Thứ bẩy, ngày 25/1/2025 Hotline: 0981 815 815
New Page 1
Liên kết Website
Thống kê truy cập
Tổng truy cập: 1759230
Đang Online: 311
Kiến thức ATTP
Hút chân không thực phẩm cứu trợ lũ lụt dễ sinh vi khuẩn cực độc
Cư dân mạng đang lan truyền cách đóng gói đồ, thực phẩm cứu trợ lũ lụt miền Bắc bằng phương pháp hút chân không. Tuy nhiên, việc thực hiện cần phải cẩn thận để tránh tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây ngộ độc phát triển.
Đồ ăn cứu trợ đồng bào vùng bão lũ: Nên gửi gì và bảo quản thế nào?
Những ngày này, người dân cả nước đang hướng về đồng bào vùng bão lũ khu vực phía Bắc. Những nồi bánh chưng, nắm cơm… được khắp nơi chuẩn bị để cứu trợ cho bà con đang chịu thiệt hại, chia cắt do mưa bão.
Phương pháp đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng
Khuyến cáo: Đảm bảo an toàn đối với thực phẩm hỗ trợ người dân vùng bão, lũ
Các bước xử lý nước sinh hoạt cho hộ gia đình trong mùa lũ
Sau mưa lũ, tại những vùng bị thiên tai lũ lụt, nguồn nước thường bị bẩn, ô nhiễm do các chất thải từ cống rãnh, bùn đất, xác động vật chết,… lẫn vào nước nước sông, suối, ao hồ. Tại các khu vực bị ngập nước, các nguồn nước, công trình cấp, thoát nước, công trình vệ sinh bị phá hủy khiến tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt càng trở nên nghiêm trọng.
Infographic: Phòng, chống dịch bệnh sau bão lụt và mưa lũ
LƯU Ý LỰA CHỌN VÀ BẢO QUẢN BÁNH TRUNG THU AN TOÀN, ĐẢM BẢO
Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh kẹo, đặc biệt là bánh trung thu tăng đột biến, bên cạnh các cơ sở sản xuất kinh doanh có uy tín, sản phẩm bảo đảm an toàn cũng còn một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, không có nguồn gốc, xuất xứ.
Dự trữ thực phẩm trước mùa mưa bão để đảm bảo an toàn thực phẩm
Khi mùa mưa bão đến, việc mất điện và lũ lụt thường hay xảy ra, các nguồn cung cấp thực phẩm, nước uống và thuốc men sẽ trở nên khó khăn hơn ngày thường. Do vậy, dự trữ thực phẩm có thời gian bảo quản lâu dài sẽ giúp gia đình bạn đảm bảo sức khỏe trong mùa mưa bão. Thông tin dưới đây có thể là một gợi ý cho bạn tham khảo:
Tủ lạnh mất điện bảo quản được thực phẩm trong bao lâu?
Khi mất điện nhiệt độ tủ lạnh vẫn được duy trì nhưng sẽ mất dần vì thế việc xử lý thực phẩm tồn đọng là ưu tiên hàng đầu tránh hư hỏng.
Ban hành bộ câu hỏi đánh giá kiến thức, thực hành về an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế và đáp án trả lời 2024
Căn cứ Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17 tháng 6 năm 2010; Căn cứ Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm; Căn cứ Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2018 của Chính Phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế; Căn cứ Quyết định số 3668/QĐ-BYT ngày 28 tháng 9 năm 2023 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Cục An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế;
8 cách loại bỏ thuốc trừ sâu trên trái cây, rau củ
Nhiều người sử dụng baking soda để loại bỏ thuốc trừ sâu khỏi rau củ, nhưng vẫn còn nhiều cách khác bạn có thể áp dụng.
Lý do không nên vắt chanh vào bún, phở đang nóng
Vắt chanh vào đồ ăn nóng không gây hại cho sức khỏe nhưng cản trở cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C.
Tìm hiểu thêm về cụm từ hạn sử dụng thực phẩm “Sử dụng trước” và “sử dụng tốt nhất trước” ngày
Hạn sử dụng ghi trên nhãn thực phẩm giúp người tiêu dùng biết được thực phẩm có thể được lưu giữ trong bao lâu trước khi bắt đầu hỏng hoặc không thể ăn được và không nên ăn. Thuật ngữ “sử dụng trước-Use by” ngày…” là về an toàn thực phẩm, còn “tốt nhất trước” ngày..” là về chất lượng thực phẩm, không phải là tính an toàn.
Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp cuối năm
Để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024, phục vụ nhân dân đón Tết, vui xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, công tác đảm bảo ATTP đang được các cấp, ngành, địa phương đặc biệt chú trọng.
