Thứ hai, ngày 9/2/2026 Hotline: 0981 815 815
New Page 1
Liên kết Website
Thống kê truy cập
Tổng truy cập: 3398085
Đang Online: 898
Trang chủ > Tin tức - sự kiện

An toàn thực phẩm tiếp tục là vấn đề nóng được cử tri quan tâm

15/01/2026 06:15 AM
Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công tác dân nguyện tháng 12/2025. Trong đó, đại biểu nhấn mạnh, an toàn thực phẩm tiếp tục là vấn đề nóng, gây lo lắng trong cử tri và nhân dân, đòi hỏi phải tăng cường giám sát, bịt các “lỗ hổng” trong công tác quản lý.

Cơ bản nhất trí với các nội dung báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 12/2025, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Nguyễn Thanh Hải nhận thấy, nhiều kiến nghị tồn đọng từ thời gian trước đến nay đã được xử lý, giải quyết. Tuy nhiên, vẫn còn 53 kiến nghị tồn đọng, do đó đề nghị Ủy ban Dân nguyện và Giám sát tiếp tục giám sát và lưu ý bảo đảm chất lượng việc trả lời kiến nghị.

Quan tâm đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường nêu rõ, vừa qua vụ việc Công ty Cổ phần đồ hộp Hạ Long sử dụng thịt lợn bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi để chế biến thành phẩm và đưa ra thị trường đã tạo làn sóng trong dư luận, gây ảnh hưởng lớn. Vụ việc cũng đưa ra mức cảnh báo rất cao về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; cho thấy tính bất chấp và sự coi thường tính mạng người dân của cả những nhãn hàng lớn, nổi tiếng.

4.jpg

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Nguyễn Thanh Hải phát biểu.

Bà Nguyễn Thanh Hải nêu rõ, theo quy định, tất cả lợn nhiễm bệnh đều phải bị tiêu hủy. “Vấn đề đặt ra là có hiện tượng che giấu dịch bệnh hay không? Quản lý việc tiêu hủy như thế nào? Bảo đảm vệ sinh môi trường trong quá trình vận chuyển, tiêu hủy ra sao? Đầu mối chịu trách nhiệm quản lý nhà nước trong vụ việc này là cơ quan nào?”, Chủ nhiệm Nguyễn Thanh Hải băn khoăn. Cho rằng, mặc dù đây chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh” nhưng cũng sẽ khiến người dân mất lòng tin vào thị trường sản phẩm đóng hộp, thực phẩm chế biến sẵn, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường đề nghị báo cáo cần làm rõ hơn công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, bởi đây là vấn đề rất nhức nhối hiện nay và còn tồn tại nhiều “lỗ hổng” trong khâu quản lý.

3(1).jpg

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu.

Đánh giá cao báo cáo công tác dân nguyện tháng 12/2025 và những định hướng trong tháng 1, quý I/2026, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu rõ: Năm 2025, đất nước đã đạt được những thành tựu nổi bật trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, đối ngoại, xây dựng hệ thống chính trị, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. Mục tiêu tăng trưởng được bảo đảm, lạm phát được kiềm chế, kinh tế vĩ mô ổn định, an sinh xã hội được quan tâm, nhất là việc xây dựng lại nhà bị sập, khôi phục sản xuất, kinh doanh tại các địa phương bị bão lũ. Đất nước đang trong khí thế mới, người dân quan tâm, hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Chia sẻ với những băn khoăn, lo lắng của cử tri và người dân nêu trong báo cáo, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ quan tâm đến tình trạng chậm giải quyết kiến nghị của cử tri, nhân dân; đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương quan tâm giải quyết các kiến nghị qua tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội, qua tổng hợp ý kiến của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Cùng với đó, quan tâm giải quyết tình trạng khiếu kiện vượt cấp, đông người tại các địa bàn trọng điểm như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội. Các bộ, ngành, địa phương tiếp tục quan tâm chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức sau sắp xếp, tinh gọn bộ máy thời gian qua.

5.jpg

Toàn cảnh phiên họp.

