Thứ hai, ngày 11/12/2023 Hotline: 0981 815 815
New Page 1
Liên kết Website
Thống kê truy cập
Tổng truy cập: 1439488
Đang Online: 534

Lịch sử phát triển


           Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ninh  - 10 năm hình thành và phát triển

           Những năm đầu của thập kỷ 90 thế kỷ XX, xu thế “mở cửa”, toàn cầu hóa đã làm thay đổi cơ bản tình hình sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm. Bên cạnh những lợi ích mà toàn cầu hóa đem lại là tự do thương mại, cạnh tranh lành mạnh về chất lượng, giá cả... mặt trái của nó cũng là những vấn đề làm cho các nước phải đối phó kịch liệt. Tình hình sản xuất hàng nhái, hàng giả, hàng nhập lậu, sự lạm dụng hóa chất trong các sản phẩm nuôi trồng và phụ gia không được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm tiêu dùng không chỉ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người mà còn làm ảnh hưởng đến thương mại, xuất nhập khẩu, phát triển kinh tế và quan hệ quốc tế.                                                                                

          Năm 1999, Thủ tướng Phan Văn Khải đã ký ban hành Chỉ thị số 08/1999/CT-TTg ngày 05/4/1999 về Tăng cường các biện pháp đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, đây là văn bản pháp quy sớm nhất về ATTP, là cơ sở để nâng tầm công tác quản lý an toàn thực phẩm cho đến ngày nay.

            Ngày 26/8/2008, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Đức Đam đã ký quyết định số 2703/QĐ-UBND thành lập Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ninh, là tỉnh đầu tiên trong cả nước thực hiện Nghị định số 79/2008/NĐ-CP ngày 18/7/2008 quy định hệ thống tổ chức quản lý, thanh tra và kiểm nghiệm về VSATTP. Theo đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm là tổ chức quản lý chuyên ngành trực thuộc Sở Y tế, thực hiện chức năng tham mưu, giúp Giám đốc Sở Y tế thực hiện chức năng quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm chịu sự chỉ đạo, quản lý về tổ chức, biên chế và hoạt động của Sở Y tế, đồng thời chịu sự hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ của Cục An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế. Đây là một dấu mốc quan trọng đối với ngành Y tế trên địa bàn Tỉnh. Những kết quả đạt trong chặng đường 10 năm đã khẳng định tính đúng đắn của định hướng đổi mới và mô hình Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm. Ngày 01 tháng 10 năm 2008, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm chính thức đi vào hoạt động, trải qua những năm tháng khó khăn, bỡ ngỡ ban đầu khi mới thành lập đã tạo nên một bước ngoặt quan trọng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và cũng là một minh chứng về sự cam kết mạnh mẽ của tỉnh Quảng Ninh nhằm quyết tâm cải thiện và nâng cao sức khỏe, tầm vóc của người dân và sự hài lòng của du khách khi đến thăm, làm việc tại Quảng Ninh.

Bác sĩ CK1 Nguyễn Minh Chung - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm     

            Được sự quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân Tỉnh, Sở Y tế, các Sở ngành có liên quan. Mười năm hình thành và phát triển, một khoảng thời gian chưa dài nhưng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã thể hiện vai trò, vị trí quan trọng trong việc góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Từ thời điểm thành lập chỉ có 8 cán bộ làm công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, Sở Y tế bố trí trụ sở mượn tạm 06 phòng, với diện tích 15 m2/phòng của Trung tâm Y tế dự phòng Tỉnh để làm việc trong thời gian từ tháng 10/2008 đến tháng 12/2013.

             Một giai đoạn lịch sử không thể quên, đặc biệt đối với tập thể cán bộ công chức của Chi cục, đó là ngày 01/12/2013, Chi cục được chuyển sang trụ sở mới khang trang tại tổ 58 khu 4, phường Bạch Đằng, thành phố Hạ Long với 14 phòng, gồm: Hội trường, phòng họp và phòng làm việc đầy đủ tiện nghi, trang thiết bị. Hiện tại tổng biên chế hiện có 22 cán bộ ( 20 công chức và 02 hợp đồng 68)  triển khai tất cả các nhiệm vụ quản lý và chuyên môn về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.  Lãnh đạo Chi cục đã xác định yếu tố con người là quyết định đến chất lượng hoạt động của đơn vị nên xây dựng kế hoạch đào tạo, nâng cao chất lượng chuyên môn nghiệp vụ, tham gia các khóa học trong và ngoài nước. Từ khi thành lập Chi cục có 05 cán bộ trình độ sau đại học, sau 10 năm đã cử 04 cán bộ đi học, trong đó: 01 Tiến sỹ, 02 thạc sỹ, 01 bác sỹ chuyên khoa 1. Nâng tổng cán bộ sau đại học 11 cán bộ ( 01 Tiến sỹ, 05 bác sỹ chuyên khoa I, 03 thạc sỹ)

             Ban đầu thành lập, Chi cục được Trung tâm Y tế dự phòng Tỉnh cho mượn 01 ô tô 7 chỗ sản xuất năm 1995 để chở cán bộ đi thực hiện chức năng nhiệm vụ, từ năm 2010 đến nay đã được trang cấp 02 ô tô (01 xe bảy chỗ, 01 xe bán tải) đã đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ được giao.

          Hiện nay Chi cục là một trong những đơn vị đi đầu trang cải cách hành chính trong ngành Y tế, đã thực hiện ISO 9001-2008 từ tháng 01/2012 và đang triển khai thực hiện 06 thủ tục hành chính về ATTP mức độ 3, tại Trug tâm hành chính công của Tỉnh.

           Đơn vị đã vinh dự nhận 01 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 03 Cờ thi đua của Bộ Y tế, 01 cờ thi đua của UBND Tỉnh, 01 bằng khen  của Bộ Y tế và 03 bằng khen của UBND Tỉnh, đánh dấu chặng đường phát triển trưởng thành và những đóng góp quan trọng của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ninh trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, thông qua các hoạt động củng cố hệ thống tổ chức, hoàn thiện hành lang pháp lý đến việc triển khai rộng rãi các hoạt động chuyên môn, cũng như nghiên cứu khoa học, hợp tác và phát triển.

          

Cán bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ninh

 

 Tìm kiếm thông tin
Hình ảnh hoạt động
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Sở Y tế Quảng Ninh
Địa chỉ: Tầng 18, Tòa nhà liên cơ quan số 3, P. Hồng Hà, TP Hạ Lọng, Quảng NInh
Điện thoại: 0203.3 611 043; Fax: 0203 3611044; Email: ccvsattp@quangninh.gov.vn Giấy phép của Sở Thông tin truyền thông số 41/GP-STTTT ngày 30/7/2020
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Phú Nhuận - Chi cục trưởng. Email:nguyenphunhuan@quangninh.gov.vn
Ghi rõ nguồn Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ninh hoặc www.antoanthucphamquangninh.vn khi phát hành lại thông tin