Bảo đảm An toàn thực phẩm mùa bão, lũ năm 2018
23/07/2018 09:50 AM
(CCATVSTPQN) - Năm 2018, theo dự báo có khoảng 13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông, tình hình thời tiết, mưa lũ diễn biến phức tạp, khó lường.
Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh, góp phần bảo đảm sức khỏe cộng đồng trong mùa bão lũ năm 2018. Sở Y tế yêu cầu các đơn vị Y tế trên địa bàn Tỉnh triển khai một số nội dung sau:
1. Phòng Y tế, Trung tâm Y tế các địa phương:
1. 1. Trước khi bão, lũ xảy ra:
- Tuyên truyền, hướng dẫn người dân (đặc biệt là các vùng có nguy cơ chịu ảnh hưởng của bão, lũ cao) trong việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn, chủ động dự trữ các loại lương thực, thực phẩm chế biến sẵn, nước uống đóng chai, các loại vitamin, các hóa chất sát khuẩn của ngành y tế.
- Theo dõi sát các dự báo, diễn biến tình hình bão lũ trên địa bàn. Các cơ quan thuộc ngành y tế chủ động xây dựng kế hoạch dự trữ hóa chất, phương tiện, nhân lực…sẵn sàng phối hợp hoặc chủ động xử lý, khắc phục khi có ngộc độc thực phẩm hoặc các bệnh dịch liên quan đến thực phẩm xảy ra, không để lan rộng trong cộng đồng.
1.2. Khi bão, lũ xảy ra:
- Phối hợp với các cơ quan chức năng của Trung ương và địa phương kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm các loại lương thực, thực phẩm, nước uống do các tổ chức, cá nhân hỗ trợ đồng bào vùng lũ lụt nhằm đảo bảo không để các sản phẩm bị hỏng, mốc, dập vỡ, hết hạn sử dụng… đến tay người dân.
- Tuyên truyền để các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng thực phẩm tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm, thủy sản chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm; thực hiện ăn chín, uống chín.
1.3. Sau khi bão, lũ rút:
- Chủ động hướng dẫn nhân dân vệ sinh môi trường, tu sửa, tổng vệ sinh nguồn nước dùng cho ăn uống và các công trình công cộng, ăn uống hợp vệ sinh, đủ dinh dưỡng, đảm bảo an toàn để phòng chống dịch bệnh đường tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
- Tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh để đảm bảo không xảy ra tình trạng thực phẩm không bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm lưu thông trên thị trường.
- Chủ động xử lý, khắc phục sự cố khi có ngộ độc thực phẩm, không để lan rộng trong cộng đồng.
2. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm:
- Xây dựng kế hoạch phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh chủ động giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm, xử lý nhanh, có hiệu quả các vụ NĐTP và các sự cố về ATTP trên địa bàn tỉnh theo phân cấp quản lý.
- Cung cấp kịp thời thông tin, tài liệu cho các cơ quan truyền thông của tỉnh về các quy định pháp luật An toàn thực phẩm, các biện pháp bảo đảm ATTP mùa mưa lũ và các thông tin cảnh báo ATTP cho người tiêu dùng.
- Tổ chức thanh kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm theo phân cấp quản lý. Phát hiện, xử lý nghiêm những cơ sở cố tình vi phạm các quy định về ATTP, có nguy cơ gây NĐTP và dịch bệnh đường tiêu hóa truyền qua thực phẩm cho cộng đồng.
- Kiểm tra, đôn đốc các đơn vị Y tế địa phương trong việc triển khai thực hiện công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn quản lý.
3. Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh:
- Phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm để thực hiện chuyên môn kỹ thuật về giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm, phòng chống NĐTP.
- Có kế hoạch, đảm bảo đầy đủ trang thiết bị, vật tư, hóa chất và lực lượng cán bộ chuyên môn sẵn phối hợp điều tra, xử lý, khắc phục kịp thời các vụ NĐTP và dịch bệnh đường tiêu hóa truyền qua thực phẩm trong mùa mưa lũ trên địa bàn tỉnh.
- Phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Quảng Ninh để đưa tin bài về các biện pháp bảo đảm ATTP phòng chống NĐTP và các bệnh truyền qua thực phẩm trong mùa mưa lũ, để người dân biết cách sử dụng và bảo quản thực phẩm an toàn.
4. Các đơn vị điều trị:
Chủ động xây dựng kế hoạch, quy trình tiếp nhận, cấp cứu, điều trị kịp thời bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm, đặc biệt quan tâm lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm tìm nguyên nhân đồng thời thông tin báo cáo kịp thời đến Trung tâm Y tế địa phương hoặc Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm để phối hợp điều tra NĐTP, bệnh truyền qua thực phẩm, ngăn chặn kịp thời nguy cơ tái diễn trong cộng đồng.
Sở Y tế yêu cầu các đơn vị khẩn trương triển khai thực hiện và báo cáo kết quả về Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm để tổng hợp báo cáo Sở Y tế và Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ninh
|