Thứ bẩy, ngày 22/2/2020 Hotline: 0981 815 815
New Page 1
Liên kết Website
Thống kê truy cập
Tổng truy cập: 671785
Đang Online: 41
Trang chủ > Tin tức - sự kiện

"Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm Tết"

25/12/2019 09:34 AM
Đây là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị tổng kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2019; triển khai nhiệm vụ năm 2020 được tổ chức sáng 24/12.

Cùng dự có đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; các địa phương dự họp trực tuyến.

Quang cảnh cuộc họp
Quang cảnh cuộc họp.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo liên ngành ATTP, hiện trên địa bàn tỉnh có tổng số 59.790 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong đó, riêng ngành nông nghiệp đã quản lý trên 47.900 cơ sở. Trong năm 2019, toàn tỉnh không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tập thể lớn trên 30 người nào, không có người tử vong do ngộ độc thực phẩm và không để xảy ra dịch bệnh truyền qua thực phẩm. Tại các sự kiện quốc gia, quốc tế, các lễ hội tổ chức tại Quảng Ninh, công tác ATTP được đảm bảo an toàn tuyệt đối; đã có thêm nhiều doanh nghiệp, HTX tham gia sản xuất kinh doanh nông sản an toàn; hình thành nhiều chuỗi thực phẩm an toàn.

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, thanh tra phát huy hiệu quả rõ nét do được đổi mới phương thức thực hiện. Các cơ quan chức năng đã xử lý 1.829 cơ sở vi phạm, phạt tiền trên 4,2 tỷ đồng. Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về ATTP được đổi mới theo nhiều hướng tiếp cận, đồng thời công khai danh sách các cơ sở bị xử phạt vi phạm về ATTP trên phương tiện thông tin đại chúng giúp cho nhận thức  ATTP của người dân được nâng cao…

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác ATTP trên địa bàn tỉnh thời gian qua vẫn còn không ít hạn chế, cụ thể: Bệnh dịch tả lợn châu Phi diễn biến tương đối phức tạp, phải tiêu hủy 140.246 con lợn. Các cơ quan quản lý chưa thực sự kiểm soát được tất cả các nguồn thực phẩm tươi sống trong tỉnh và từ ngoại tỉnh chuyển vào tiêu thụ. Một số cơ sở sản xuất kinh doanh rượu thủ công chưa được cấp phép; ý thức sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách chưa cao. Tại các xã, phường, cán bộ quản lý theo dõi ATTP hầu hết kiêm nhiệm nên năng lực khá hạn chế; việc kêu gọi, thu hút đầu tư xây dựng các cơ sở giết mổ tập trung còn chậm…

a
Lãnh đạo Sở Y tế báo cáo công tác đảm bảo ATTP năm 2019.

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh và các địa phương đã tập trung làm rõ một số nguyên nhân, khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý, đảm bảo ATTP. Đồng thời, đề xuất giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác này. Đó là, phải tiếp tục đổi mới hình thức, nội dung truyền thông về ATTP, sát hơn với từng đối tượng; thông tin các sản phẩm an toàn để người dân biết mua và sử dụng, những sản phẩm không an toàn để người dân tẩy chay; khuyến khích các tổ chức cá nhân thông tin, phản ánh các hành vi vi phạm; tăng cường kiểm tra cả thường kỳ và đốt xuất, kiểm tra từ công tác vận chuyển, bảo quản và cung cấp ra thị trường, tại các chợ đầu mối để ngăn chặn nguy cơ mất ATTP ngay từ gốc; mạnh tay xử phạt nghiêm các cơ sở vi phạm…

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: ATTP là vấn đề quan trọng, liên quan trực tiếp đến sức khỏe của người dân và du khách, ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh du lịch của tỉnh… Điều này, phụ thuộc rất nhiều vào vai trò trách nhiệm và hành động cụ thể của các cơ quan quản lý nhà nước, các cấp chính quyền địa phương trên địa bàn tỉnh.

Do đó, thời gian tới, các thành viên Ban chỉ đạo liên ngành ATTP các cấp cần tập trung triển khai đồng bộ các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về đảm bảo ATTP. Đưa việc vận động toàn dân thực hiện ATTP vào cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”; thực hiện hiệu quả Nghị quyết của HĐND tỉnh về kết quả công tác quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh.

