Thứ năm, ngày 4/3/2021 Hotline: 0981 815 815
New Page 1
Liên kết Website
Thống kê truy cập
Tổng truy cập: 901483
Đang Online: 30
Trang chủ > Kiến thức ATTP

Những thực phẩm cấm kị trong thời tiết rét đậm, rét hại

19/01/2021 03:53 PM
Miền Bắc đang trải qua đợt rét đậm rét hại kéo dài. Ngoài việc giữ ấm cơ thể bạn cũng nên lưu ý tới thực phẩm sử dụng hàng ngày. Dưới đây là những nhóm thực phẩm khuyến cáo không nên sử dụng trong thời tiết giá lạnh.

Những nhóm thực phẩm không nên ăn trong mùa đông giá rét. Ảnh đồ hoạ: Duy Anh.

Kem, sữa và các sản phẩm từ sữa

Đứng đầu trong danh sách chính là món kem. Đây là thức quà giải nhiệt khoái khẩu vào mùa hè và với nhiều người. Kem dường như cũng ngon hơn khi tận hưởng trong thời tiết lạnh.

Tuy nhiên, dễ thấy kem có tác dụng làm hạ nhiệt độ cơ thể của bạn. Sự chênh lệch nhiệt độ cơ thể với môi trường bên ngoài sẽ khiến bạn dễ bị cảm lạnh, viêm họng, cảm cúm…

Bên cạnh đó, sữa và các sản phẩm từ sữa (pho mát, bơ) cũng có tác dụng tương tự nếu dùng lạnh, ngoài ra sữa nói riêng còn làm tăng tiết chất nhờn từ các tuyến, gây ảnh hưởng chung đến những người đang bị cảm cúm, ho có đờm…

Thực phẩm có tính hàn

Thực phẩm có tính hàn như hải sản (tôm, cua, hến, trai…) và các loại rau quả (dưa chuột, dưa hấu) không nên sử dụng nhiều trong ngày lạnh vì chúng có khả năng gây rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, thực phẩm mang tính hàn cũng dễ khiến người dùng bị đau bụng và khiến cơ thể giữ nhiệt kém hơn.

Trái cây trái mùa

Nếu đang trong mùa đông bạn thấy các thức trái cây như dâu tây, việt quất, đào, mận, bạn sẽ cần xem xét việc chọn mua.

Đơn giản vì những loại trái cây này đã hết mùa được một thời gian dài, rất có thể chúng xuất hiện trên sạp trái cây là do còn bị tồn đọng lại từ thời gian trước. Đặc biệt, với những loại trái cây cần thời gian vận chuyển đường dài như dâu tây hay việt quất.

Trứng gà và nhóm thực phẩm chứa omega 6

Những người bị viêm khớp hoặc có tiền sử bệnh lý liên quan đến khớp nên tránh sử dụng nhóm thực phẩm này trong thời tiết lạnh. Ngày mùa đông vốn dĩ đã làm tăng tình trạng bệnh, nếu sử dụng thực phẩm có chứa omega 6 (trứng gà, dầu bắp, dầu mè) sẽ tăng thêm tình trạng máu đông hoặc rối loạn tuần hoàn máu.

Theo baoquangninh.com.vn

http://baoquangninh.com.vn/doi-song/202101/nhung-thuc-pham-cam-ki-trong-thoi-tiet-ret-dam-ret-hai-2517099/



Các tin liên quan:
  Gan bị "tra tấn" bởi những thói quen ăn uống tệ hại này
  Tác hại của rượu, bia và sức khỏe ngày Tết
  9 thực phẩm "giải cứu" gan ngày Tết
  Chủ động phòng tránh ngộ độc thực phẩm
  Những thực phẩm cực hại sức khoẻ nếu ăn không đúng lúc
  Những thực phẩm cấm kị trong thời tiết rét đậm, rét hại
  Cách ăn kiêng có lợi cho sức khỏe nhất
  Ăn nhiều muối làm tăng nguy cơ phát triển ung thư dạ dày
  Tránh xa thực phẩm gây dậy thì sớm
  Những người tuyệt đối không nên ăn rau ngót
  Mẹo nhỏ rửa rau củ quả vô cùng đơn giản và sạch
  Măng tây, thịt đỏ - thực phẩm không nên ăn nhiều vào mùa đông
  5 mẹo đơn giản giúp bảo vệ lá gan
  Một số thực phẩm không được ăn sống bạn cần lưu ý
  Lưu ý một số thực phẩm cần phải được nấu chín để đảm bảo sức khỏe
Tìm kiếm thông tin
Hình ảnh hoạt động
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Sở Y tế Quảng Ninh
Địa chỉ: Tầng 18, Tòa nhà liên cơ quan số 3, P. Hồng Hà, TP Hạ Lọng, Quảng NInh
Điện thoại: 033.3611043; Fax: 0333611044; Email: ccvsattp@quangninh.gov.vn Giấy phép của Sở Thông tin truyền thông số 03/GP-STTTT ngày 29/7/2015
Trưởng ban biên tập: Bs CKI. Nguyễn Minh Chung, Chi cục trưởng. Email:minhchungattp@gmail.com
Ghi rõ nguồn Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ninh hoặc www.antoanthucphamquangninh.vn khi phát hành lại thông tin