Thứ sáu, ngày 26/4/2024 Hotline: 0981 815 815
New Page 1
Liên kết Website
Thống kê truy cập
Tổng truy cập: 1551643
Đang Online: 192
Trang chủ > Tin tức - sự kiện

Quảng Ninh tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra VSATTP

16/08/2018 02:24 PM
(CCATVSTPQN) - Xác định đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là một trong những yếu tố quan trọng đối với Quảng Ninh, nhất là khi tỉnh có hoạt động du lịch phát triển với lượng khách lưu trú hàng năm ngày càng tăng; cùng với đó là lượng lớn bếp ăn tập thể của các khu công nghiệp, các đơn vị ngành Than. Thời quan qua, Quảng Ninh đã yêu cầu cả hệ thống chính trị, doanh nghiệp du lịch, nhân dân trên địa bàn tỉnh cùng vào cuộc; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra VSATTP, quyết tâm không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể trên địa bàn tỉnh.

 

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức thành lập 469 đoàn tiến hành thanh tra, kiểm tra định kỳ tại 12.004 lượt cơ sở

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 17.293 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó có 1.234 cơ sở sản xuất nuôi trồng nông lâm sản và thủy sản; 825 cơ sở sản xuất chế biến; 9516 cơ sở kinh doanh; 4.502 cơ sở dịch vụ ăn uống; 1.216 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Phần lớn các cơ sở này do cấp huyện và cấp xã quản lý. Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành, địa phương, trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh không xảy ra ngộ độc thực phẩm trên 30 người mắc, không có người tử vong do ngộ độc thực phẩm; các chỉ tiêu kế hoạch, dự án chương trình mục tiêu ATTP đều thực hiện đạt hiệu quả. Kết quả này đã thể hiện sự nỗ lực của tỉnh Quảng Ninh, nhất là sự vào cuộc của các lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra các cơ sở bán hàng trên địa bàn toàn tỉnh; tăng cường phối hợp liên ngành trong thanh tra, kiểm tra, xử lý, xử phạt và tiêu hủy thực phẩm không đảm bảo ATTP.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hà, Giám đốc Sở Công Thương cho biết: “Thời gian qua, Sở đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan trong công tác tuyên truyền, tập huấn, phổ biến nội dung về ATTP, đặt test thử nhanh tại các chợ… Đây là những việc làm thiết thực, cần thiết để định hướng tuyên truyền cho nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp. Đặc biệt, Sở cũng nghiêm túc thực hiện công tác kiểm tra xử lý 456 vụ, phạt và tiêu hủy số lượng lớn hàng hóa. Về công tác truy xuất nguồn gốc xuất xứ, công tác quản lý tại các chợ cũng đang được Sở và các địa phương quan tâm, nhất là tại các chợ lớn, chợ du lịch nhằm đẩy mạnh văn minh du lịch”.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 17.293 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm

Công tác thanh tra, kiểm tra cũng được các cấp, ngành, địa phương đổi mới phương thức hoạt động, thay bằng việc lập kế hoạch trước thì nay chuyển sang tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất. Tính từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức thành lập 469 đoàn tiến hành thanh tra, kiểm tra định kỳ tại 12.004 lượt cơ sở. Trong quá trình thanh, kiểm tra đã phát hiện 2.189 cơ sở vi phạm, chiếm 18,2%, trong đó phạt cảnh cáo và nhắc nhở 904 cơ sở, phạt tiền 1.295 cơ sở.

Trong những tháng đầu năm, các đơn vị chức năng đã tiến hành kiểm tra đột xuất 409 cơ sở. Thông qua các cuộc thanh tra, kiểm tra, tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính từ các cơ sở nộp về ngân sách Nhà nước đạt trên 2,8 tỷ đồng. Các vi phạm chủ yếu do vận chuyển, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm nhập lậu. Các cơ sở, cá nhân vi phạm đã được công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tập thể trên 30 người mắc

Là một trong những trung tâm du lịch lớn nhất tỉnh, thời gian qua, TP Hạ Long đã nghiêm túc triển khai thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra VSATTP. Theo đồng chí Hồ Quang Huy, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long, trên địa bàn thành phố hiện có 6.600 cơ sở sản xuất kinh doanh liên quan đến thực phẩm, khối lượng và đối tượng quản lý rộng.

Trong những tháng đầu năm, thành phố đã thực hiện thanh, kiểm tra 1.330 lượt cơ sở, tiến hành xử phạt 92 cơ sở, tiêu hủy 26 vụ vi phạm, phạt tiền trên 400 triệu đồng, đình chỉ 15 cơ sở vi phạm ATTP. Các lực lượng chức năng đã triển khai 5.700 mẫu test nhanh trong số 8.905 mẫu kiểm nghiệm trên cả tỉnh, phát hiện 175 mẫu không đạt và đã ban hành xử phạt theo đúng quy định.

