Xử lý nghiêm cơ sở kinh doanh để xảy ra mất ATTP
06/09/2023 02:22 PM
Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại các khu, điểm du lịch, ngày 09/08/2023, đoàn kiểm tra liên ngành do đồng chí (đ/c) Nguyễn Minh Tuấn – Phó Giám đốc Sở Y tế làm Trưởng đoàn, đã tiến hành kiểm tra trên địa bàn Thành phố Cẩm Phả.
Đoàn kiểm tra liên ngành làm việc với chủ cơ sở kinh doanh.
Hiện nay, tổng số điểm du lịch đang hoạt động kinh doanh trên địa bàn thành phố Cẩm Phả là 05 điểm du lịch. Trong đó 05/05 điểm được Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh công nhận tại Quyết định số 3398/QĐ-UBND. Theo báo cáo, 0 6 tháng đầu năm 2023, Thành phố đã tiếp đón 633.800 lượt khách và thu về gần 385 tỷ đồng. Đây là địa phương có nhiều thế mạnh để phát triển ngành du lịch, dịch vụ, thương mại, đặc biệt là du lịch tâm linh, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng… Với tiềm năng như vậy, nhu cầu ăn uống của khách du lịch tăng cao, đồng thời tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATTP.
Đoàn công tác kiểm tra lưu mẫu thực phẩm.
Với mục địch kiểm tra thực trạng việc đảm bảo ATTP, kịp thời phát hiện các yếu tố có nguy cơ ảnh hưởng đến vệ sinh ATTP, Đoàn kiểm tra liên ngành (theo quyết định số 2122/QĐ-UBND; quyết định số 3107/KH – SYT) đã tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố Cẩm Phả.
Đoàn kiểm tra đã nghe địa phương báo cáo việc triển khai công tác bảo đảm ATTP tại các khu, điểm du lịch. Đồng thời, đoàn cũng tiến hành kiểm tra thực tế tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, tập trung vào các nội dung như kiểm tra về thủ tục pháp lý, hồ sơ tài liệu liên quan về an toàn thực phẩm, kiểm tra thực tế về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ, con người,…
Đại diện địa phương cũng đã báo cáo những tồn tại như: khó khăn trong công tác kiểm soát, quản lý nguồn thực phẩm do khách du lịch chủ động mang theo; các cơ sở kinh doanh hàng ăn uống tuy phát triển nhanh, nhiều nhưng phần lớn có quy mô nhỏ lẻ, hoạt động thời vụ, còn hạn chế trong việc thực hiện đủ các điều kiện theo quy định về đảm bảo ATTP,…
Hướng dẫn các cơ sở thực hiện nghiêm quy định về ATTP.
Đánh giá chung, các cơ sở được kiểm tra đều cơ bản đảm bảo, có đầy đủ giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP; hồ sơ và giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm; điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ, con người. Chủ các cơ sở đều chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP…Đáng chú ý, đoàn công tác cũng đã tiến hành lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính một cơ sở do chưa đảm bảo ATTP với mức xử phạt 8.000.000 đồng.
Thông qua hoạt động kiểm tra đã giúp nắm bắt, đánh giá thực trạng công tác quản lý về ATTP tại các khu, điểm du lịch, việc chấp hành các quy định pháp luật về ATTP của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Đồng thời, kịp thời phát hiện các yếu tố có nguy cơ ảnh hưởng đến vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Theo Tuấn Anh – CDC Quảng Ninh
Link bài viết: https://suckhoequangninh.vn/xu-ly-nghiem-co-so-kinh-doanh-de-xay-ra-mat-attp/
|