Thứ hai, ngày 11/12/2023 Hotline: 0981 815 815
New Page 1
Liên kết Website
Thống kê truy cập
Tổng truy cập: 1439492
Đang Online: 538
Trang chủ > Thông tin, truyền thông

Cần tìm hiểu kỹ thông tin về nguồn gốc sản phẩm, cơ sở sản xuất trước khi mua hàng

07/09/2020 10:51 AM
Những ngày gần đây, người tiêu dùng đang lo lắng trước thông tin sản phẩm pate Minh Chay có chứa độc tố Botulinum khiến nhiều người bị ngộ độc. Đặc biệt, trong mùa dịch, nhiều người lựa chọn mua hàng trực tuyến (online) những thực phẩm đóng gói sẵn, tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe. Phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh đã có cuộc phỏng vấn Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh (Sở Y tế) Nguyễn Minh Chung, để giúp bạn đọc hiểu rõ về vấn đề này.

Ông Nguyễn Minh Chung, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ninh

- Xin ông cho biết, sản phẩm pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn có độc lực rất mạnh được bán online vừa qua gây bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe con người như thế nào?

+ Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế, cho biết từ ngày 13/7 đến 18/8/2020 đã có 9 người nhập viện cấp cứu do nhiễm độc tố Botulinum sau khi ăn pate Minh Chay đóng hộp. Qua kết quả kiểm nghiệm, sản phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới (địa chỉ tại tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh. Đây là vi khuẩn kỵ khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và có nguy cơ tử vong.

Khi ăn phải thực phẩm chứa vi khuẩn Clostridium botulinum, các triệu chứng thường xuất hiện sau bữa ăn từ 12-36 giờ, có thể dài hơn, như: Mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nói, khó nuốt. Nghiêm trọng hơn, còn khiến liệt từ nhẹ đến liệt hoàn toàn các cơ, trường hợp nặng liệt cơ hô hấp bệnh nhân phải thở máy, có thể tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Tại Quảng Ninh, ngay sau khi nhận được thông tin cảnh báo khẩn cấp và văn bản của Cục ATTP, Sở Y tế đã đề nghị các lực lượng chức năng của tỉnh và UBND các địa phương thực hiện khẩn cấp một số nội dung, như: Thông tin, cảnh báo khẩn cấp đến người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới. Đối với người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như trên, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra và theo dõi kịp thời. Đồng thời, kiểm tra, giám sát trên thị trường, thu hồi 13 sản phẩm của công ty này.

Đến thời điểm hiện tại, tỉnh Quảng Ninh chưa ghi nhận trường hợp ngộ độc thực phẩm do sử dụng sản phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới. 

Đoàn kiểm tra, giám sát ATTP của tỉnh giám sát ATTP và phòng chống dịch Covid-19

tại bếp ăn tập thể Khách sạn Vân Long (TP Cẩm Phả).

- Trong mùa dịch, nhiều người lựa chọn phương thức mua hàng online với những thực phẩm đồ hộp, đóng gói sẵn. Vậy ông có thể cho biết những nguy cơ tiềm ẩn ngộ độc thực phẩm, bệnh lây qua thức ăn ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng như thế nào? 

+ Việc mua bán hàng online đã góp phần hạn chế sự đi lại của người dân, giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, người tiêu dùng không tìm hiểu kỹ thông tin về nguồn gốc sản phẩm, cơ sở sản xuất thì có thể mua phải các thực phẩm bao gói của cơ sở sản xuất không được kiểm soát, không đủ điều kiện ATTP, nguyên liệu chế biến không rõ nguồn gốc, không bảo đảm ATTP, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc và bệnh lây truyền qua thực phẩm, ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe.

Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu sử dụng các loại thực phẩm bao gói, như: Bánh, kẹo, đặc biệt là bánh nướng, bánh dẻo tăng cao. Bên cạnh các cơ sở sản xuất kinh doanh có uy tín, sản phẩm bảo đảm an toàn, vẫn còn một số tổ chức/cá nhân vì lợi nhuận, đưa ra thị trường những thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm an toàn.

