Thứ bẩy, ngày 23/1/2021 Hotline: 0981 815 815
New Page 1
Liên kết Website
Thống kê truy cập
Tổng truy cập: 877233
Đang Online: 63
Trang chủ > Tin tức - sự kiện

Hai loại ốc lạ gây ngộ độc làm chết người ở Khánh Hòa

21/09/2020 10:14 AM
Sở Y tế Khánh Hòa cho biết đã xác định được loại ốc lạ mang độc tố Tetrodotoxin khiến 1 người chết, 2 người nguy kịch ở huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa)

Chiều 15/9, ông Lê Tấn Phùng, Phó giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa, cho biết, Viện Hải dương học đã xác định tên của 30 cá thể ốc gây ra vụ ngộ độc thực phẩm cho 3 người ở huyện Vạn Ninh làm 1 người tử vong, 2 người nguy kịch mà Sở Y tế gửi mẫu. Trong đó có 29 cá thể là ốc bùn răng cưa (Nassarius papillosus) và 1 cá thể là ốc bùn bóng (Nassarius glans).

 

Ốc bùn răng cưa và bùn bóng

Qua phân tích, trong 2 loại ốc trên đều có hàm lượng độc tố Tetrodotoxin (TTX) rất cao, gấp 21,7 - 77,7 lần giới hạn cho phép. Ước tính chỉ cần ăn 5-10 cá thể ốc trên đủ gây ngộ độc tử vong cho người bình thường. Tetrodotoxin là độc tố thần kinh có trong nhiều loài cá nóc biển ở Việt Nam.

Độc tố Tetrodotoxin tấn công hệ thần kinh trung ương của người và động vật bậc cao. Triệu chứng ngộ độc thường xuất hiện khoảng 20-60 phút sau khi ăn bao gồm: tê môi, tê lưỡi, chóng mặt, đau đầu, nôn mửa, khó nói, nuốt khó, mất cân bằng vận động, co giật, sùi bọt mép... trường hợp nặng, nạn nhân có thể tử vong do liệt cơ hô hấp.

Tetrodotoxin bền nhiệt, bền với axit, không bị phân hủy ở nhiệt độ cao. Việc xác định nguồn gốc độc tố khá phức tạp.

"Để tránh thiệt hại đến sức khỏe và tính mạng, người dân tuyệt đối không ăn những loài ốc biển lạ chưa được kiểm chứng về an toàn thực phẩm", ông Phùng khuyến cáo.

Trước đó, sáng 11/9, nhóm 3 ngư dân ở huyện Vạn Ninh gồm: Nguyễn Văn T. (23 tuổi, thị trấn Vạn Giã); Hồ Văn N. (21 tuổi, xã Vạn Thạnh) và Trần Quốc T. (22 tuổi xã Vạn Khánh) đi đánh bắt cá trên biển huyện Vạn Ninh có lặn bắt được một túi ốc lạ không rõ loài.

Sau đó, nhóm ngư dân này ghé vào đảo Khải Lương, xã Vạn Thạnh cho một gia đình người quen một nửa túi ốc trên. Số ốc còn lại, 3 ngư dân hấp ăn vào 16h cùng ngày.

Sau khi ăn, họ bị tê môi, tê tay, tê chân, chóng mặt, buồn nôn, đau đầu. Đến 19h, ngư dân Nguyễn Văn T. được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong. Hai người còn lại được đưa về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa tiếp tục điều trị.

Theo baoquangninh.com.vn



Các tin liên quan:
  Quảng Ninh: Giám sát, lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trên bề mặt bao bì thực phẩm đông lạnh nhập khẩu
  Em bé tử vong do ngộ độc sắn
  Khởi tố đối tượng buôn bán phụ gia, thực phẩm giả
  Hội thảo truyền thông về bệnh không lây nhiễm, giảm ăn muối và phòng chống dịch Covid-19
  Tăng cường quản lý sản xuất rượu thủ công
  Cảnh giác thực phẩm tết 'nhà làm'
  Đảm bảo ATTP dịp cuối năm
  Bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng tránh ngộ độc dịp Tết, Lễ hội Xuân
  Tiếp nhận Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí về tỉnh Quảng Ninh quản lý
  Ngành Y tế tỉnh Quảng Ninh triển khai nhiệm vụ năm 2021
  Tăng cường thanh, kiểm tra về y tế trong dịp lễ, Tết đầu xuân 2021
  Thực hiện nghiêm 5 nguyên tắc để phòng, chống dịch Covid-19
  Cục An toàn thực phẩm kiểm tra thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ tại Quảng Ninh
  Tăng cường bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong trường học
  Hội LHPN tỉnh: Tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tuyên truyền vệ sinh ATTP
Tìm kiếm thông tin
Hình ảnh hoạt động
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Sở Y tế Quảng Ninh
Địa chỉ: Tầng 18, Tòa nhà liên cơ quan số 3, P. Hồng Hà, TP Hạ Lọng, Quảng NInh
Điện thoại: 033.3611043; Fax: 0333611044; Email: ccvsattp@quangninh.gov.vn Giấy phép của Sở Thông tin truyền thông số 03/GP-STTTT ngày 29/7/2015
Trưởng ban biên tập: Bs CKI. Nguyễn Minh Chung, Chi cục trưởng. Email:minhchungattp@gmail.com
Ghi rõ nguồn Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ninh hoặc www.antoanthucphamquangninh.vn khi phát hành lại thông tin