Thứ bẩy, ngày 20/4/2024 Hotline: 0981 815 815
New Page 1
Liên kết Website
Thống kê truy cập
Tổng truy cập: 1544394
Đang Online: 166
Trang chủ > Tin tức - sự kiện

Tăng cường đảm bảo vệ sinh ATTP dịp Tết Nguyên đán

01/02/2021 08:56 PM
Chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa là Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhu cầu mua sắm của người dân đang tăng cao, nên đây là thời điểm mà hàng hóa, thực phẩm không rõ nguồn gốc, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) có nguy cơ trà trộn vào thị trường. Do đó, công tác bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm đang được tỉnh và các địa phương siết chặt kiểm tra nhằm phục vụ nhân dân đón Tết, vui xuân an toàn, đảm bảo sức khỏe.

Nỗi lo thực phẩm "bẩn"

GO! Hạ Long là địa điểm được nhiều người dân tin tưởng lựa chọn mua thực phẩm chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán 2021.

Những ngày này, chị Trịnh Thị Huệ (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) đang tất bật lên thực đơn, đi mua sắm các loại lương thực, thực phẩm, bánh kẹo, nước giải khát... để phục vụ gia đình trong những ngày Tết Nguyên đán.

Theo chị Huệ, điều lo lắng trong dịp Tết của không chỉ riêng chị mà hầu hết người tiêu dùng là làm sao lựa chọn, mua được những sản phẩm bảo đảm về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Bởi từ những ngày cuối năm, thông tin về hoạt động vận chuyển, kinh doanh thực phẩm nhập lậu, kém chất lượng xuất hiện khá nhiều, trong đó đáng lo ngại là mặt hàng thực phẩm tươi sống không rõ nguồn gốc, các loại bánh kẹo làm giả, làm nhái, quá hạn sử dụng...

Điều lo ngại của chị Huệ là hoàn toàn có căn cứ, khi chỉ riêng tại Quảng Ninh, trong tháng 1 vừa qua các lực lượng chức năng của tỉnh đã liên tiếp bắt giữ một số vụ vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc với số lượng lớn.

Cụ thể: Ngày 5/1, tại TP Móng Cái, Đội đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh) phối hợp với Đồn BP Hải Hòa bắt giữ 3 vụ cùng 2 đối tượng chở gần 9 tấn hàng hóa, thực phẩm không rõ nguồn gốc trái phép qua biên giới; ngày 15/1, Công an TP Móng Cái phát hiện, bắt giữ 4 đối tượng có hành vi buôn bán hàng cấm, thu giữ 880 cây thuốc lá nhãn hiệu SHUANG XI và ZHENLONG không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc; ngày 20/1, Đội Quản lý thị trường số 4 (Cục Quản lý thị trường Quảng Ninh) phối hợp với Đội Tuần tra, kiểm soát giao thông số 3 (Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt, Công an tỉnh Quảng Ninh) bắt giữ 1 xe ô tô vận chuyển hơn 640kg mực ống đông lạnh bị thối rữa, có nguồn gốc từ Trung Quốc...

Không chỉ riêng việc vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc với những thủ đoạn tinh vi, tạo ra nhiều thách thức trong công tác kiểm soát, bảo đảm ATTP mà việc kiểm tra, giám sát chất lượng, vệ sinh ATTP của các mặt hàng thực phẩm được bày bán trực tiếp tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, siêu thị, các chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh cũng gặp những khó khăn bởi số lượng rất lớn với trên 50.500 cơ sở.

Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP của tỉnh lấy mẫu test nhanh tại nhà hàng dịch vụ ăn uống Xuân Viên, phường Xuân Sơn, TX Đông Triều. Ảnh: Minh Đức

Bên cạnh đó, với tốc độ phát triển của công nghệ, mạng xã hội, xu hướng đặt hàng qua mạng, trong đó có thực phẩm đã và đang được rất nhiều người lựa chọn bởi sự phong phú chủng loại sản phẩm đã đáp ứng nhu cầu đa dạng của người mua từ thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua sơ chế, thực phẩm nhà làm (handmade), đồ ăn vặt, thức ăn nhanh... Đồng thời, việc mua hàng qua mạng sẽ tiết kiệm được thời gian  có thể so sánh giá cả, hàng hóa được giao tận nơi...

Song đi cùng với những tiện ích đó thì những thực phẩm được mua qua mạng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATTP khi người tiêu dùng không kiểm soát chính xác được thông tin về nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm, nguyên liệu đầu vào để chế biến ra sản phẩm có thể không đảm bảo vệ sinh ATTP, sản phẩm có chứa chất phụ gia không được phép sử dụng hoặc vượt quá giới hạn cho phép hay thực phẩm bị hư hỏng, biến chất...

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát

Trước thực trạng đó, tỉnh đã quyết liệt triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo vệ sinh ATTP từ tuyên truyền, hướng dẫn đến kiểm tra, xử phạt nghiêm khắc, nhằm nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, các chủ kinh doanh, sản xuất thực phẩm về ATTP.

Đơn cử, trong năm 2020, Quản lý thị trường tỉnh đã xử phạt 463 vụ vi phạm về ATTP với số tiền phạt lên đến hơn 1,3 tỷ đồng; tịch thu, tiêu huỷ 7.760 gói và 1.156kg bánh kẹo các loại, 13.500 con gà giống, 5.315 con vịt giống, 955kg củ cải muối, 6.397kg hoa quả, 3.832kg thủy hải sản, 1.256kg chân gà... trị giá hơn 2,6 tỷ đồng. Đây chủ yếu là vụ việc liên quan tới thực phẩm nhập lậu, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, kinh doanh hàng quá hạn sử dụng, vi phạm về tem nhãn thực phẩm.

