Thứ tư, ngày 19/1/2022 Hotline: 0981 815 815
New Page 1
Liên kết Website
Thống kê truy cập
Tổng truy cập: 1115703
Đang Online: 554
Trang chủ > Truyền thông

"Chữa bệnh bao người y đức niềm tin..."

23/02/2021 11:05 AM
“Nghe chuyện kể có bao anh hùng áo trắng ngành y. Thầy thuốc như mẹ hiền. Lời Bác còn ghi nhớ mãi. Như cánh chim bay bay đi không mỏi. Chữa bệnh bao người y đức niềm tin...” (trích ca khúc Bác sĩ Nguyễn Ngọc Hàm - Tấm gương còn sáng mãi, của tác giả Lê Đăng Vệ). Đó là những ca từ thật đẹp ngợi ca về tấm gương y đức Anh hùng Lao động, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Ngọc Hàm. Đó cũng là tình cảm tin yêu của nhân dân, những người bệnh dành cho y, bác sĩ của ngành Y tế Quảng Ninh, những người đã và đang miệt mài ngày đêm, tận tâm, tận lực bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Những anh hùng áo trắng ngành Y

Làm nghề y là làm công việc liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của con người. Đôi khi chính bản thân các y, bác sĩ cũng đứng giữa ranh giới sinh, tử khi tiếp xúc trực tiếp với nguồn bệnh lây nhiễm nguy hiểm như dịch Covid-19 hiện nay. Trong những trường hợp như thế, chúng ta luôn cần có đội ngũ y, bác sĩ có trách nhiệm, tận tâm với nghề và hết lòng vì mọi người.

Các y, bác sĩ theo dõi sức khỏe người bệnh sau ca mổ tim tại phòng hồi sức tích cực, Trung tâm Phẫu thuật và Can thiệp tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Trong giai đoạn đầu của dịch Covid-19, Quảng Ninh được xác định là vùng “trọng điểm của trọng điểm” do có đường biên giới trên bộ, trên biển với Trung Quốc - tâm dịch của thế giới khi đó. Dù lúc đó, trên thế giới và trong nước vẫn chưa xác định rõ mức độ nguy hiểm của đại dịch Covid-19, nhưng bằng trách nhiệm, lương tâm nghề nghiệp, các cán bộ, nhân viên y tế Quảng Ninh đã xung phong tham gia cuộc chiến chống “giặc” Covid-19. Để chủ động cách ly, điều trị cho bệnh nhân nghi ngờ hoặc mắc Covid-19, Quảng Ninh là một trong những tỉnh đi đầu trong nước, đã thành lập 2 bệnh viện cách ly đặc biệt: Số 1 (đặt tại Trung tâm Y tế TP Móng Cái); số 2 (đặt tại Bệnh viện Phổi Quảng Ninh) với hơn 100 y, bác sĩ nhận nhiệm vụ làm việc tại 2 bệnh viện này. Vì tính chất công việc, các bác sĩ, nhân viên y tế phải đi vào tâm dịch, chịu ảnh hưởng trực tiếp từ nguy cơ lây lan, nhưng không một ai thoái thác. Tất cả đều khẩn trương bắt tay vào công việc, nỗ lực từng giây phút chăm lo cho người cách ly, điều trị để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do dịch gây ra. Nhờ đó, nhiều ca F1, thậm chí F0, được điều trị thành công ngay tại Quảng Ninh. Đến nay, các y, bác sĩ vẫn tiếp tục chăm sóc, điều trị cho những trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 tại các cơ sở y tế một cách an toàn nhất.

Các y, bác sĩ hệ dự phòng từ tỉnh đến cơ sở “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, tiếp xúc với hàng nghìn người để thực hiện khai báo, sàng lọc y tế tại cộng đồng. Họ là lực lượng tuyến đầu giám sát dịch bệnh ở những nơi trọng điểm, như ở Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, kiểm dịch y tế ngoài biển, dọc tuyến biên giới... Không nề hà trước nguy cơ lây nhiễm rình rập, các y, bác sĩ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Quảng Ninh) nhanh chóng nghiên cứu, làm chủ sớm (từ ngày 4/2/2020) kỹ thuật xét nghiệm virus SARS-CoV-2; là một trong 6 đơn vị y tế và là đơn vị y tế tuyến tỉnh đầu tiên trong nước được Bộ Y tế cho phép xét nghiệm khẳng định mắc Covid-19 (ngày 22/3/2020). Đây là điều kiện quan trọng giúp tỉnh phát hiện sớm các ca bệnh, từ đó khoanh vùng, xử lý ổ dịch nhanh chóng.

Những hy sinh thầm lặng của đội ngũ y, bác sĩ trong cuộc chiến chống dịch có lẽ chẳng có ngôn từ nào có thể kể hết. Đó đâu chỉ là sự căng thẳng vì áp lực công việc, mệt nhoài với 10-15 tiếng đồng hồ làm việc liên tục trong phòng xét nghiệm. Đó còn là nỗi nhớ gia đình khi vài tháng chưa về, là cảm giác tiếc nuối vô cùng khi không thể tự tay đón con chào đời, và sâu thẳm nỗi đau kìm nén khi đấng sinh thành nằm xuống mà không thể về chịu tang...

Xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại CDC Quảng Ninh.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế, chia sẻ: “Trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19 đầy gian nan, nguy hiểm, nhưng tinh thần của đội ngũ y, bác sĩ Quảng Ninh luôn vững vàng. Tất cả nhân viên y tế  làm nhiệm vụ cách ly, điều trị Covid-19 đều trên tinh thần tự nguyện, luôn xung phong nhận nhiệm vụ ở nơi hiểm nguy nhất”.

