Thứ bẩy, ngày 23/1/2021 Hotline: 0981 815 815
New Page 1
Liên kết Website
Thống kê truy cập
Tổng truy cập: 877246
Đang Online: 76
Trang chủ > Tin tức - sự kiện

Thực hiện nghiêm 5 nguyên tắc để phòng, chống dịch Covid-19

15/12/2020 08:37 AM
Hiện nay, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại một số tỉnh, thành phố trong cả nước. Tại Quảng Ninh, nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập luôn thường trực khi tỉnh vẫn thực hiện đón công dân Việt Nam và chuyên gia, lao động tay nghề cao người nước ngoài từ các quốc gia có dịch về nước qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cửa khẩu quốc tế Móng Cái... Để đảm bảo an toàn tuyệt đối trên địa bàn, ngành y tế của tỉnh đang tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí duy trì nghiêm việc phân luồng, sàng lọc người vào bệnh viện.

Hiện ngành Y tế đang tiếp tục rà soát, cập nhật kế hoạch phòng chống dịch trên địa bàn phù hợp với tình hình mới, trên cơ sở 5 nguyên tắc chiến lược “ngăn chặn - phát hiện - cách ly - khoanh vùng triệt để - dập dịch và điều trị hiệu quả”. Đồng thời tiếp tục quán triệt sâu sắc tinh thần phòng, chống dịch Covid-19 trong toàn ngành với mức độ cảnh giác cao nhất, không được chủ quan, lơ là.

Hệ thống phòng chống dịch tại các cơ sở y tế thường xuyên được rà soát củng cố; người đứng đầu cơ sở khám, chữa bệnh trực tiếp chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch tại đơn vị; tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Không chỉ hiện tại, ngay từ đầu năm 2020, các cơ sở khám chữa bệnh từ tuyến tỉnh đến cơ sở đều thực hiện nghiêm túc việc phân luồng, sàng lọc kỹ các yếu tố dịch tễ.

Đối với các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ đều được chuyển ngay vào khu cách ly hoặc phòng cách ly tạm thời, tuyệt đối không để tình trạng phát hiện muộn ca bệnh.

Mọi bệnh nhân đến khám bệnh đều được hướng dẫn phải đeo khẩu trang, vệ sinh tay; quản lý giám sát và hạn chế người nhà người bệnh thăm nuôi, đảm bảo thực hiện kiểm soát nhiễm khuẩn và tránh lây chéo.

Người dân đến các cơ sở khám chữa bệnh đều được hướng dẫn phải đeo khẩu trang, vệ sinh tay và khai báo y tế.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh tiếp tục thực hiện và chỉ đạo các đơn vị y tế dự phòng ngành dọc tăng cường theo dõi phát hiện nhanh các ca nghi ngờ, triển khai ngay công tác truy vết và giám sát triệt để các trường hợp liên quan đến ổ dịch, các địa bàn có ca bệnh xác định… Qua đó kịp thời xử lý khoanh vùng giám sát dịch tễ, xét nghiệm sàng lọc phát hiện sớm người mắc SARS-CoV-2.

Từ tháng 2/2020 đến nay, CDC Quảng Ninh đã thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho trên 40.000 người, trong đó 12 người dương tính với SARS-CoV-2.

4 bệnh viện: Đa khoa tỉnh, Bãi Cháy, Sản Nhi Quảng Ninh, Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đang thực hiện xét nghiệm sàng lọc Covid-19 trên diện rộng theo chỉ đạo của ngành y tế.

Theo đó, các đối tượng có nguy cơ như: Người mắc các bệnh phổi, người già có bệnh nền, bệnh nhân ung thư, bệnh nhân chạy thận nhân tạo, tại khoa hồi sức cấp cứu... đều được xét nghiệm sàng lọc Covid-19.

Xét nghiệm Covid-19 tại CDC Quảng Ninh. 

Thực hiện song song phòng chống dịch và khám chữa bệnh, các cơ sở khám chữa bệnh bố trí đảm bảo các vị trí chuyên môn hợp lý, hiệu quả. Các cán bộ, y bác sĩ luôn sẵn sàng trong các tình huống cách ly điều trị bệnh nhân Covid-19.