Để đảm bảo ATTP cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán, ngay từ cuối tháng 12/2020, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021. Kế hoạch được thực hiện từ đầu tháng 1 đến hết 20/3/2021.

Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP của tỉnh kiểm tra các thông tin, nhãn mác một số sản phẩm bày bán tại siêu thị Lan Chi mart, phường Yên Giang, TX Quảng Yên. 

Ông Nguyễn Minh Chung, Chi cục Trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, cho biết: Theo kế hoạch, từ trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán, từ tỉnh đến cơ sở sẽ có trên 200 đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP sẽ tổ chức thành nhiều đợt thanh, kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Trong đó, chú trọng kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán, lễ hội và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống gắn với kiểm tra việc chấp hành, thực hiện phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở.

Các đoàn kiểm tra dịp này sẽ kiên quyết xử lý, xử phạt theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để các sản phẩm không bảo đảm ATTP lưu thông trên thị trường. Đồng thời, sẽ công khai các tổ chức, cá nhân vi phạm về ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng, kiên quyết yêu cầu các cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn không đảm bảo ATTP phải có các biện pháp khắc phục có hiệu quả thì mới được tiếp tục hoạt động.

Tỉnh cũng chỉ đạo các ngành, đơn vị chức năng tăng cường phối hợp, kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới để phát hiện, ngăn chặn kịp thời các nguồn hàng, thực phẩm kém chất lượng, nhập lậu vào nội địa. Bên cạnh việc tăng cường vai trò quản lý, giám sát việc thực thi pháp luật về ATTP, các ngành chức năng tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các quy định của pháp luật về ATTP; hành vi bị cấm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; mức xử phạt vi phạm về ATTP; ảnh hưởng của thực phẩm bẩn...

Đồng thời, hướng dẫn, phổ biến kiến thức cho người dân tự bảo vệ mình thông qua việc lựa chọn thực phẩm sạch, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, cách chế biến, bảo quản thực phẩm đảm bảo vệ sinh ATTP, cân bằng dinh dưỡng...

Đảm bảo vệ sinh ATTP nói chung, đặc biệt là vệ sinh ATTP trong dịp Tết, trong từng bữa ăn sẽ góp thêm niềm vui cho mỗi gia đình. Thiết nghĩ, cùng với việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng, người tiêu dùng cũng cần quan tâm tự bảo vệ mình bằng cách tẩy chay hàng kém chất lượng, không đảm bảo ATTP, chủ động tố giác những địa chỉ sản xuất, tàng trữ, kinh doanh hàng giả, hàng lậu. Qua đây, không chỉ bảo vệ sức khỏe cho chính mình và gia đình, cộng đồng mà còn góp phần xây dựng và khẳng định thương hiệu điểm đến du lịch Quảng Ninh an toàn, thân thiện, hấp dẫn đối với du khách bốn phương.

Theo baoquangninh.com.vn

http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202101/tang-cuong-dam-bao-ve-sinh-attp-dip-tet-nguyen-dan-2519629/



Các tin liên quan:
  Quảng Ninh phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024
  Đoàn giám sát Ban Văn hoá - Xã hội, HĐND tỉnh làm việc với UBND tỉnh
  Quảng Ninh: HĐND Tỉnh giám sát An toàn thực phẩm từ năm 2021 đến nay
  Giám sát công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực Y tế từ năm 2021 đến nay
  Giám sát công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại Móng Cái, Hải Hà
  Đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm việc với huyện Bình Liêu, Ba Chẽ
  Đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm việc với TX Đông Triều, TX Quảng Yên
  Đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm việc với TP Cẩm Phả, Hạ Long
  Lễ công bố hệ thống quản trị an toàn thực phẩm tại Việt Nam, dự án ODA "Củng cố và thiết lập hệ thống quản trị An toàn thực phẩm tại Việt Nam” do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ
  Quảng Ninh: Giám sát bảo đảm ATTP tại địa phương có tổ chức Lễ hội Xuân năm 2024
  Đoàn liên ngành kiểm tra công tác an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024
  Quảng Ninh: Bảo đảm An toàn thực phẩm phục vụ Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập TP Hạ Long
  Hội nghị tập huấn, hướng dẫn bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới, đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP thuộc lĩnh vực y tế và phòng chống ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể năm 2023
  Quảng Ninh: Bảo đảm công tác y tế tại “Liên hoan Ẩm thực Quảng Ninh 2023”
  Quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí nhăm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp
Tìm kiếm thông tin
Hình ảnh hoạt động
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Sở Y tế Quảng Ninh
Địa chỉ: Tầng 18, Tòa nhà liên cơ quan số 3, P. Hồng Hà, TP Hạ Lọng, Quảng NInh
Điện thoại: 0203.3 611 043; Fax: 0203 3611044; Email: ccvsattp@quangninh.gov.vn Giấy phép của Sở Thông tin truyền thông số 05/GPTTĐT-STTTT ngày 31/01/2024
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Phú Nhuận - Chi cục trưởng. Email:nguyenphunhuan@quangninh.gov.vn
Ghi rõ nguồn Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ninh hoặc www.antoanthucphamquangninh.vn khi phát hành lại thông tin