BỆNH LIÊN CẦU LỢN VÀ CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG TRÁNH
Bệnh liên cầu khuẩn lợn do Streptococcus suis (S.suis) gây nên, bệnh xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới và gây tổn thất lớn về kinh tế. Bệnh liên cầu lợn cũng có thể lây cho người. Chính vì vậy nó được xếp vào nhóm các bệnh chung của người và động vật.
Thực hư chuyện "ăn nhiều bánh kẹo, uống nước ngọt khiến trẻ dậy thì sớm"
Những ngày qua, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều chia sẻ cho rằng "thủ phạm" khiến cho trẻ dậy thì sớm là ăn kẹo, uống nước ngọt nhiều.
Lưu ý khi chọn bánh trung thu để không mua phải hàng giả
Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu nhưng thị trường bánh trung thu đã khá sôi động, đa dạng về chủng loại, mẫu mã và mức giá giúp người mua có nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần cẩn trọng với những sản phẩm kém chất lượng trên thị trường.
Ai không nên uống nước lạnh trong ngày nắng nóng?
Trong những ngày nắng nóng, nhiều người thường thích uống nước đá, nước lạnh hoặc ăn nhiều đồ mát để có cảm giác giải khát và hạ nhiệt cơ thể. Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng lưu ý một số vấn đề về sức khỏe khi thường xuyên uống nước lạnh trong những ngày nhiệt độ cao.
Dùng chất làm ngọt aspartame ra sao để an toàn?
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa thông báo xếp chất làm ngọt aspartame vào danh sách "các chất có thể gây ung thư cho con người", không thay đổi khuyến cáo về mức tiêu thụ hằng ngày có thể chấp nhận được.
Những thực phẩm mùa hè giúp thanh lọc và tăng cường chức năng gan
Mùa hè đến cùng nỗi lo nóng gan, suy giảm chức năng gan khi chế độ ăn uống và ngủ nghỉ thất thường hơn vào những ngày nắng nóng gay gắt kéo dài.
Rau củ bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu?
Dù cho bạn mua rau củ đắt tiền mà không biết cách bảo quản thì cũng không thể hấp thụ được chất dinh dưỡng từ chúng, vậy rau củ bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu?
Chế độ dinh dưỡng hợp lý để tránh các bệnh về hô hấp cho trẻ em
Dinh dưỡng hợp lý là một trong những yếu tố tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Vào thời điểm giao mùa đông – xuân, chế độ ăn uống cho trẻ để tránh các bệnh về đường hô hấp luôn là mối bận tâm của các bậc phụ huynh. Các bệnh về đường hô hấp thường gặp ở trẻ nhỏ như: cúm, viêm mũi họng, viêm tai giữa, viêm phổi, viêm phế quản là nỗi ám ảnh đối với cha, mẹ. Bên cạnh những nguyên nhân khác, yếu tố chính dẫn tới các bệnh về hô hấp là do sức đề kháng của trẻ còn yếu, tạo cơ hội cho vi khuẩn, vi – rút
Lầm tưởng về dinh dưỡng khiến bạn khó giảm cân
Chế độ dinh dưỡng khoa học kết hợp cùng các bài tập thể chất phù hợp là phương thức điều chỉnh cân nặng được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy có không ít người đang mắc phải sai lầm trong dinh dưỡng hàng ngày khiến quá trình giảm cân trở nên khó khăn hơn.
Ăn măng cụt xanh cần loại bỏ 2 bộ phận có thể gây độc
Không phải bộ phận nào của quả măng cụt xanh cũng có thể dùng được, nhất là phần vỏ và hạt.
Lời khuyên khi mua hàng trực tuyến đối với thực phẩm có nguy cơ cao
Mua thực phẩm trực tuyến đã trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây vì việc đặt đồ ăn hoặc giao đồ thực phẩm qua các trang web hoặc ứng dụng di động khá thuận tiện. Tuy nhiên, người tiêu dùng cũng nên thận trọng khi mua thực phẩm trực tuyến, đặc biệt đối với nhóm thực phẩm có nguy cơ cao. Cách tốt nhất là kiểm tra kỹ chi tiết giấy phép của cơ sở thực phẩm trước khi đặt hàng đảm bảo an toàn thực phẩm.
12345678
Tìm kiếm thông tin
Hình ảnh hoạt động
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Sở Y tế Quảng Ninh
Địa chỉ: Tầng 18, Tòa nhà liên cơ quan số 3, P. Hồng Hà, TP Hạ Lọng, Quảng NInh
Điện thoại: 0203.3 611 043; Fax: 0203 3611044; Email: ccvsattp@quangninh.gov.vn Giấy phép của Sở Thông tin truyền thông số 05/GPTTĐT-STTTT ngày 31/01/2024
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Phú Nhuận - Chi cục trưởng. Email:nguyenphunhuan@quangninh.gov.vn
Ghi rõ nguồn Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ninh hoặc www.antoanthucphamquangninh.vn khi phát hành lại thông tin