Dự kiến, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19 - 25/1/2026. Chủ tịch Quốc hội đề nghị, sau Đại hội, các bộ, ngành, địa phương tập trung triển khai để sớm đưa Nghị quyết của Đại hội Đảng đi vào cuộc sống. Trên tinh thần “Đảng quyết định, Chính phủ trình, Quốc hội thông qua”, các nội dung nhằm xây dựng hệ thống pháp luật, tăng cường giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước sẽ được triển khai đồng bộ.

Nêu rõ số lượng các luật, nghị quyết được ban hành trong các kỳ họp gần đây là rất lớn, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh cần rà soát việc ban hành, triển khai các nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành luật. “Để luật sớm đi vào cuộc sống, phải khẩn trương ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện; đồng thời tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến người dân và các tổ chức. Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội cần tăng cường giám sát việc thực hiện các luật, nghị quyết đã được ban hành và có hiệu lực để đánh giá những nội dung đã làm được, những vấn đề còn vướng mắc”, Chủ tịch Quốc hội lưu ý.

Về công tác chuẩn bị cho Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI, Chủ tịch Quốc hội chỉ rõ, kỳ họp này không chỉ tiến hành công tác nhân sự mà còn có nhiều vấn đề quan trọng trình Quốc hội quyết định nhằm đưa đất nước bước vào kỷ nguyên phát triển mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Do đó, các cơ quan, đơn vị cần chuẩn bị từ sớm, từ xa, bảo đảm trình tự, thủ tục và chất lượng tài liệu, nhất là các tài liệu phải được gửi sớm tới đại biểu Quốc hội.

Liên quan đến công tác chuẩn bị Tết Nguyên đán Bính Ngọ, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Dân nguyện và Giám sát cùng các bộ, ngành theo dõi, rà soát, bảo đảm ổn định giá cả hàng hóa, các mặt hàng thiết yếu; phòng, chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, với mục tiêu Tết đến với mọi người, mọi nhà, nhất là các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý việc nâng cao cảnh giác, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trước, trong và sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán.

Theo congluan.vn

Nguồn: https://congluan.vn/an-toan-thuc-pham-tiep-tuc-la-van-de-nong-duoc-cu-tri-quan-tam-10326576.html



Các tin liên quan:
  Kỳ họp thứ 35 HĐND tỉnh thông qua 9 nghị quyết
  Không phải tất cả sản phẩm thực phẩm bắt buộc phải công bố hợp quy
  Chính phủ tạm ngưng hiệu lực Nghị định số 46/2026/NĐ-CP và Nghị quyết số 66.13/2026/NQ-CP đến ngày 15/4/2026
  Xóa bỏ 'đứng tên hộ' công bố sản phẩm, bịt kẽ hở an toàn thực phẩm
  Đại hội lần thứ XIV của Đảng tiến hành công tác nhân sự
  Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng bước vào ngày làm việc thứ tư
  Hội nghị Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm năm 2025
  An toàn thực phẩm tiếp tục là vấn đề nóng được cử tri quan tâm
  Bộ Y tế lấy ý kiến đối với hồ sơ Luật An toàn thực phẩm sửa đổi
  Khởi tố 9 bị can vụ 130 tấn thịt lợn nhiễm bệnh đưa vào chế biến thịt hộp ở Hải Phòng
  Gửi trọn niềm tin và kỳ vọng
  Năm 2025, tăng trưởng GRDP của Quảng Ninh cao nhất cả nước
  Ngành Y tế Quảng Ninh đẩy mạnh tuyên truyền Đại hội XIV của Đảng
  Ngày hội non sông đầu tiên qua những trang báo
  Chuẩn bị tốt nhất các điều kiện để nhân dân vui xuân, đón Tết vui tươi, an toàn, lành mạnh
Tìm kiếm thông tin
Hình ảnh hoạt động
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Sở Y tế Quảng Ninh
Địa chỉ: Tầng 18, Tòa nhà liên cơ quan số 3, P. Hồng Hà, TP Hạ Lọng, Quảng NInh
Điện thoại: 0203.3 611 043; Fax: 0203 3611044; Email: ccvsattp@quangninh.gov.vn Giấy phép của Sở Thông tin truyền thông số 05/GPTTĐT-STTTT ngày 31/01/2024
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Phú Nhuận - Chi cục trưởng. Email:nguyenphunhuan@quangninh.gov.vn
Ghi rõ nguồn Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ninh hoặc www.antoanthucphamquangninh.vn khi phát hành lại thông tin