Chủ nhật, ngày 27/9/2020 Hotline: 0981 815 815
New Page 1
Liên kết Website
Thống kê truy cập
Tổng truy cập: 818184
Đang Online: 47
Trang chủ > Tin tức - sự kiện

Đoàn giám sát của HĐND tỉnh làm việc với UBND tỉnh về công tác quản lý ATTP

22/11/2019 09:52 AM
Sáng 9/11, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Hồi, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về công tác quản lý nhà nước an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, dự buổi làm việc.

Đồng chí Nguyễn Văn Hồi, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu kết luận tại buổi làm việc.

 
Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có 59.789 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Công tác đảm bảo ATTP luôn được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đặc biệt quan tâm chỉ đạo, triển khai, thực hiện. Trong đó, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản về công tác quản lý ATTP; Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP định kỳ 6 tháng, 12 tháng tổ chức đánh giá, tổng kết và triển khai nhiệm vụ; UBND tỉnh đã phân cấp quản lý ATTP cho Y tế, Công Thương, NN&PTNT và các địa phương.

Tỉnh cũng đã quan tâm đầu tư thiết bị cho phòng kiểm nghiệm ATTP của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh (Sở Y tế) đạt chuẩn ISO 17025:2005; đồng thời, bố trí trên 32 tỷ đồng  kinh phí thực hiện các hoạt động đảm bảo ATTP trong giai đoạn 2017- 2019. Các đơn vị cũng được trang bị cơ bản các phương tiện, thiết bị, vật tư chuyên ngành về ATTP.

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về ATTP được các cơ quan thực hiện thường xuyên với đa dạng hình thức. Công tác thanh kiểm tra được đẩy mạnh. Từ năm 2017 đến nay, các lực lượng chức năng của tỉnh đã lấy 88.288 mẫu thực phẩm để kiểm nghiệm; đồng thời, tổ chức 2.524 đoàn thanh tra, kiểm tra, giám sát tại 55.467 lượt cơ sở thực phẩm, xử phạt vi phạm hành chính về ATTP trên 14,7 tỷ đồng. 

Quang cảnh cuộc họp

 

Tuy nhiên, công tác quản lý ATTP hiện vẫn còn nhiều khó khăn. Do địa bàn tỉnh rộng, địa hình phức tạp, có đường biên giới trải dài, các cơ quan chức năng chưa kiểm soát được tất cả các nguồn thực phẩm tươi sống trong tỉnh và từ các tỉnh, thành phố chuyển vào tiêu thụ trên địa bàn. Các chợ truyền thống đã xuống cấp không đảm bảo điều kiện ATTP. Việc thanh tra, kiểm tra và xử lý xử vi phạm về ATTP ở cấp huyện và cấp xã còn hạn chế. Nguồn kinh phí dự án ATTP trong chương trình mục tiêu quốc gia y tế - dân số Trung ương cấp muộn gây khó cho việc triển khai các hoạt động công tác ATTP... 

Trên cơ sở các ý kiến của thành viên Đoàm giám sát, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định sẽ tiếp tục chỉ đạo cấp ủy, chính quyền và tổ chức chính trị-xã hội quyết liệt hơn nữa trong công tác đảm bảo ATTP. 

Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

 

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Hồi, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh tiếp tục thực hiện đồng bộ giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo ATTP, trong đó, tập trung nêu cao vai trò của người đứng đầu, huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị, tạo ra những chuyển biến tích cực.

UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng và địa phương rà soát hệ thống văn bản liên quan đến ATTP để kịp thời điều chỉnh, bổ sung phù hợp với thực tiễn; xem xét tổ chức tổng kết việc thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TU của Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo ATTP trong tình hình mới; chỉ đạo các ngành kiện toàn, củng cố, nâng cao chất lượng của cơ quan quản lý nhà nước về ATTP đảm bảo sử dụng hiệu quả nhất nguồn lực hiện có; nghiên cứu thành lập mô hình ban quản lý thị trường trực thuộc UBND tỉnh; tăng cường truyền thông nhằm thay đổi hành vi của người dân.

