Thứ ba, ngày 19/3/2024 Hotline: 0981 815 815
New Page 1
Liên kết Website
Thống kê truy cập
Tổng truy cập: 1508970
Đang Online: 382
Kiến thức ATTP
Tìm hiểu thêm về cụm từ hạn sử dụng thực phẩm “Sử dụng trước” và “sử dụng tốt nhất trước” ngày
Hạn sử dụng ghi trên nhãn thực phẩm giúp người tiêu dùng biết được thực phẩm có thể được lưu giữ trong bao lâu trước khi bắt đầu hỏng hoặc không thể ăn được và không nên ăn. Thuật ngữ “sử dụng trước-Use by” ngày…” là về an toàn thực phẩm, còn “tốt nhất trước” ngày..” là về chất lượng thực phẩm, không phải là tính an toàn.
Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp cuối năm
Để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024, phục vụ nhân dân đón Tết, vui xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, công tác đảm bảo ATTP đang được các cấp, ngành, địa phương đặc biệt chú trọng.
BỆNH LIÊN CẦU LỢN VÀ CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG TRÁNH
Bệnh liên cầu khuẩn lợn do Streptococcus suis (S.suis) gây nên, bệnh xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới và gây tổn thất lớn về kinh tế. Bệnh liên cầu lợn cũng có thể lây cho người. Chính vì vậy nó được xếp vào nhóm các bệnh chung của người và động vật.
Thực hư chuyện "ăn nhiều bánh kẹo, uống nước ngọt khiến trẻ dậy thì sớm"
Những ngày qua, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều chia sẻ cho rằng "thủ phạm" khiến cho trẻ dậy thì sớm là ăn kẹo, uống nước ngọt nhiều.
Lưu ý khi chọn bánh trung thu để không mua phải hàng giả
Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu nhưng thị trường bánh trung thu đã khá sôi động, đa dạng về chủng loại, mẫu mã và mức giá giúp người mua có nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần cẩn trọng với những sản phẩm kém chất lượng trên thị trường.
Ai không nên uống nước lạnh trong ngày nắng nóng?
Trong những ngày nắng nóng, nhiều người thường thích uống nước đá, nước lạnh hoặc ăn nhiều đồ mát để có cảm giác giải khát và hạ nhiệt cơ thể. Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng lưu ý một số vấn đề về sức khỏe khi thường xuyên uống nước lạnh trong những ngày nhiệt độ cao.
Dùng chất làm ngọt aspartame ra sao để an toàn?
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa thông báo xếp chất làm ngọt aspartame vào danh sách "các chất có thể gây ung thư cho con người", không thay đổi khuyến cáo về mức tiêu thụ hằng ngày có thể chấp nhận được.
Những thực phẩm mùa hè giúp thanh lọc và tăng cường chức năng gan
Mùa hè đến cùng nỗi lo nóng gan, suy giảm chức năng gan khi chế độ ăn uống và ngủ nghỉ thất thường hơn vào những ngày nắng nóng gay gắt kéo dài.
Rau củ bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu?
Dù cho bạn mua rau củ đắt tiền mà không biết cách bảo quản thì cũng không thể hấp thụ được chất dinh dưỡng từ chúng, vậy rau củ bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu?
Chế độ dinh dưỡng hợp lý để tránh các bệnh về hô hấp cho trẻ em
Dinh dưỡng hợp lý là một trong những yếu tố tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Vào thời điểm giao mùa đông – xuân, chế độ ăn uống cho trẻ để tránh các bệnh về đường hô hấp luôn là mối bận tâm của các bậc phụ huynh. Các bệnh về đường hô hấp thường gặp ở trẻ nhỏ như: cúm, viêm mũi họng, viêm tai giữa, viêm phổi, viêm phế quản là nỗi ám ảnh đối với cha, mẹ. Bên cạnh những nguyên nhân khác, yếu tố chính dẫn tới các bệnh về hô hấp là do sức đề kháng của trẻ còn yếu, tạo cơ hội cho vi khuẩn, vi – rút
Lầm tưởng về dinh dưỡng khiến bạn khó giảm cân
Chế độ dinh dưỡng khoa học kết hợp cùng các bài tập thể chất phù hợp là phương thức điều chỉnh cân nặng được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy có không ít người đang mắc phải sai lầm trong dinh dưỡng hàng ngày khiến quá trình giảm cân trở nên khó khăn hơn.
Ăn măng cụt xanh cần loại bỏ 2 bộ phận có thể gây độc
Không phải bộ phận nào của quả măng cụt xanh cũng có thể dùng được, nhất là phần vỏ và hạt.
Lời khuyên khi mua hàng trực tuyến đối với thực phẩm có nguy cơ cao
Mua thực phẩm trực tuyến đã trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây vì việc đặt đồ ăn hoặc giao đồ thực phẩm qua các trang web hoặc ứng dụng di động khá thuận tiện. Tuy nhiên, người tiêu dùng cũng nên thận trọng khi mua thực phẩm trực tuyến, đặc biệt đối với nhóm thực phẩm có nguy cơ cao. Cách tốt nhất là kiểm tra kỹ chi tiết giấy phép của cơ sở thực phẩm trước khi đặt hàng đảm bảo an toàn thực phẩm.
