Thứ sáu, ngày 26/4/2024 Hotline: 0981 815 815
New Page 1
Liên kết Website
Thống kê truy cập
Tổng truy cập: 1551652
Đang Online: 201
Trang chủ > Kiến thức ATTP

Ẩn họa khi uống nước trong chai nhựa

03/09/2019 10:34 AM
Uống nước từ chai nhựa kém chất lượng có thể khiến hóa chất độc hại xâm nhập vào cơ thể, ảnh hưởng hệ miễn dịch, thần kinh, gây ung thư.

Chai nhựa được tạo thành từ nhiều phân tử hydrocacbon và thêm nhiều hóa chất khác để tăng độ dẻo hoặc tạo màu sắc. Tính an toàn của chai nhựa phụ thuộc vào loại nhựa được sử dụng. Những sản phẩm chất lượng thấp có thể dẫn tới vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như ung thư.

Hầu hết chai nhựa trên thị trường được thiết kế để dùng một lần. Tuy nhiên, nhiều người tái sử dụng những chai nhựa này để đựng nước. Dùng những chai nhựa để đựng nước nhiều lần, chai bị chưng ra ngoài ánh nắng hoặc tiếp xúc với nhiệt độ cao, có thể khiến các hóa chất trộn lẫn vào trong nước gây rối loạn nội tiết.

Con người hiện nay có thói quen uống nước từ chai nhựa. Ảnh: BBC.

 

Một số loại chai nhựa có thể chứa hóa chất BPA khá giống với hormone ở nữ giới như oestrogen. Phơi nhiễm với BPA qua việc uống nước từ chai nhựa có thể gây ra hiện tượng dậy thì sớm hoặc muộn ở nữ giới. BPA cũng ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, hệ thần kinh và tăng lượng mỡ cơ thể, quá trình phát triển sinh lý ở trẻ em. BPA tác động xấu và làm suy yếu hệ miễn dịch, khiến cơ thể dễ bị nhiễm trùng.

"Nhựa có hại cho cơ thể của bạn và môi trường, hóa chất BPA trong chai nhựa tích tụ trong các tế bào của chúng ta có thể gây độc cho hệ nội tiết, thần kinh và thận", tiến sĩ Sneha Krishnan, Trường Vệ sinh và Y dược Nhiệt đới London, cho hay.

Trong khi đó báo cáo vào tháng 8 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định: "Các hạt vi nhựa trong nước uống ở nồng độ hiện nay không gây nguy cơ về sức khỏe với người sử dụng". WHO cho rằng các phân tử nhựa cỡ lớn và hầu hết phân tử cỡ nhỏ hơn 5 mm không bị cơ thể người hấp thụ. Các phân tử nhựa cỡ nhỏ này được tìm thấy trong nước sông hồ, nước uống và cả nước đóng chai.

Tuy nhiên, WHO khẳng định "báo cáo được thực hiện trên cơ sở thông tin giới hạn và cần nhiều nghiên cứu sâu rộng hơn".

(Nguồn: vnexpress.net)



Các tin liên quan:
  Tủ lạnh mất điện bảo quản được thực phẩm trong bao lâu?
  Ban hành bộ câu hỏi đánh giá kiến thức, thực hành về an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế và đáp án trả lời 2024
  8 cách loại bỏ thuốc trừ sâu trên trái cây, rau củ
  Lý do không nên vắt chanh vào bún, phở đang nóng
  Tìm hiểu thêm về cụm từ hạn sử dụng thực phẩm “Sử dụng trước” và “sử dụng tốt nhất trước” ngày
  Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp cuối năm
  BỆNH LIÊN CẦU LỢN VÀ CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG TRÁNH
  Thực hư chuyện "ăn nhiều bánh kẹo, uống nước ngọt khiến trẻ dậy thì sớm"
  Lưu ý khi chọn bánh trung thu để không mua phải hàng giả
  Ai không nên uống nước lạnh trong ngày nắng nóng?
  Dùng chất làm ngọt aspartame ra sao để an toàn?
  Những thực phẩm mùa hè giúp thanh lọc và tăng cường chức năng gan
  Rau củ bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu?
  Chế độ dinh dưỡng hợp lý để tránh các bệnh về hô hấp cho trẻ em
  Lầm tưởng về dinh dưỡng khiến bạn khó giảm cân
Tìm kiếm thông tin
Hình ảnh hoạt động
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Sở Y tế Quảng Ninh
Địa chỉ: Tầng 18, Tòa nhà liên cơ quan số 3, P. Hồng Hà, TP Hạ Lọng, Quảng NInh
Điện thoại: 0203.3 611 043; Fax: 0203 3611044; Email: ccvsattp@quangninh.gov.vn Giấy phép của Sở Thông tin truyền thông số 05/GPTTĐT-STTTT ngày 31/01/2024
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Phú Nhuận - Chi cục trưởng. Email:nguyenphunhuan@quangninh.gov.vn
Ghi rõ nguồn Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ninh hoặc www.antoanthucphamquangninh.vn khi phát hành lại thông tin