Để đảm bảo ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, ngành Y tế cùng các cơ quan quản lý về ATTP tiếp tục phối hợp với các cơ quan truyền thông của tỉnh và địa phương tập trung thông tin, tuyên truyền về ATTP; tổ chức hậu kiểm, giám sát các sản phẩm thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu; sẵn sàng phương án tiếp nhận, cấp cứu, điều trị kịp thời người bị ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh truyền qua thực phẩm. Sẵn sàng phối hợp với Sở Công Thương, Sở NN&PTNT và các lực lượng chức năng triển khai các hoạt động kiểm tra việc chấp hành những quy định của pháp luật về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm thực phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo cho người tiêu dùng.

- Để bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, ông có khuyến cáo gì với người dân?

+ Người tiêu dùng chỉ nên mua và sử dụng thực phẩm của cơ sở thực phẩm có địa điểm, địa chỉ rõ ràng, được phép sản xuất kinh doanh thực phẩm. Thực phẩm bao gói phải nguyên vẹn, có nhãn mác đúng quy định, ghi đầy đủ thông tin trên nhãn mác về cơ sở sản xuất, địa chỉ, số điện thoại liên hệ, tên sản phẩm, công bố sản phẩm, thành phần cấu tạo, hướng dẫn bảo quản, sử dụng, ngày sản xuất, còn hạn sử dụng.

Tuyệt đối không sử dụng các nguyên liệu thực phẩm, sản phẩm thực phẩm đã bị hư hỏng, ôi thiu, quá hạn sử dụng; các động vật, thực vật có chứa độc tố tự nhiên (con so biển, cá nóc, con cóc, nấm độc, ốc lạ…). Khi mua các thực phẩm được kinh doanh, quảng cáo online cần lưu ý về nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác, thông tin của sản phẩm, quy trình vận chuyển, bảo quản tới người tiêu dùng.

Sau khi sử dụng, nếu thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời. Đồng thời, cung cấp đầy đủ các thông tin về thức ăn đồ uống để cơ quan chức năng xác minh và xử lý xử phạt nghiêm cơ sở cung cấp thực phẩm không bảo đảm an toàn, phòng ngừa nguy cơ ngộ độc cho cộng đồng.

Người dân cần quan tâm phát hiện, tố giác cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm vi phạm về ATTP qua đường dây nóng 0981.815815 để xác minh và xử lý, xử phạt cơ sở vi phạm ATTP kịp thời theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, mọi người có thể truy cập website: antoanthucphamquangninh.vn của Chi cục ATVSTP tỉnh để tìm hiểu thông tin và các quy định về bảo đảm ATTP.

- Xin cảm ơn ông!

Theo BQN

http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202009/can-tim-hieu-ky-thong-tin-ve-nguon-goc-san-pham-co-so-san-xuat-truoc-khi-mua-hang-2498785/Các tin liên quan:
  Kỷ niệm 93 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng (01/8/1930-01/8/2023)
  Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm tết Trung thu năm 2023
  Bài học cho những ai coi thường quy định về phòng, chống dịch bệnh
  8 mẹo bảo quản thực phẩm không cần tủ lạnh
  Cảnh giác với ngộ độc thực phẩm dịp cuối năm
  Cần tìm hiểu kỹ thông tin về nguồn gốc sản phẩm, cơ sở sản xuất trước khi mua hàng
  VV Thu hồi Giấy chứng nhận đạt sao của sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã phường, một sản phẩm tỉnh Quảng Ninh
  Vv Quản lý, giám sát chặt chẽ hoạt động quảng cáo thuốc và thực phẩm chức năng
  Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm mùa Lễ hội Xuân 2019
  Bảo đảm ATTP tại “Lễ hội hoa Anh Đào - Mai vàng Yên Tử năm 2018” (Từ ngày 22/3/2018 - 26/3/2018)
  kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018
Tìm kiếm thông tin
Hình ảnh hoạt động
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Sở Y tế Quảng Ninh
Địa chỉ: Tầng 18, Tòa nhà liên cơ quan số 3, P. Hồng Hà, TP Hạ Lọng, Quảng NInh
Điện thoại: 0203.3 611 043; Fax: 0203 3611044; Email: ccvsattp@quangninh.gov.vn Giấy phép của Sở Thông tin truyền thông số 41/GP-STTTT ngày 30/7/2020
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Phú Nhuận - Chi cục trưởng. Email:nguyenphunhuan@quangninh.gov.vn
Ghi rõ nguồn Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ninh hoặc www.antoanthucphamquangninh.vn khi phát hành lại thông tin