Thứ năm, ngày 12/12/2019 Hotline: 0981 815 815
New Page 1
Liên kết Website
Thống kê truy cập
Tổng truy cập: 623224
Đang Online: 41
Trang chủ > Tin tức - sự kiện

Cảnh giác với bệnh ký sinh trùng truyền qua thực phẩm trong mùa hè

03/06/2019 09:09 AM
(CCATVSTPQN) - Bệnh ký sinh trùng là một chứng bệnh nhiễm trùng gây ra hoặc bị truyền nhiễm bởi ký sinh trùng. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm có khoảng 14 triệu ca tử vong do bệnh ký sinh trùng, chiếm 25% tỷ lệ tử vong toàn cầu. Tuy nhiên, hiện nay cộng đồng còn chủ quan với căn bệnh này, rất nhiều người vẫn có thói quen thường xuyên ăn các thực phẩm không đảm bảo vệ sinh mà đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến cơ thể bị nhiễm ký sinh trùng. Để hiểu rõ hơn về bệnh ký sinh trùng truyền qua thực phẩm, phóng viên đã có cuộc trao đổi với Thạc sĩ Nguyễn Thị Bích Hường – Trưởng khoa Ký sinh trùng côn trùng thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh về vấn đề này.

Phóng viên:  Mùa hè nhiều người thường có xu hướng sử dụng các món ăn chưa được nấu chín như tiết canh, gỏi sống, rau sống… với quan niệm ăn vào cho mát. Vậy xin Thạc sĩ cho biết, thói quen ăn các thực phẩm kể trên thì có nguy cơ mắc các bệnh gì truyền qua thực phẩm do ký sinh trùng?
Thạc sĩ Nguyễn Thị Bích Hường: Bệnh truyền nhiễm bởi ký sinh trùng do ăn, uống thực phẩm không đảm bảo vệ sinh trong mùa hè có xu hướng tăng cao. Các loại bệnh ký sinh trùng truyền nhiễm qua thực phẩm là bệnh giun đũa, tóc;  bệnh sán lá (sán lá gan nhỏ, sán lá gan lớn, sán lá phổi, sán lá ruột…); bệnh sán dây (sán dây/ ấu trùng sán lợn, bò). Những năm gần đây còn phát hiện các trường hợp bệnh nhân nhiễm bệnh giun đũa chó, mèo do nuốt phải trứng có chứa ấu trùng…Ngoài ra còn có ký sinh trùng Amip là loại ký sinh trùng truyền nhiễm qua thực phẩm gây ra bệnh lỵ Amip cho người rất nguy hiểm.
Nguyên nhân gây ra bệnh ký sinh trùng truyền qua đường ăn uống trên người do ăn các loại rau củ quả tươi không đảm bảo vệ sinh, đồ ăn nhanh, thức ăn chưa được nấu chín như tiết canh, thịt tái, gỏi cá, tôm cua nướng, rau sống… Bên cạnh đó, môi trường sống xung quanh bị ô nhiễm dẫn đến nguồn nước, đất bị ảnh hưởng cũng làm tăng khả năng nhiễm bệnh; một số vật nuôi trong gia đình cũng là nguồn gốc chính của sự lây lan các loại ký sinh trùng cho người. 

Ký sinh trùng giun móc ẩn dưới da

Phóng viên:  Ký sinh trùng khi xâm nhập vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của con người, thưa Thạc sĩ?

Thạc sĩ Nguyễn Thị Bích Hường: Bệnh ký sinh trùng gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người, gây ra những khó chịu trong sinh hoạt và cuộc sống. Các triệu chứng hay gặp khi nhiễm ký sinh trùng như: táo bón, tiêu chảy, chướng bụng, đầy hơi, kích thích ruột, đau cơ và khớp, thiếu máu, rối loạn giấc ngủ, nghiến răng, suy nhược mạn tính, tổn thương gan, tổn thương não và rối loạn chức năng miễn dịch. Ví dụ, nhiễm giun gây nhiều tác hại, biến chứng như: thiếu máu, thiếu vi chất, suy dinh dưỡng, gây bệnh gan mật, ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất và tinh thần của con người, đặc biệt ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. 
Trong quá trình ký sinh trên con người, các loài ký sinh trùng có thể tiết ra những chất độc đối với cơ thể gây viêm, phù nề, dị ứng, nhiễm độc tại chỗ hoặc toàn thân.

Khi xâm nhập vào một vị trí trong cơ thể người, các loài ký sinh cần bám vào một nơi nào đó, như:  Giun tóc cắm sâu vào ruột non, giun móc và giun đũa gặm thành ruột, ấu trùng giun móc/mỏ chui qua da… từ đó chúng sẽ gây ra những chấn thương cho cơ thể con người, làm giảm sức đề kháng của cơ thể, khiến cơ thể dễ nhiễm bệnh mãn tính nghiêm trọng. Ngoài ra trong quá trình xâm nhập vào cơ thể con người, ký sinh trùng có thể mang theo một số mầm bệnh nguy hiểm khác như Ấu trùng giun lươn có thể mang theo vi khuẩn than, vi khuẩn lao.
Phóng viên:  Xin Thạc sĩ cho biết, các bệnh truyền qua thực phẩm do ký sinh trùng nếu không được phát hiện sớm và điều trị đúng cách thì sẽ nguy hiểm như thế nào?