Nhận biết và phòng tránh ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng
Hè đến với thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, virus gây bệnh đường ruột phát triển. Chính vì thế đây cũng là thời điểm gia tăng nguy cơ tiêu chảy do ngộ độc thực phẩm.
Cách phân biệt con sam và con so để tránh ngộ độc
Con sam và con so là hai loài thủy sản có họ hàng và ngoại hình cũng như màu sắc tương đối giống nhau khiến nhiều người nhầm lẫn.
An toàn thực phẩm dành cho những ngày nghỉ lễ
An toàn thực phẩm cho các bữa tiệc nhiều món lựa chọn (dạng buffet)
Dinh dưỡng cần thiết trong thời điểm giao mùa Xuân - Hè.
Thời điểm giao mùa Xuân - Hè, nền nhiệt độ trong ngày thay đổi liên tục, có khi nắng nóng, có ngày thời tiết trở lạnh đột ngột; gây ảnh hưởng lớn đến khả năng thích ứng của con người, đồng thời đây cũng là thời điểm các bệnh truyền nhiễm, tiêu hóa, hô hấp dễ tiến triển thành các đợt cấp, nặng hơn; nhất là đối với những người mắc bệnh mạn tính, người già, trẻ em. Chính vì thế, việc phòng bệnh trong thời điểm giao mùa là rất cần thiết; trong đó việc sử dụng dinh dưỡng hợp lý là một trong những yếu tố quan trọng.
10 thực phẩm tốt cho phổi sau mắc COVID-19
Sau mắc COVID-19, nhiều người có biểu hiện mệt mỏi, khó thở, thở gắng sức… Ngoài việc theo dõi và điều trị theo chỉ định của bác sĩ, một chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp cải thiện chức năng phổi của người bệnh.
Cách bảo quản thực phẩm tết tươi ngon và an toàn
Trước và sau Tết Nguyên Đán là thời điểm tủ lạnh của mỗi gia đình đều đầy ắp các loại thực phẩm. Bảo quản đúng cách, thực phẩm sẽ giữ được chất dinh dưỡng và độ tươi ngon, an toàn.
Các loại thực phẩm có thể gây dậy thì sớm
Dậy thì là giai đoạn phát triển sinh lý quan trọng của cơ thể, thường kéo dài 3-5 năm. Căn cứ vào những biểu hiện dậy thì bất thường ở trẻ trai trước 10 tuổi và trước 9 tuổi ở trẻ gái được coi là sớm. Một trong những nguyên nhân cơ bản của tình trạng này là do loại thực phẩm mà trẻ được sử dụng hàng ngày. Những thực phẩm làm tăng nguy cơ trẻ dậy thì sớm cần tránh gồm:
Từ vụ sản phẩm pate Minh Chay gây ngộ độc: Nhiều loại thực phẩm tiềm ẩn độc tố Botulinum
Bộ Y tế đã đưa cảnh báo khẩn cấp về độc tố Botulinum sau nhiều ca ngộ độc do ăn Pate Minh Chay. Các bác sĩ, các chuyên gia thực phẩm, bất cứ ai cũng sợ khi nói tới vi khuẩn Clostridium Botulinum và độc tố của nó là Botulinum. Nhận biết và tránh xa các vi khuẩn và độc tố thế nào?
Gan bị "tra tấn" bởi những thói quen ăn uống tệ hại này
Gan là bộ phận quan trọng giúp đào thải chất độc ra khỏi cơ thể con người. Tuy nhiên với thói quen ăn uống thiếu khoa học của nhiều người, sẽ làm tích tụ các chất độc tố trong gan, gây hại đến sức khỏe con người.
Tác hại của rượu, bia và sức khỏe ngày Tết
Trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 và những ngày đầu Xuân, người dân nên nghiêm túc thực hiện những khuyến cáo dưới đây.
9 thực phẩm "giải cứu" gan ngày Tết
Tự nuông chiều bản thân, ăn uống thoải mái vào những ngày Tết có thể khiến gan của bạn phải hoạt động hết công suất, dẫn tới tình trạng quá tải và thậm chí là suy giảm chức năng gan.
1234567
Tìm kiếm thông tin
Hình ảnh hoạt động
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Sở Y tế Quảng Ninh
Địa chỉ: Tầng 18, Tòa nhà liên cơ quan số 3, P. Hồng Hà, TP Hạ Lọng, Quảng NInh
Điện thoại: 0203.3 611 043; Fax: 0203 3611044; Email: ccvsattp@quangninh.gov.vn Giấy phép của Sở Thông tin truyền thông số 41/GP-STTTT ngày 30/7/2020
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Phú Nhuận - Chi cục trưởng. Email:nguyenphunhuan@quangninh.gov.vn
Ghi rõ nguồn Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ninh hoặc www.antoanthucphamquangninh.vn khi phát hành lại thông tin