Chủ nhật, ngày 6/10/2024 Hotline: 0981 815 815
New Page 1
Liên kết Website
Thống kê truy cập
Tổng truy cập: 1695595
Đang Online: 1003
Trang chủ > Kiến thức ATTP

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp cuối năm

05/01/2024 02:16 PM
Để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024, phục vụ nhân dân đón Tết, vui xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, công tác đảm bảo ATTP đang được các cấp, ngành, địa phương đặc biệt chú trọng.

Nhằm siết chặt hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng thực phẩm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Công an TP Uông Bí đã tăng cường phối hợp với các đơn vị trên địa bàn tổ chức thanh tra, kiểm tra các vi phạm pháp luật về VSATTP, đặc biệt là các cơ sở sản xuất, kinh doanh, buôn bán thực phẩm phục vụ Tết. Lực lượng chức năng cũng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không sử dụng phụ gia, phẩm màu độc hại trong sản xuất, chế biến thực phẩm; đảm bảo đầy đủ các điều kiện VSATTP.

Đối với các cơ sở kinh doanh, buôn bán thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn phải bảo đảm quy định về ghi nhãn thực phẩm, bảo đảm an toàn đối với dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm, điều kiện và bảo đảm ATTP trong bảo quản thực phẩm. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố ở các chợ, khu vực lễ hội cần thực hiện kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản thực phẩm phải bảo đảm vệ sinh và không gây ô nhiễm cho thực phẩm…

Lực lượng QLTT kiểm tra cơ sở kinh doanh trên địa bàn TP Uông Bí. Ảnh: Nguyễn Chiến

Nhằm siết chặt hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng thực phẩm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Công an TP Uông Bí đã tăng cường phối hợp với các đơn vị trên địa bàn tổ chức thanh tra, kiểm tra các vi phạm pháp luật về VSATTP, đặc biệt là các cơ sở sản xuất, kinh doanh, buôn bán thực phẩm phục vụ Tết. Lực lượng chức năng cũng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không sử dụng phụ gia, phẩm màu độc hại trong sản xuất, chế biến thực phẩm; đảm bảo đầy đủ các điều kiện VSATTP.

Đối với các cơ sở kinh doanh, buôn bán thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn phải bảo đảm quy định về ghi nhãn thực phẩm, bảo đảm an toàn đối với dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm, điều kiện và bảo đảm ATTP trong bảo quản thực phẩm. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố ở các chợ, khu vực lễ hội cần thực hiện kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản thực phẩm phải bảo đảm vệ sinh và không gây ô nhiễm cho thực phẩm…

Tại địa bàn TP Móng Cái, Đội Quản lý thị trường số 4 cũng đang đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, hướng dẫn người dân, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh ký cam kết và xử lý thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nhập lậu. Trong đó, tập trung vào các chủ cửa hàng kinh doanh thực phẩm bánh kẹo, đồ ăn trên địa bàn. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng của thành phố cũng tăng cường hoạt động thanh, kiểm tra tại các khu vực có nguy cơ cao vận chuyển, buôn bán kinh doanh hàng thực phẩm không đảm bảo ATTP như: Cửa khẩu, đường mòn, lối mở và tại các chợ...

Đội Quản lý thị trường số 4 (TP Móng Cái) tuyên truyền, phổ biến pháp luật, hướng dẫn ký cam kết và xử lý thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nhập lậu, đảm bảo ATTP. Ảnh: Thu Hằng (CTV)

Theo thống kê, hiện trên địa bàn toàn tỉnh có 48.901 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong đó, ngành Công Thương đang quản lý 10.072 cơ sở, ngành Nông nghiệp quản lý 28.035 cơ sở, ngành Y tế quản lý 10.794 cơ sở. Để bảo đảm ATTP trong thời điểm cuối năm, nhất là dịp tết, theo lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, đơn vị sẽ đẩy mạnh công tác bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc trên địa bàn tỉnh và chỉ đạo tổ chức triển khai đợt thanh, kiểm tra, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng.

Cùng với đó là đẩy mạnh công tác truyền thông, tập huấn nâng cao kiến thức về ATTP cho các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; tăng cường thanh, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về ATTP, điều kiện ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; điều kiện ATTP của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống; nguồn gốc, xuất xứ; đăng ký bản công bố hay tự công bố sản phẩm; ghi nhãn; lấy mẫu xét nghiệm...”.

Song song với đó, các hoạt động truyền thông cũng sẽ được đẩy mạnh nhằm giúp các nhà quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nắm rõ trách nhiệm trong việc bảo đảm ATTP. Đồng thời, giúp người tiêu dùng hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình về bảo đảm ATTP.

Ngoài ra, tại địa phương, các ngành chức năng và các đơn vị cũng tích cực tôn vinh, quảng bá, khuyến khích những tổ chức, cá nhân sản xuất các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn; bồi dưỡng, nâng cao ý thức cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, phân phối trong lĩnh vực thực phẩm cũng như trang bị kiến thức cho người dân để tự bảo vệ mình.

Theo quangninhcdc.vn

Link bài: https://www.quangninhcdc.vn/tin-tuc-su-kien/thoi-su-y-khoa/dam-bao-ve-sinh-an-toan-thuc-pham-dip-cuoi-nam.18482.html



Các tin liên quan:
  Hút chân không thực phẩm cứu trợ lũ lụt dễ sinh vi khuẩn cực độc
  Đồ ăn cứu trợ đồng bào vùng bão lũ: Nên gửi gì và bảo quản thế nào?
  Phương pháp đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng
  Khuyến cáo: Đảm bảo an toàn đối với thực phẩm hỗ trợ người dân vùng bão, lũ
  Các bước xử lý nước sinh hoạt cho hộ gia đình trong mùa lũ
  Infographic: Phòng, chống dịch bệnh sau bão lụt và mưa lũ
  LƯU Ý LỰA CHỌN VÀ BẢO QUẢN BÁNH TRUNG THU AN TOÀN, ĐẢM BẢO
  Dự trữ thực phẩm trước mùa mưa bão để đảm bảo an toàn thực phẩm
  Tủ lạnh mất điện bảo quản được thực phẩm trong bao lâu?
  Ban hành bộ câu hỏi đánh giá kiến thức, thực hành về an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế và đáp án trả lời 2024
  8 cách loại bỏ thuốc trừ sâu trên trái cây, rau củ
  Lý do không nên vắt chanh vào bún, phở đang nóng
  Tìm hiểu thêm về cụm từ hạn sử dụng thực phẩm “Sử dụng trước” và “sử dụng tốt nhất trước” ngày
  Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp cuối năm
  BỆNH LIÊN CẦU LỢN VÀ CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG TRÁNH
Tìm kiếm thông tin
Hình ảnh hoạt động
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Sở Y tế Quảng Ninh
Địa chỉ: Tầng 18, Tòa nhà liên cơ quan số 3, P. Hồng Hà, TP Hạ Lọng, Quảng NInh
Điện thoại: 0203.3 611 043; Fax: 0203 3611044; Email: ccvsattp@quangninh.gov.vn Giấy phép của Sở Thông tin truyền thông số 05/GPTTĐT-STTTT ngày 31/01/2024
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Phú Nhuận - Chi cục trưởng. Email:nguyenphunhuan@quangninh.gov.vn
Ghi rõ nguồn Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ninh hoặc www.antoanthucphamquangninh.vn khi phát hành lại thông tin