Trong thời gian tới, công tác thanh tra, kiểm tra, xử phạt cơ sở vi phạm quy định về ATTP, nhất là ở cấp huyện, xã cần tiếp tục tăng cường nhằm tạo sức răn đe. Nguồn lực bố trí đảm bảo cho hoạt động của các cấp trong quản lý ATTP. Các cơ chế, chính sách tăng hiệu quả của công tác tác đảm bảo ATTP cũng cần được nghiên cứu đề xuất.

Đồng chí cũng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành NN&PTNT rà soát các khu giết mổ hiện có, kiên quyết không hỗ trợ chi phí giết mổ đối với cơ sở không đảm bảo điều kiện vệ sinh ATTP; từng bước dẹp bỏ cơ sở chăn nuôi, giết mổ nhỏ lẻ; kiểm soát ATTP đối với sản phẩm nông lâm thủy sản; phát triển các vùng hàng hóa chất lượng cao.

Ngành Công Thương thực hiện giải pháp đảm bảo ATTP tại các chợ, xây dựng mô hình chợ an toàn thực phẩm, đầu tư xây dựng chợ đầu mối theo quy hoạch.

Ngành Y tế tiến hành tổng rà soát về việc chấp hành các quy định về ATTP để có giải pháp đối với các bếp ăn tập thể, nhà hàng, khách sạn, xây dựng mô hình bếp ăn an toàn, kiểm soát đối với sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ thực phẩm chức năng trên địa bàn tỉnh. 

Cao Quỳnh (QTV.VN)



Các tin liên quan:
  Hai loại ốc lạ gây ngộ độc làm chết người ở Khánh Hòa
  Bộ Khoa học và Công nghệ vừa công bố tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) đối với bánh nướng (TCVN 12940:2020) và bánh dẻo (TCVN 12941:2020)
  Chuyển vào Nam thuốc giải Botulium – chất độc trong pate Minh Chay
  Cảnh báo: Không dùng sữa hạnh nhân nhập khẩu từ Úc vì nghi nhiễm khuẩn
  Quảng Ninh: Tập huấn, cập nhật kiến thức về an toàn thực phẩm tại Cẩm Phả
  Quảng Ninh: Tăng cường giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu 2020
  Y tế Quảng Ninh: Vinh dự đón nhận 02 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
  Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV: Dự kiến 19 chỉ tiêu trọng tâm nhiệm kỳ 2020-2025
  Quảng Ninh tăng cường quản lý ATTP liên quan đến sản phẩm pate Minh Chay
  Bộ Y tế yêu cầu xử lý khẩn cấp sản phẩm thực phẩm chay gây ngộ độc
  75 năm Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập: Quyền con người và quyền của mỗi dân tộc
  CẢNH BÁO KHẨN CẤP
  Tập trung chuẩn bị tốt nhất cho Đại hội
  Quảng Ninh: Giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống dịch Covid-19
  Quảng Ninh tổ chức tập huấn bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý về ATTP cho cán bộ y tế trên địa bàn Tỉnh
Tìm kiếm thông tin
Hình ảnh hoạt động
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Sở Y tế Quảng Ninh
Địa chỉ: Tầng 18, Tòa nhà liên cơ quan số 3, P. Hồng Hà, TP Hạ Lọng, Quảng NInh
Điện thoại: 033.3611043; Fax: 0333611044; Email: ccvsattp@quangninh.gov.vn Giấy phép của Sở Thông tin truyền thông số 03/GP-STTTT ngày 29/7/2015
Trưởng ban biên tập: Bs CKI. Nguyễn Minh Chung, Chi cục trưởng. Email:minhchungattp@gmail.com
Ghi rõ nguồn Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ninh hoặc www.antoanthucphamquangninh.vn khi phát hành lại thông tin