Để đảm bảo VSATTP, thành phố cũng yêu cầu các cơ sở giết mổ tập trung tại địa bàn 2 phường Hà Khánh và Hà Phong đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng, tuân thủ quy chuẩn giết mổ an toàn, lắp đặt camera giám sát 24/24 giờ, nắm bắt số lượng gia súc vào khu giết mổ tập trung. Thời gian tới, TP Hạ Long cũng đề xuất cần tăng cường kiểm tra giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đưa công khai trên phương tiện truyền thông để người dân biết và theo dõi.

Công tác quản lý tại các chợ lớn, chợ du lịch được các cấp, ngành, địa phương đặc biệt quan tâm nhằm đẩy mạnh văn minh du lịch

Song song với tăng cường kiểm tra, giám sát VSATTP thì công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về ATTP cũng được các cấp, các ngành đổi mới theo hướng tiếp cận trực tiếp đến đối tượng và cộng đồng, tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác đảm bảo ATTP. Tỉnh cũng đã ban hành nhiều chính sách khuyến khích hỗ trợ phát triển sản xuất đảm bảo ATTP, hỗ trợ tạo động lực cho người dân, doanh nghiệp tham gia đầu tư vào sản xuất thực phẩm an toàn.

Thời gian tới, đặc biệt là trong quý III-2018, dự báo số lượng khách du lịch tăng cao, nhất là khách nội địa dự báo tăng mạnh, cùng với đó thời tiết diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh có thể ảnh hưởng đến hoạt động du lịch, nhất là trong điều kiện Quảng Ninh đăng cai năm du lịch Quốc gia cũng như xây dựng thương hiệu du lịch an toàn, đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương cần hết sức chú ý công tác đảm bảo ATTP; phải coi đảm bảo ATTP là công tác thường xuyên, kiên trì, cần được quan tâm.

Lực lượng chức năng TP Hạ Long triển khai 5.700 mẫu test nhanh trong số 8.905 mẫu kiểm nghiệm trên cả tỉnh, phát hiện 175 mẫu không đạt và đã ban hành xử phạt theo đúng quy định

Cùng với đó cần tăng cường công tác tuyên truyền cho nhân dân bằng nhiều hình thức, từ khâu sản xuất tới nâng cao ý thức tiêu dùng, nhất là những cơ sở sản xuất không được chú ý tới lợi nhuận mà bất chấp an toàn của người tiêu dùng; kiểm soát tốt các cơ sở sản xuất giết mổ tập trung cũng như việc vận chuyển chế biến tại các chợ đầu mối, các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn. Đặc biệt cần xác định các điểm trọng tâm cần chú ý kiểm soát và xử lý nghiêm các vụ vi phạm, đưa lên các phương tiện thông tin đại chúng để thông tin đến người dân; tiếp tục quan tâm dành nguồn lực xử lý vi phạm, xử lý nghiêm và lựa chọn những đơn vị vi phạm để đưa lên phương tiện thông tin đại chúng cũng như những cơ sở sản xuất đạt chuẩn, đảm bảo ATTP để nhân dân biết, theo dõi./.

Hà Thanh/quangninh.gov.vn

 



Các tin liên quan:
  Quảng Ninh phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024
  Đoàn giám sát Ban Văn hoá - Xã hội, HĐND tỉnh làm việc với UBND tỉnh
  Quảng Ninh: HĐND Tỉnh giám sát An toàn thực phẩm từ năm 2021 đến nay
  Giám sát công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực Y tế từ năm 2021 đến nay
  Giám sát công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại Móng Cái, Hải Hà
  Đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm việc với huyện Bình Liêu, Ba Chẽ
  Đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm việc với TX Đông Triều, TX Quảng Yên
  Đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm việc với TP Cẩm Phả, Hạ Long
  Lễ công bố hệ thống quản trị an toàn thực phẩm tại Việt Nam, dự án ODA "Củng cố và thiết lập hệ thống quản trị An toàn thực phẩm tại Việt Nam” do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ
  Quảng Ninh: Giám sát bảo đảm ATTP tại địa phương có tổ chức Lễ hội Xuân năm 2024
  Đoàn liên ngành kiểm tra công tác an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024
  Quảng Ninh: Bảo đảm An toàn thực phẩm phục vụ Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập TP Hạ Long
  Hội nghị tập huấn, hướng dẫn bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới, đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP thuộc lĩnh vực y tế và phòng chống ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể năm 2023
  Quảng Ninh: Bảo đảm công tác y tế tại “Liên hoan Ẩm thực Quảng Ninh 2023”
  Quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí nhăm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp
Tìm kiếm thông tin
Hình ảnh hoạt động
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Sở Y tế Quảng Ninh
Địa chỉ: Tầng 18, Tòa nhà liên cơ quan số 3, P. Hồng Hà, TP Hạ Lọng, Quảng NInh
Điện thoại: 0203.3 611 043; Fax: 0203 3611044; Email: ccvsattp@quangninh.gov.vn Giấy phép của Sở Thông tin truyền thông số 05/GPTTĐT-STTTT ngày 31/01/2024
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Phú Nhuận - Chi cục trưởng. Email:nguyenphunhuan@quangninh.gov.vn
Ghi rõ nguồn Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ninh hoặc www.antoanthucphamquangninh.vn khi phát hành lại thông tin