Thạc sĩ Nguyễn Thị Bích Hường: Các bệnh truyền qua thực phẩm do ký sinh trùng nếu được phát hiện sớm sẽ điều trị khỏi hoàn toàn. Mặt khác, nếu không được phát hiện sớm có thể gây thiếu máu, tổn thương gan, tổn thương não, áp xe gan, phổi, thậm chí tử vong nếu bệnh phát hiện quá muộn.

 Bệnh ký sinh trùng dễ bị chẩn đoán nhầm với các bệnh lý khác khi bệnh nhân đến khám ở giai đoạn muộn. Các bệnh ký sinh trùng thường âm ỉ, dai dẳng nên nhiều người dân thờ ơ, bỏ qua, khi bị ngứa hay đau đầu, mọi người thường đi điều trị da liễu và tâm thần mãn. Thậm chí có bệnh nhân còn bị chẩn đoán là ung thư gan, phải can thiệp ngoại khoa khi mắc bệnh sán lá gan trong một thời gian dài. Với bệnh ấu trùng sán lợn, những bệnh nhân tổn thương não đến khám và điều trị muộn vẫn bị vôi hóa trên não, dẫn đến di chứng như co giật, động kinh, gây chèn ép đau đầu, giảm chức năng vận động…có nhiều trường hợp tử vong. 

Không ăn thực phẩm sống hoặc tái để tránh nhiễm ký sinh trùng gây bệnh

Phóng viên: Để chủ động phòng các bệnh lây truyền qua thực phẩm do ký sinh trùng, Thạc sĩ có khuyến cáo gì đến người dân?

Thạc sĩ Nguyễn Thị Bích Hường: Bệnh ký sinh trùng truyền qua thực phẩm là bệnh mọi người dân đều có nguy cơ nhiễm bệnh. Biện pháp tốt nhất vẫn là dùng thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh, thức ăn phải qua chế biến, được nấu chín, uống nước đun sôi để nguội, đảm bảo rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Tuyệt đối không ăn các thức ăn còn sống như tiết canh, thịt tái, gỏi sống, tôm cua sống, rau sống…
Khi có những triệu chứng nghi ngờ, người dân cần chủ động đi khám để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.
Định kỳ tẩy giun, đặc biệt đối tượng trẻ em mầm non, học sinh tiểu học và phụ nữ ở độ tuổi sinh sản cần được tẩy giun định kỳ 6 tháng một lần vì đây là nhóm có nguy cơ nhiễm giun cao.

Vệ sinh môi trường, quản lý nguồn chất thải từ phân tươi. Sử dụng hố xí hợp vệ sinh, không phóng uế bừa bãi ra môi trường.

Quản lý quy trình chăn nuôi, không nuôi gia súc thả rông. Tẩy giun định kỳ cho vật nuôi trong nhà như: chó, mèo…
 Quản lý chặt chẽ tiêu chuẩn vệ sinh các lò giết mổ gia súc và vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm sau chế biến.
Phóng viên:  Xin cảm ơn Thạc sĩ đã chia sẻ những thông tin hữu ích!

Dẫn nguồn theo quangninhcdc.vn

 



Các tin liên quan:
  Nghị định 85/2019/NĐ-CP của Chính phủ về việc quy định thực hiện thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa quốc gia, cơ chế một cửa ASEAN và kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu
  Ban hành Kế hoạch Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân 2020
  Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ninh: Triển khai công tác bảo đảm ATTP phục vụ chuỗi sự kiện tổ chức tại Thành phố Hạ Long năm 2019
  Đoàn giám sát của HĐND tỉnh làm việc với UBND tỉnh về công tác quản lý ATTP
  Chú trọng hệ thống kiểm nghiệm thực phẩm của Việt Nam
  Kiểm soát an toàn thực phẩm có chuyển biến
  Ký kết phối hợp thực hiện công tác quản lý nhà nước về ATTP
  Ban hành Thông tư số 24/2019/TT-BYT quy định về quản lý và sử dụng Phụ gia thực phẩm
  Ngành Y tế Quảng Ninh triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2019
  Quảng Ninh: Tập huấn nâng cao năng lực quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm lĩnh vực Y tế và kĩ năng truyền thông về ATTP tại huyện Bình Liêu
  Cục trưởng Cục ATTP: Nhiều cơ sở bất chấp luân thường đạo lý trong kinh doanh thực phẩm chức năng
  Tập huấn nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm năm 2019
  HĐND tỉnh giám sát về ATTP tại TP Móng Cái
  HĐND tỉnh giám sát về ATTP tại Cẩm Phả
  UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành quyết định phê duyệt kết quả đánh giá và xếp hạng sản phẩm thuộc Chương trình "Mỗi xã, phường một sản phẩm" tỉnh Quảng Ninh lần thứ IV/2019
Tìm kiếm thông tin
Hình ảnh hoạt động
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Sở Y tế Quảng Ninh
Địa chỉ: Tầng 18, Tòa nhà liên cơ quan số 3, P. Hồng Hà, TP Hạ Lọng, Quảng NInh
Điện thoại: 033.3611043; Fax: 0333611044; Email: ccvsattp@quangninh.gov.vn Giấy phép của Sở Thông tin truyền thông số 03/GP-STTTT ngày 29/7/2015
Trưởng ban biên tập: Bs CKI. Nguyễn Minh Chung, Chi cục trưởng. Email:minhchungattp@gmail.com
Ghi rõ nguồn Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ninh hoặc www.antoanthucphamquangninh.vn khi phát hành lại thông tin