Chủ nhật, ngày 20/9/2020 Hotline: 0981 815 815
New Page 1
Liên kết Website
Thống kê truy cập
Tổng truy cập: 814305
Đang Online: 110
Trang chủ > Tin tức - sự kiện

Chuyển vào Nam thuốc giải Botulium – chất độc trong pate Minh Chay

15/09/2020 09:52 AM
6 lọ thuốc giải Botulium vừa được chuyển từ BV Bạch Mai vào miền Nam để cứu 6 bệnh nhân nặng phải thở máy do ngộ độc pate Minh Chay.

Hai liều thuốc giải độc tố Botulinum từ Thái Lan về điều trị cho bệnh nhân tại BV Bạch Mai trước đó.


Ngày 13/9, TS. BS Nguyễn Trung Nguyên cho biết, trong số 10 lọ thuốc giải Botulium được WHO viện trợ, đã có 6 lọ được chuyển vào miền Nam để cứu 6 bệnh nhân ngộ độc nặng, phải thở máy.

Các bệnh nhân này đang điều trị tại: BV Chợ Rẫy, BV Nhân dân 115, BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, BV Khánh Hòa và BV Đồng Nai.

Theo BS Nguyên, số thuốc giải Botulium được WHO viện trợ về Việt Nam vào ngày 8/9. Bộ Y tế giao BV Bạch Mai là đơn vị tiếp nhận số thuốc này và vận chuyển cho các đơn vị y tế khác theo nhu cầu thực tế điều trị bệnh nhân.

Khu vực phía Nam có tổng cộng 11 bệnh nhân bị ngộ độc pate Minh Chay. BV Bạch Mai đã tổ chức hội chẩn trực tuyến với các BV có bệnh nhân, qua đó lựa chọn chỉ định theo tình trạng của bệnh nhân và điều phối thuốc.

“Các BV hiện đã có phác đồ, được hướng dẫn theo dõi đánh giá bệnh nhân khi sử dụng. Các bệnh nhân nhẹ hơn hiện không phải dùng thuốc. Số thuốc còn lại sẽ được dự trù cho các bệnh nhân sắp tới”, BS Nguyên nói.

Thông tin về tình trạng sức khỏe của 2 vợ chồng cao tuổi ở Hà Nội bị ngộ độc nặng do ăn pate Minh Chay, BS Nguyên cho biết, cả hai đều có tiến triển khả quan.

Bệnh nhân nữ có diễn biến tốt hơn, tự ngồi, tự chăm sóc cá nhân, nói rõ. Đặc biệt bệnh nhân tự ăn uống và có thể đi lại, sang thăm chồng đang điều trị ờ phòng bên cạnh.

Còn bệnh nhân nam có cải thiện nhưng chậm hơn do nhiễm độc nặng hơn. Các bác sĩ đang hy vọng tình trạng bệnh nhân này sẽ tốt hơn do được dùng thuốc giải độc.

Theo BS Nguyên, để phòng tránh ngộ độc thực phẩm do độc tố Botulinum, người dân cần tuyệt đối ngừng sử dụng các sản phẩm của TNHH Hai thành viên Lối sống mới (trong đó chủ yếu là pate Minh Chay).

Nhanh chóng liên hệ với cơ quan y tế, an toàn thực phẩm của khu vực để bàn giao các sản phẩm, kể cả sản phẩm đang dùng dở hoặc chưa dùng.

Với những người đã sử dụng phải theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện bất thường (đau bụng, buồn nôn, đau họng, nhìn mờ, chân tay mỏi yếu,…) cần đến cơ sở y tế gần nhất để khám và kiểm tra.

Theo http://baoquangninh.com.vn/

http://baoquangninh.com.vn/doi-song/202009/chuyen-vao-nam-thuoc-giai-botulium-chat-doc-trong-pate-minh-chay-2499881/Các tin liên quan:
  Chuyển vào Nam thuốc giải Botulium – chất độc trong pate Minh Chay
  Cảnh báo: Không dùng sữa hạnh nhân nhập khẩu từ Úc vì nghi nhiễm khuẩn
  Quảng Ninh: Tập huấn, cập nhật kiến thức về an toàn thực phẩm tại Cẩm Phả
  Quảng Ninh: Tăng cường giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu 2020
  Y tế Quảng Ninh: Vinh dự đón nhận 02 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
  Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV: Dự kiến 19 chỉ tiêu trọng tâm nhiệm kỳ 2020-2025
  Quảng Ninh tăng cường quản lý ATTP liên quan đến sản phẩm pate Minh Chay
  Bộ Y tế yêu cầu xử lý khẩn cấp sản phẩm thực phẩm chay gây ngộ độc
  75 năm Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập: Quyền con người và quyền của mỗi dân tộc
  CẢNH BÁO KHẨN CẤP
  Tập trung chuẩn bị tốt nhất cho Đại hội
  Quảng Ninh: Giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống dịch Covid-19
  Quảng Ninh tổ chức tập huấn bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý về ATTP cho cán bộ y tế trên địa bàn Tỉnh
  Quảng Ninh tổ chức tập huấn bồi dưỡng kiến thức về ATTP cùng với phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống
  Đại hội Hội Y học Dự phòng Quảng Ninh lần thứ I nhiệm kỳ 2020-2025
Tìm kiếm thông tin
Hình ảnh hoạt động
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Sở Y tế Quảng Ninh
Địa chỉ: Tầng 18, Tòa nhà liên cơ quan số 3, P. Hồng Hà, TP Hạ Lọng, Quảng NInh
Điện thoại: 033.3611043; Fax: 0333611044; Email: ccvsattp@quangninh.gov.vn Giấy phép của Sở Thông tin truyền thông số 03/GP-STTTT ngày 29/7/2015
Trưởng ban biên tập: Bs CKI. Nguyễn Minh Chung, Chi cục trưởng. Email:minhchungattp@gmail.com
Ghi rõ nguồn Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ninh hoặc www.antoanthucphamquangninh.vn khi phát hành lại thông tin