Thứ hai, ngày 20/1/2020 Hotline: 0981 815 815
New Page 1
Liên kết Website
Thống kê truy cập
Tổng truy cập: 650109
Đang Online: 76
Trang chủ > Kiến thức ATTP

Ẩn họa khi uống nước trong chai nhựa

03/09/2019 10:34 AM
Uống nước từ chai nhựa kém chất lượng có thể khiến hóa chất độc hại xâm nhập vào cơ thể, ảnh hưởng hệ miễn dịch, thần kinh, gây ung thư.

Chai nhựa được tạo thành từ nhiều phân tử hydrocacbon và thêm nhiều hóa chất khác để tăng độ dẻo hoặc tạo màu sắc. Tính an toàn của chai nhựa phụ thuộc vào loại nhựa được sử dụng. Những sản phẩm chất lượng thấp có thể dẫn tới vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như ung thư.

Hầu hết chai nhựa trên thị trường được thiết kế để dùng một lần. Tuy nhiên, nhiều người tái sử dụng những chai nhựa này để đựng nước. Dùng những chai nhựa để đựng nước nhiều lần, chai bị chưng ra ngoài ánh nắng hoặc tiếp xúc với nhiệt độ cao, có thể khiến các hóa chất trộn lẫn vào trong nước gây rối loạn nội tiết.

Con người hiện nay có thói quen uống nước từ chai nhựa. Ảnh: BBC.

 

Một số loại chai nhựa có thể chứa hóa chất BPA khá giống với hormone ở nữ giới như oestrogen. Phơi nhiễm với BPA qua việc uống nước từ chai nhựa có thể gây ra hiện tượng dậy thì sớm hoặc muộn ở nữ giới. BPA cũng ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, hệ thần kinh và tăng lượng mỡ cơ thể, quá trình phát triển sinh lý ở trẻ em. BPA tác động xấu và làm suy yếu hệ miễn dịch, khiến cơ thể dễ bị nhiễm trùng.

"Nhựa có hại cho cơ thể của bạn và môi trường, hóa chất BPA trong chai nhựa tích tụ trong các tế bào của chúng ta có thể gây độc cho hệ nội tiết, thần kinh và thận", tiến sĩ Sneha Krishnan, Trường Vệ sinh và Y dược Nhiệt đới London, cho hay.

Trong khi đó báo cáo vào tháng 8 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định: "Các hạt vi nhựa trong nước uống ở nồng độ hiện nay không gây nguy cơ về sức khỏe với người sử dụng". WHO cho rằng các phân tử nhựa cỡ lớn và hầu hết phân tử cỡ nhỏ hơn 5 mm không bị cơ thể người hấp thụ. Các phân tử nhựa cỡ nhỏ này được tìm thấy trong nước sông hồ, nước uống và cả nước đóng chai.

Tuy nhiên, WHO khẳng định "báo cáo được thực hiện trên cơ sở thông tin giới hạn và cần nhiều nghiên cứu sâu rộng hơn".

(Nguồn: vnexpress.net)



Các tin liên quan:
  Bí quyết lựa chọn thực phẩm an toàn đón tết cổ truyền
  Cách phối hợp thực phẩm trong bữa ăn có lợi cho sức khoẻ
  4 loại thực phẩm làm tăng nguy cơ gây ung thư mà gia đình nào cũng dễ gặp, nên hạn chế hết sức có thể
  Thực phẩm tăng cường miễn dịch mùa lạnh
  Kinh doanh nhiều loại sản phẩm, chứng nhận an toàn thực phẩm thế nào?
  Thực phẩm tăng cường miễn dịch mùa lạnh
  Thực hành tốt vệ sinh, an toàn thực phẩm
  Ăn chọn lọc - Một cách phòng, trị bệnh
  Danh mục thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 06 tuổi thuộc diện kê khai giá
  Các bệnh lây qua đường ăn uống thường gặp và cách xử trí
  Bánh Trung thu với muôn kiểu nhân "độc lạ"
  Ẩn họa khi uống nước trong chai nhựa
  Ăn chọn lọc - Một cách phòng, trị bệnh
  14 thực phẩm làm sạch gan
  Chuyên gia tiết lộ 5 loại thịt không được ăn, dù ngon nhưng rất hại sức khoẻ
Tìm kiếm thông tin
Hình ảnh hoạt động
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Sở Y tế Quảng Ninh
Địa chỉ: Tầng 18, Tòa nhà liên cơ quan số 3, P. Hồng Hà, TP Hạ Lọng, Quảng NInh
Điện thoại: 033.3611043; Fax: 0333611044; Email: ccvsattp@quangninh.gov.vn Giấy phép của Sở Thông tin truyền thông số 03/GP-STTTT ngày 29/7/2015
Trưởng ban biên tập: Bs CKI. Nguyễn Minh Chung, Chi cục trưởng. Email:minhchungattp@gmail.com
Ghi rõ nguồn Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ninh hoặc www.antoanthucphamquangninh.vn khi phát hành lại thông tin