Cùng với đó, cần tiếp tục đổi mới hình thức, nội dung, tăng cường hơn nữa công tác truyền thông, tuyên truyền về ATTP để người dân, cơ sở nâng cao ý thức, nhận thức khi sử dụng thực phẩm; thông tin các sản phẩm an toàn, tẩy chay những thực phẩm không an toàn để người dân biết và sử dụng; khuyến khích các tổ chức, cá nhân thông tin phản ánh, tố giác các hành vi sản xuất, chế biến, kinh doanh bẩn.

Song song với đó, phải kiểm soát tốt lượng gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm nhập lậu, chất cấm trong chăn nuôi, hóa chất công nghiệp, các loại vật tư nông nghiệp.

Tết Nguyên đán 2020 đang đến gần, chỉ đạo cụ thể, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban chỉ đạo 389 phải đẩy mạnh các hoạt động chống buôn lậu thực phẩm và thanh kiểm tra tại các chợ đầu mối để ngăn chặn nguy cơ mất ATTP. Sở Công Thương chủ động rà soát, đánh giá hệ thống chợ trên địa bàn, xây dựng mô hình chợ an toàn; kiên quyết xóa bỏ và ngăn chặn việc phát sinh các loại chợ tạm, chợ cóc không đảm bảo điều kiện vệ sinh ATTP; tăng cường xử phạt các hình thức quảng cáo thực phẩm chức năng không đúng sự thật; Sở Y tế tham mưu cho tỉnh xây dựng hệ thống thông tin về ATTP; Sở GD&ĐT phải có biện pháp quản lý tốt chất lượng thực phẩm ở các bếp ăn trường học…

Ngoài ra, các cấp, ngành, địa phương cần phải cương quyết, mạnh tay, xử lý triệt để các vấn đề liên quan đến ATTP không chỉ để người dân sống mạnh khỏe hơn mà còn đảm bảo được môi trường kinh doanh du lịch của tỉnh phát triển an toàn, bền vững.

Đỗ Phương 

Link nguồn: http://baoquangninh.com.vn/chinh-tri/201912/tang-cuong-cong-tac-thanh-tra-kiem-tra-bao-dam-an-toan-thuc-pham-tet-2465311/



Các tin liên quan:
  Bảo đảm điều kiện ATTP, tăng cường phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona tại các cơ sở DVAU trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh
  Đại hội Chi bộ lần thứ V Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ninh
  "Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm Tết"
  Sẽ lập bản đồ số về an toàn thực phẩm
  Nghị định 85/2019/NĐ-CP của Chính phủ về việc quy định thực hiện thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa quốc gia, cơ chế một cửa ASEAN và kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu
  Ban hành Kế hoạch Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân 2020
  Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ninh: Triển khai công tác bảo đảm ATTP phục vụ chuỗi sự kiện tổ chức tại Thành phố Hạ Long năm 2019
  Đoàn giám sát của HĐND tỉnh làm việc với UBND tỉnh về công tác quản lý ATTP
  Chú trọng hệ thống kiểm nghiệm thực phẩm của Việt Nam
  Kiểm soát an toàn thực phẩm có chuyển biến
  Ký kết phối hợp thực hiện công tác quản lý nhà nước về ATTP
  Ban hành Thông tư số 24/2019/TT-BYT quy định về quản lý và sử dụng Phụ gia thực phẩm
  Ngành Y tế Quảng Ninh triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2019
  Quảng Ninh: Tập huấn nâng cao năng lực quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm lĩnh vực Y tế và kĩ năng truyền thông về ATTP tại huyện Bình Liêu
  Cục trưởng Cục ATTP: Nhiều cơ sở bất chấp luân thường đạo lý trong kinh doanh thực phẩm chức năng
Tìm kiếm thông tin
Hình ảnh hoạt động
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Sở Y tế Quảng Ninh
Địa chỉ: Tầng 18, Tòa nhà liên cơ quan số 3, P. Hồng Hà, TP Hạ Lọng, Quảng NInh
Điện thoại: 033.3611043; Fax: 0333611044; Email: ccvsattp@quangninh.gov.vn Giấy phép của Sở Thông tin truyền thông số 03/GP-STTTT ngày 29/7/2015
Trưởng ban biên tập: Bs CKI. Nguyễn Minh Chung, Chi cục trưởng. Email:minhchungattp@gmail.com
Ghi rõ nguồn Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ninh hoặc www.antoanthucphamquangninh.vn khi phát hành lại thông tin