Thứ sáu, ngày 19/4/2024 Hotline: 0981 815 815
New Page 1
Liên kết Website
Thống kê truy cập
Tổng truy cập: 1543066
Đang Online: 294
Trang chủ > Kiến thức ATTP

Dinh dưỡng cần thiết trong thời điểm giao mùa Xuân - Hè.

11/03/2022 03:58 PM
Thời điểm giao mùa Xuân - Hè, nền nhiệt độ trong ngày thay đổi liên tục, có khi nắng nóng, có ngày thời tiết trở lạnh đột ngột; gây ảnh hưởng lớn đến khả năng thích ứng của con người, đồng thời đây cũng là thời điểm các bệnh truyền nhiễm, tiêu hóa, hô hấp dễ tiến triển thành các đợt cấp, nặng hơn; nhất là đối với những người mắc bệnh mạn tính, người già, trẻ em. Chính vì thế, việc phòng bệnh trong thời điểm giao mùa là rất cần thiết; trong đó việc sử dụng dinh dưỡng hợp lý là một trong những yếu tố quan trọng.

Thời điểm giao mùa Xuân - Hè, nền nhiệt độ trong ngày thay đổi liên tục, có khi nắng nóng, có ngày thời tiết trở lạnh đột ngột; gây ảnh hưởng lớn đến khả năng thích ứng của con người, đồng thời đây cũng là thời điểm các bệnh truyền nhiễm, tiêu hóa, hô hấp dễ tiến triển thành các đợt cấp, nặng hơn; nhất là đối với những người mắc bệnh mạn tính, người già, trẻ em. Chính vì thế, việc phòng bệnh trong thời điểm giao mùa là rất cần thiết; trong đó việc sử dụng dinh dưỡng hợp lý là một trong những yếu tố quan trọng.

Sử dụng dinh dưỡng hợp lý là một trong những yếu tố quan trọng trong việc phòng bệnh thời điểm giao mùa (Ảnh: Nguồn Internet)

Để có một chế độ dinh dưỡng cần thiết, hợp lý cần thực hiện như sau:

- Cần ăn đủ ít nhất 3 bữa, có thể chia 5 bữa, với đa dạng thực phẩm và đủ các chất dinh dưỡng.

- Tăng cường các thực phẩm có chất dinh dưỡng quan trọng (chất đạm, vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin D, selen, sắt, kẽm) giúp cải thiện và nâng cao hệ miễn dịch. Cần ăn phối hợp cả thực phẩm giàu protein động vật (các loại cá, thịt gà, thịt bò, trứng, sữa...) và protein thực vật (các loại đậu, đỗ…). Tăng lượng rau củ, quả cung cấp vitamin và chất xơ, giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn, tăng khả năng hấp thu dưỡng chất, góp phần làm giảm cholesterol trong máu. Ăn ít nhất 400 gram rau quả/ngày. Nếu khẩu phần ăn không đủ các chất dinh dưỡng, hoặc khi cơ thể bị thiếu vi chất dinh dưỡng, cần bổ sung vi chất dinh dưỡng (viên đa vi chất dinh dưỡng, hoặc sản phẩm dinh dưỡng có chứa vi chất sắt, kẽm, vitamin A, D, E…).

- Ưu tiên chọn các thực phẩm tươi, theo mùa. Rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Trước khi nấu rau xanh cần rửa dưới vòi nước sạch nhiều lần, ngâm kỹ rồi mới thái nhỏ để không mất nhiều vitamin.

- Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: Thời tiết ẩm là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển mạnh, làm thức ăn dễ ôi thiu, dễ bị tiêu chảy cấp, nhiễm trùng đường ruột, mất nước… gây nguy hiểm cho sức khỏe. Vì vậy, cần tuân thủ các nguyên tắc vàng về an toàn vệ sinh thực phẩm:

+ Lựa chọn thực phẩm tươi sạch, chúng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tuyệt đối không được sử dụng thực phẩm ôi thiu, hỏng mốc, quá hạn.

+ Thực hiện ăn chín, uống sôi và nên ăn ngay sau khi chế biến xong, đun kỹ lại các loại thức ăn cũ trước khi sử dụng. Che đậy, bảo quản đồ ăn thức uống sau khi nấu chín.

+ Rửa tay sạch trước lúc chế biến thực phẩm, đặc biệt sau khi đi vệ sinh /hoặc tiếp xúc với những nguồn gây ô nhiễm khác.

+ Đảm bảo dụng cụ, nơi chế biến thực phẩm phải được khô ráo, vệ sinh sạch sẽ.

+ Bảo đảm nguồn nước sạch trong chế biến các thực phẩm. Nước đá sử dụng trong đồ ăn thức uống phải được sản xuất từ nguồn nước bảo đảm vệ sinh; hạn chế sử dụng đồ ăn chế biến sẵn.

http://www.benhvienninhbinh.vn/dinh-duong-can-thiet-trong-thoi-diem-giao-mua-xuan-he



Các tin liên quan:
  Tủ lạnh mất điện bảo quản được thực phẩm trong bao lâu?
  Ban hành bộ câu hỏi đánh giá kiến thức, thực hành về an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế và đáp án trả lời 2024
  8 cách loại bỏ thuốc trừ sâu trên trái cây, rau củ
  Lý do không nên vắt chanh vào bún, phở đang nóng
  Tìm hiểu thêm về cụm từ hạn sử dụng thực phẩm “Sử dụng trước” và “sử dụng tốt nhất trước” ngày
  Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp cuối năm
  BỆNH LIÊN CẦU LỢN VÀ CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG TRÁNH
  Thực hư chuyện "ăn nhiều bánh kẹo, uống nước ngọt khiến trẻ dậy thì sớm"
  Lưu ý khi chọn bánh trung thu để không mua phải hàng giả
  Ai không nên uống nước lạnh trong ngày nắng nóng?
  Dùng chất làm ngọt aspartame ra sao để an toàn?
  Những thực phẩm mùa hè giúp thanh lọc và tăng cường chức năng gan
  Rau củ bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu?
  Chế độ dinh dưỡng hợp lý để tránh các bệnh về hô hấp cho trẻ em
  Lầm tưởng về dinh dưỡng khiến bạn khó giảm cân
Tìm kiếm thông tin
Hình ảnh hoạt động
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Sở Y tế Quảng Ninh
Địa chỉ: Tầng 18, Tòa nhà liên cơ quan số 3, P. Hồng Hà, TP Hạ Lọng, Quảng NInh
Điện thoại: 0203.3 611 043; Fax: 0203 3611044; Email: ccvsattp@quangninh.gov.vn Giấy phép của Sở Thông tin truyền thông số 05/GPTTĐT-STTTT ngày 31/01/2024
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Phú Nhuận - Chi cục trưởng. Email:nguyenphunhuan@quangninh.gov.vn
Ghi rõ nguồn Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ninh hoặc www.antoanthucphamquangninh.vn khi phát hành lại thông tin