Chủ nhật, ngày 20/10/2019 Hotline: 0981 815 815
New Page 1
Liên kết Website
Thống kê truy cập
Tổng truy cập: 589315
Đang Online: 53
Trang chủ > Tin tức - sự kiện

Tập huấn nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm năm 2019

24/09/2019 01:44 PM
Ngày 18 tháng 9 năm 2019, tại Đà Nẵng, Cục An toàn thực phẩm đã phối hợp với Thanh tra Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, ThS. Nguyễn Văn Nhiên, Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế. Tham dự tập huấn có ThS Đỗ Hữu Tuấn – Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, PGS.TS Lê Thị Hồng Hảo – Viện trưởng Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, đại diện Viện Dinh dưỡng, Viện Y tế công cộng thành phố Hồ Chí Minh, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên; lãnh đạo và chuyên viên các Phòng thuộc Cục An toàn thực phẩm và Thanh tra Bộ Y tế; đại diện Lãnh đạo một số Sở Y tế, Lãnh đạo và cán bộ làm công tác thanh tra an toàn thực phẩm của Thanh tra Sở Y tế, Ban Quản lý an toàn thực phẩm và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

PGS.TS. Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm phát biểu chỉ đạo Hội nghị tập huấn

 

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đánh giá vai trò quan trọng của công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm trong quản lý an toàn thực phẩm, đặc biệt là từ khi Chính phủ ban hành Nghị định 15/2018/NĐ-CP thay đổi cơ bản phương thức quản lý thực phẩm, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm. Cục trưởng cũng đánh giá, sau 01 năm Chính phủ ban hành Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, tại các địa phương, Thanh tra các Sở Y tế, Ban QLATTP và Chi cục ATVSTP đã thực hiện công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm tương đối đồng bộ và hiệu quả, xử lý nhiều trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm. Trong 9 tháng năm 2019 đã  thanh tra, kiểm tra gần 428.000 cơ sở, phát hiện hơn 65.000 cơ sở vi phạm, đã xử lý hơn 13.000 cơ sở, phạt tiền hơn 12.000 cơ sở, với tổng số tiền phạt hơn 46 tỷ đồng, bình quân 1 cơ sở phạt 3,9 triệu đồng (cùng kỳ 2018 phạt 1 cơ sở 2,2 triệu đồng). Ngoài các hình thức phạt tiền còn áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả: đình chỉ lưu hành, tiêu hủy 1706 loại sản phẩm, chuyển cơ quan điều tra và cơ quan chức năng khác xử lý gần 180 trường hợp. Các địa phương mức xử phạt nhiều, đó là: Hà Nội xử phạt trên 13,7 tỷ đồng; TP. Hồ Chí Minh xử phạt trên 8 tỷ đồng; Quảng Ninh gần 3 tỷ đồng; Đồng Nai hơn 2,3 tỷ đồng; Nghệ An hơn 1,6 tỷ đồng; Thanh Hóa gần 1,2 tỷ đồng. Bên cạnh kết quả đạt được, công tác hậu kiểm vẫn là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý an toàn thực phẩm trong tình hình hiện nay, nên việc tập huấn cập nhật văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành, chia sẻ kinh nghiệm xử lý các tình huống trong thanh tra, kiểm tra, lấy mẫu kiểm nghiệm và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính là hết sức quan trọng để nâng cao năng lực cho lực lượng làm công tác thanh tra an toàn thực phẩm.