Bên cạnh đó, công tác chăm sóc, chẩn đoán và điều trị viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 được ngành y tế triển khai theo đúng hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế. Đến nay, toàn tỉnh đã điều trị cách ly tại các cơ sở y tế cho trên 3.200 người.

Công tác giám sát sức khỏe toàn dân cũng được ngành y tế triển khai hiệu quả. Tính đến nay, toàn tỉnh đã sàng lọc sức khỏe toàn dân được 99,02% và đang cập nhật số liệu vào phần mềm điện tử quản lý sức khỏe toàn dân. Các trường hợp có bệnh mãn tính, bệnh đường hô hấp đều được các đơn vị y tế lập danh sách và hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch.

Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Minh Tuấn, cho biết: Ngành y tế thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế và công tác quản lý người cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của địa phương. Cùng với đó, Sở Y tế tiếp tục tham mưu cho tỉnh chỉ đạo các đơn vị, địa phương triển khai một số hoạt động phòng, chống dịch trong tình hình mới. Đồng thời ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị y tế, ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các địa phương triển khai các hoạt động chuyên môn, củng cố trang thiết bị, hóa chất, vật tư, khu cách ly sẵn sàng ứng phó tình hình dịch mới.

Việc chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch với tinh thần trách nhiệm cao, đặc biệt tại nơi trọng yếu như các cơ sở y tế, khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, khách sạn, nhà nghỉ tham gia dịch vụ cách ly có trả phí... đến nay, tỉnh Quảng Ninh vẫn an toàn trước dịch Covid-19, không xảy ra lây nhiễm cộng đồng.

Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh, các biện pháp phòng chống dịch càng cần siết chặt hơn nữa và quan trọng nhất, bản thân mỗi người dân cần nâng cao ý thức, thực hành tốt các biện pháp chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế) để bảo vệ mình và cộng đồng.

Theo quangninhcdc.vn

http://quangninhcdc.vn/y-te-quang-ninh/ban-tin-y-te/thuc-hien-nghiem-5-nguyen-tac-de-phong-chong-dich-covid19.16833.htmlCác tin liên quan:
  Quảng Ninh: Giám sát, lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trên bề mặt bao bì thực phẩm đông lạnh nhập khẩu
  Em bé tử vong do ngộ độc sắn
  Khởi tố đối tượng buôn bán phụ gia, thực phẩm giả
  Hội thảo truyền thông về bệnh không lây nhiễm, giảm ăn muối và phòng chống dịch Covid-19
  Tăng cường quản lý sản xuất rượu thủ công
  Cảnh giác thực phẩm tết 'nhà làm'
  Đảm bảo ATTP dịp cuối năm
  Bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng tránh ngộ độc dịp Tết, Lễ hội Xuân
  Tiếp nhận Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí về tỉnh Quảng Ninh quản lý
  Ngành Y tế tỉnh Quảng Ninh triển khai nhiệm vụ năm 2021
  Tăng cường thanh, kiểm tra về y tế trong dịp lễ, Tết đầu xuân 2021
  Thực hiện nghiêm 5 nguyên tắc để phòng, chống dịch Covid-19
  Cục An toàn thực phẩm kiểm tra thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ tại Quảng Ninh
  Tăng cường bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong trường học
  Hội LHPN tỉnh: Tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tuyên truyền vệ sinh ATTP
Tìm kiếm thông tin
Hình ảnh hoạt động
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Sở Y tế Quảng Ninh
Địa chỉ: Tầng 18, Tòa nhà liên cơ quan số 3, P. Hồng Hà, TP Hạ Lọng, Quảng NInh
Điện thoại: 033.3611043; Fax: 0333611044; Email: ccvsattp@quangninh.gov.vn Giấy phép của Sở Thông tin truyền thông số 03/GP-STTTT ngày 29/7/2015
Trưởng ban biên tập: Bs CKI. Nguyễn Minh Chung, Chi cục trưởng. Email:minhchungattp@gmail.com
Ghi rõ nguồn Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ninh hoặc www.antoanthucphamquangninh.vn khi phát hành lại thông tin