Bộ Y tế thông báo kết quả rà soát sữa a2 Platinum Premium USA sau cảnh báo thu hồi tại Hoa Kỳ
23/05/2026 09:39 AM
Liên quan đến cảnh báo và thu hồi tự nguyện một số lô sản phẩm sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh nhãn hiệu a2 Platinum Premium USA tại thị trường Hoa Kỳ, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa thông tin kết quả kiểm tra, rà soát tại Việt Nam.
Theo đó, ngay từ ngày 4/5/2026, Cục An toàn thực phẩm đã có văn bản gửi Sở Y tế, Sở An toàn thực phẩm và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các địa phương yêu cầu rà soát việc tự công bố, kinh doanh và lưu hành sản phẩm. Đồng thời, cơ quan này cũng đề nghị Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) kiểm tra việc kinh doanh sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử.
Sữa công thức a2 Platinum.
Báo cáo của Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Ninh Bình cho thấy, cơ quan này chưa tiếp nhận hồ sơ tự công bố hoặc cấp giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố đối với sản phẩm sữa công thức a2 Platinum Premium USA dành cho trẻ từ 0-12 tháng tuổi thuộc diện cảnh báo tại Hoa Kỳ.
Qua làm việc với Công ty TNHH Giải pháp kinh doanh và thương mại dịch vụ Sống Lành - đơn vị đang phân phối một số sản phẩm mang nhãn hiệu “a2” tại Việt Nam - cơ quan chức năng chưa phát hiện việc nhập khẩu hay kinh doanh các lô sản phẩm thuộc diện thu hồi ở Mỹ.
Kết quả của xét nghiệm chỉ tiêu hóa lý và vi sinh vật trong sữa sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh nhãn hiệu a2 Platinum Premium USA tại thị trường Hoa Kỳ. Ảnh: Bộ Y tế
Doanh nghiệp cũng khẳng định không nhập khẩu, không lưu thông tại Việt Nam 3 lô sản phẩm đang bị thu hồi tự nguyện tại Hoa Kỳ. Các dòng sữa a2 hiện phân phối trong nước được sản xuất cho thị trường Úc/New Zealand và không liên quan đến các lô hàng bị cảnh báo.
Đáng chú ý, sau khi tiếp nhận thông tin từ phía Hoa Kỳ, doanh nghiệp đã chủ động gửi 8 mẫu sản phẩm sữa công thức đang lưu hành tại Việt Nam đến Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để kiểm nghiệm.
Kết quả cho thấy không phát hiện vi khuẩn Bacillus cereus và độc tố Cereulide trong các mẫu được kiểm tra.
Cục An toàn thực phẩm cho biết sẽ tiếp tục phối hợp các địa phương và cơ quan liên quan tăng cường giám sát thị trường, kiểm tra hoạt động kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
Theo congluan.vn
Nguồn: https://congluan.vn/bo-y-te-thong-bao-ket-qua-ra-soat-sua-a2-platinum-premium-usa-sau-canh-bao-thu-hoi-tai-hoa-ky-post346916.html
|