 

ThS. Nguyễn Văn Nhiên – Phó Chánh Thanh tra Bộ y tế phát biểu tại Hội nghị tập huấn

Hội nghị đã được đại diện Cục An toàn thực phẩm, Thanh tra Bộ Y tế triển khai Thông tư 18/2019/TT-BYT hướng dẫn về GMP, Thông tư 25/2019/TT-BYT hướng dẫn về truy xuất nguồn gốc thực phẩm, Thông tư 23/2018/TT-BYT thu hồi thực phẩm không bảo đảm an toàn, thí điểm thanh tra an toàn thực phẩm cấp huyện và xã của 09 tỉnh, thành phố theo Quyết định 47/2018/QĐ-TTg; đặc biệt tại Hội nghị, ThS. Nguyễn Văn Nhiên, Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế đã trao đổi, hướng dẫn một số nội dung và tình huống trong công tác thanh tra, xử lý vi phạm hành chính, kiểm nghiệm thực phẩm và các nội dung cơ bản trong thực hiện Nghị định 115/2018/NĐ-CP. Hội nghị cũng đã giành phần lớn thời gian để trao đổi, thảo luận và giải đáp những vướng mắc cho các địa phương trong thực hiện công tác thanh tra, xử lý vi phạm hành chính, kiểm nghiệm thực phẩm và xử lý ngộ độc thực phẩm.

 

ThS Đỗ Hữu Tuấn, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm chủ trì thảo luận tại Hội nghị tập huấn

Kết luận hội nghị, Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm đã ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến tại hội nghị, các đồng chí báo cáo viên đã giải đáp cơ bản các vướng mắc của các địa phương, trên cơ sở đó toàn hệ thống ngành Y tế thống nhất thực hiện trong thực tiễn công tác thanh tra, xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm. Các ý kiến vượt quá thẩm quyền, Cục An toàn thực phẩm sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan báo cáo cấp có thẩm quyền để giải quyết và trả lời bằng văn bản./.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI HỘI NGHỊ:

Theo VFA

 

 



Các tin liên quan:
  Quảng Ninh: Tập huấn nâng cao năng lực quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm lĩnh vực Y tế và kĩ năng truyền thông về ATTP tại huyện Bình Liêu
  Cục trưởng Cục ATTP: Nhiều cơ sở bất chấp luân thường đạo lý trong kinh doanh thực phẩm chức năng
  Tập huấn nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm năm 2019
  HĐND tỉnh giám sát về ATTP tại TP Móng Cái
  HĐND tỉnh giám sát về ATTP tại Cẩm Phả
  UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành quyết định phê duyệt kết quả đánh giá và xếp hạng sản phẩm thuộc Chương trình "Mỗi xã, phường một sản phẩm" tỉnh Quảng Ninh lần thứ IV/2019
  Quảng Ninh: Tập huấn nâng cao năng lực quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại huyện Hoành Bồ
  Thống nhất kế hoạch giám sát công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
  Quyết định bãi bỏ 12 quy hoạch về đầu tư phát triển hàng hoá, dịch vụ, sản phẩm cụ thể, ấn định khối lượng, số lượng hàng hóa, dịch vụ, sản phẩm được sản xuất, tiêu thụ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh
  Quảng Ninh: Tập huấn nâng cao năng lực quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại Thành phố Móng Cái
  Tổng hợp danh sách cơ sở Sản xuất, kinh doanh tham gia trang thông tin kết nối sản xuất, tiêu dùng nông sản, thực phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh
  Đào tạo, bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh năm 2019
  Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2019
  Ban hành Thông tư Hướng dẫn Thực hành sản xuất tốt (GMP) trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe
  Quảng Ninh: Sơ kết công tác bảo đảm ATTP 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019
Tìm kiếm thông tin
Hình ảnh hoạt động
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Sở Y tế Quảng Ninh
Địa chỉ: Tầng 18, Tòa nhà liên cơ quan số 3, P. Hồng Hà, TP Hạ Lọng, Quảng NInh
Điện thoại: 033.3611043; Fax: 0333611044; Email: ccvsattp@quangninh.gov.vn Giấy phép của Sở Thông tin truyền thông số 03/GP-STTTT ngày 29/7/2015
Trưởng ban biên tập: Bs CKI. Nguyễn Minh Chung, Chi cục trưởng. Email:minhchungattp@gmail.com
Ghi rõ nguồn Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ninh hoặc www.antoanthucphamquangninh.vn khi phát hành lại thông tin