Những nỗ lực, hy sinh đó của đội ngũ thầy thuốc trong tỉnh đã góp sức quan trọng cùng các lực lượng chăm sóc, bảo vệ an toàn tính mạng, sức khỏe người dân và du khách.

Mang niềm vui và hy vọng đến với người bệnh

Không chỉ xung kích ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống Covid-19, những “chiến sĩ áo trắng” còn đi đầu trong nghiên cứu, sáng tạo, phát triển nhiều kỹ thuật y tế chuyên sâu, nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng khám, chữa bệnh. Có những bác sĩ sau ca phẫu thuật kéo dài 5-6 giờ đồng hồ, chưa kịp nghỉ ngơi, lại tiếp tục chiến đấu để giành giật sự sống cho người bệnh. Nhiều y, bác sĩ phải san sẻ thời gian bên gia đình để ưu tiên cho việc học tập thêm những kỹ thuật mới phục vụ cho người bệnh. Trong 5 năm qua, các y, bác sĩ trong tỉnh đã thực hiện trên 1.000 nhiệm vụ KH&CN các cấp; có hàng trăm sáng kiến, cải tiến kỹ thuật; đặc biệt trong lĩnh vực khám, chữa bệnh đã phát triển hơn 2.100 kỹ thuật mới, chuyên sâu của tuyến trung ương. Với họ, đó không chỉ là công việc, mà còn là đam mê, là hạnh phúc, khi có thể mang lại niềm vui, hy vọng đến với người bệnh.

Các y, bác sĩ luôn dành thời gian tư vấn, động viên người bệnh tin tưởng, yên tâm điều trị.

Ngành Y tế tỉnh luôn nhận được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, tạo nguồn lực cho sự nghiệp phát triển y tế. Trong 5 năm (2015-2020), tỉnh đã dành hơn 7.600 tỷ đồng đầu tư cải tạo, nâng cấp, hoàn thiện các cơ sở y tế. Hiện mạng lưới y tế rộng khắp, hoàn thiện từ tỉnh đến cơ sở với 9 bệnh viện đa khoa và chuyên khoa, 6 trung tâm chuyên khoa, chuyên ngành tuyến tỉnh; 2 bệnh viện đa khoa, 14 trung tâm y tế (TTYT) tuyến huyện; 177 trạm y tế tuyến xã. Trong đó có những mô hình y tế chuyên sâu hiện chỉ có Quảng Ninh, như Trung tâm Can thiệp và Phẫu thuật tim mạch (Bệnh viện Đa khoa tỉnh), Trung tâm Ung bướu (Bệnh viện Bãi Cháy), Bệnh viện Lão khoa...

Tỉnh đã thu hút được đội ngũ cán bộ y, bác sĩ giỏi về công tác tại các bệnh viện trong tỉnh. Y tế hiện là ngành có đội ngũ khoa học đông đảo, với trên 5.200 CB,CC,VC và lao động, trong đó trình độ từ đại học trở lên chiếm trên 42% (37 tiến sĩ và tương đương; 501 thạc sĩ và tương đương; 1.726 cử nhân). Đội ngũ y, bác sĩ trong tỉnh được người bệnh, người nhà người bệnh, người dân và du khách tin tưởng, trở thành một điểm sáng y tế trong nước.

Nguồn: Quangninh.gov.vn

https://www.quangninh.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=96751



Các tin liên quan:
  Khẩu hiệu đảm bảo an toàn thực phẩm Tháng hành động năm 2021
  "Chữa bệnh bao người y đức niềm tin..."
  Bộ Y tế truyền đi thông điệp "Bạn vẫn đẹp khi đeo khẩu trang"
  Xây dựng Đảng về đạo đức gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW
  Nhiều hoạt động kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
  Hướng tới kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nêu cao y đức người thầy thuốc
  VV bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại bữa ăn gia đình phòng chống dịch Covid-19
  Dịch COVID-19: Hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế để đảm bảo an toàn cho cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.
  KHẨU HIỆU ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM THÁNG HÀNH ĐỘNG NĂM 2020
  Vv Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm trong mùa bão, lũ năm 2019
  Thông điệp: Bảo đảm an toàn thực phẩm Tết trung thu năm 2019
  Quảng Ninh: Tập huấn nâng cao kiến thức quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại Thị xã Đông Triều
  Bài viết tuyên truyền: Hãy lựa chọn và sử dụng muối Iốt
  Phát tờ rơi tuyên truyền về an toàn thực phẩm tại chợ Hạ Long 1
  Bảo đảm an toàn thực phẩm là trách nhiệm của mọi người
Tìm kiếm thông tin
Hình ảnh hoạt động
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Sở Y tế Quảng Ninh
Địa chỉ: Tầng 18, Tòa nhà liên cơ quan số 3, P. Hồng Hà, TP Hạ Lọng, Quảng NInh
Điện thoại: 033.3611043; Fax: 0333611044; Email: ccvsattp@quangninh.gov.vn Giấy phép của Sở Thông tin truyền thông số 03/GP-STTTT ngày 29/7/2015
Trưởng ban biên tập: Bs CKI. Nguyễn Minh Chung, Chi cục trưởng. Email:minhchungattp@gmail.com
Ghi rõ nguồn Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ninh hoặc www.antoanthucphamquangninh.vn khi phát hành lại thông tin