Thứ ba, ngày 19/3/2024 Hotline: 0981 815 815
New Page 1
Liên kết Website
Thống kê truy cập
Tổng truy cập: 1508777
Đang Online: 189
Trang chủ > Kiến thức ATTP

9 thực phẩm "giải cứu" gan ngày Tết

17/02/2021 03:31 PM
Tự nuông chiều bản thân, ăn uống thoải mái vào những ngày Tết có thể khiến gan của bạn phải hoạt động hết công suất, dẫn tới tình trạng quá tải và thậm chí là suy giảm chức năng gan.

Da sạm, mệt mỏi, táo bón, khó chịu hoặc đau dạ dày, đây có thể là những dấu hiệu cho thấy gan của bạn đã bị nhiễm độc.

Là cơ quan lớn nhất trong cơ thể, gan đáp ứng hơn 250 chức năng cần thiết, có khả năng phân loại những thứ cần giữ lại hoặc loại bỏ để cơ thể hoạt động tốt nhất. Cũng giống như một bộ lọc, gan lọc máu thông qua việc loại bỏ tất cả các chất độc, chất thải, chất ô nhiễm, kim loại nặng hay hóa chất từ chính những loại thức ăn chúng ta dùng hàng ngày. Tuy nhiên càng tiếp nhận nhiều chất thải và chất độc thì gan càng có nguy cơ bị quá tải.

Việc tiêu thụ quá thường xuyên thức ăn công nghiệp, thức ăn nhanh, bánh ngọt, kẹo, rượu, bia,…có thể dẫn tới suy giảm chức năng gan và kết quả là các chất độc sẽ tích tụ. Không chỉ thức ăn, mà sự căng thẳng cũng có thể gây ảnh hưởng không tốt tới gan.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá khắt khe với bản thân mỗi dịp Tết đến. Bởi gan có khả năng tự làm sạch rất tốt, miễn là bạn biết điều chỉnh lối sống của mình. Hãy nghĩ tới việc đi bộ 30 phút mỗi ngày hay từ bỏ thói quen uống rươu, bia. Và tất nhiên một điều quan trọng không kém đó là quan tâm tới thực đơn mỗi ngày, với việc tập trung vào những loại thực phẩm có tác dụng thanh lọc gan.

Trà xanh
 
Là một chất chống oxy hóa rất tốt, trà xanh đã được khoa học chứng minh hiệu quả trong việc chống lại sự lão hóa tế bào. Nhưng không chỉ vậy, trà xanh có chứa nhiều catechin, các phân tử giúp củng cố và cải thiện chức năng của gan. Uống 1 đến 3 cốc trà xanh mỗi ngày, bạn sẽ không còn phải lo lắng những vấn đề về gan nữa.

Chanh

Uống nước chanh hàng ngày sẽ cho phép bạn tận dụng tối đa những tác dụng của vitamin C có trong loại quả này. Không chỉ giải nhiệt, chống mệt mỏi, chanh còn có khả năng kích thích hoạt động của gan bằng cách loại bỏ độc tố.

Quả bơ chứa nhiều chất chống oxy hóa có khả năng thanh lọc, giúp gan đào thải chất dư thừa. Ngoài ra, các axit béo trong quả bơ cũng có khả năng tái tạo gan đôi khi bị quá tải bởi các chất độc hại.

Rau bina

Không chỉ là loại thực phẩm giảm cân rất tốt, rau bina cũng là một đồng minh tuyệt vời của gan. Loại nay này chứa betaine, một chất hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa và gan.

Củ dền

Loại rau củ này chứa nhiều chất chống oxy hóa cần thiết để giúp gan luôn trong tình trạng tốt. Bằng cách hỗ trợ quá trình giải độc của cơ thể, củ dền tối ưu hóa các chức năng đường ruột và tiêu hóa.

Bưởi

Loại quả này có chứa naringin và aurapten, các phân tử kích hoạt giải độc gan và giúp loại bỏ cholesterol và chất béo trung tính có trong máu.

Socola đen

Tin vui cho những người yêu thích socola. Trong trường hợp gan bị nhiễm độc, không cần thiết phải loại bỏ socola ra khỏi thực đơn, nhưng nên nhớ phải là socola không sữa hoặc socola trắng. Giàu chất chống oxy hóa giúp chống lại quá trình lão hóa tế bào và viêm nhiễm, socola có thể được tiêu thụ hàng ngày với lượng nhỏ hoặc tối đa hai ô vuông mỗi ngày.

Củ cải đen

Củ cải đen kích thích tiết mật. Điều này giúp loại bỏ một số chất thải do cơ thể tạo ra. Loại thực phẩm này cũng làm sạch gan do dùng rượu bia, dư lượng thuốc hoặc chất ô nhiễm.

Atiso

Atiso có vô số lợi ích cho sức khỏe của gan. Một số thí nghiệm cho thấy chất chống ôxy hóa có trong atisô rất có ích cho gan, giúp phục hồi chức năng của gan. Trước đây, atiso thường được sử dụng như là thảo dược thay thế cho thuốc trong việc điều trị bệnh viêm gan và xơ gan./.

Theo baoquangninh.com.vn

http://baoquangninh.com.vn/doi-song/202102/9-thuc-pham-giai-cuu-gan-ngay-tet-2521243/



Các tin liên quan:
  Tìm hiểu thêm về cụm từ hạn sử dụng thực phẩm “Sử dụng trước” và “sử dụng tốt nhất trước” ngày
  Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp cuối năm
  BỆNH LIÊN CẦU LỢN VÀ CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG TRÁNH
  Thực hư chuyện "ăn nhiều bánh kẹo, uống nước ngọt khiến trẻ dậy thì sớm"
  Lưu ý khi chọn bánh trung thu để không mua phải hàng giả
  Ai không nên uống nước lạnh trong ngày nắng nóng?
  Dùng chất làm ngọt aspartame ra sao để an toàn?
  Những thực phẩm mùa hè giúp thanh lọc và tăng cường chức năng gan
  Rau củ bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu?
  Chế độ dinh dưỡng hợp lý để tránh các bệnh về hô hấp cho trẻ em
  Lầm tưởng về dinh dưỡng khiến bạn khó giảm cân
  Ăn măng cụt xanh cần loại bỏ 2 bộ phận có thể gây độc
  Lời khuyên khi mua hàng trực tuyến đối với thực phẩm có nguy cơ cao
  Nhận biết và phòng tránh ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng
  Cách phân biệt con sam và con so để tránh ngộ độc
Tìm kiếm thông tin
Hình ảnh hoạt động
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Sở Y tế Quảng Ninh
Địa chỉ: Tầng 18, Tòa nhà liên cơ quan số 3, P. Hồng Hà, TP Hạ Lọng, Quảng NInh
Điện thoại: 0203.3 611 043; Fax: 0203 3611044; Email: ccvsattp@quangninh.gov.vn Giấy phép của Sở Thông tin truyền thông số 41/GP-STTTT ngày 30/7/2020
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Phú Nhuận - Chi cục trưởng. Email:nguyenphunhuan@quangninh.gov.vn
Ghi rõ nguồn Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ninh hoặc www.antoanthucphamquangninh.vn khi phát hành lại thông tin