Chủ nhật, ngày 5/12/2021 Hotline: 0981 815 815
New Page 1
Liên kết Website
Thống kê truy cập
Tổng truy cập: 1083141
Đang Online: 27
Trang chủ > Kiến thức ATTP

Người bị cao huyết áp cần tránh xa những thực phẩm này

17/11/2020 09:43 AM
Đối với những người bị cao huyết áp, việc tuân thủ chế độ ăn uống khoa học có ý nghĩa quan trọng để bảo vệ sức khỏe và giúp chỉ số này luôn được cân bằng.

Bệnh cao huyết áp là gì?

Cao huyết áp còn gọi là tăng huyết áp, là trình trạng máu lưu thông với áp lực tăng liên tục. Nếu áp lực máu đẩy vào thành động mạch khi tim bơm máu tăng cao kéo dài, có thể gây tổn thương tim, đột quỵ và dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác nếu không chữa trị, ổn định huyết áp kịp thời.

Cao huyết áp không thể chữa dứt điểm. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát bằng cách thay đổi chế độ dinh dưỡng hằng ngày và tránh xa những loại thực phẩm có có hại cho sức khỏe.

Muối

Muối làm tăng tính thấm của màng tế bào và gây tăng nước trong thành tế bào, thành mạch tăng cường lực gây co mạch, sức cản ngoại vi tăng gây tăng huyết áp và không tốt cho tim mạch.

Những người bị tăng huyết áp chỉ nên dùng tối đa 1.500ml muối mỗi ngày. Hình thành thói quen ăn nhạt sẽ tốt hơn cho sức khỏe của bạn.

Không nên ăn thực phẩm muối chua và thực phẩm đóng gói sẵn

Thưc phẩm chứa nhiều muối không tốt cho sức khỏe. Đồ họa: Hồng Nhật

Do muối có khả năng ngăn chặn sự phân rã của thực phẩm nên thường được dùng nhiều để bảo quản thực phẩm. Tất cả các loại rau củ muối như: cà, dưa, củ cải, cà rốt,... thường ngấm nhiều muối. Một miếng dưa muối có thể chứa tới 390mg muối.

Ngoài ra, theo cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) có đến 75% lượng muối được hấp thu vào cơ thể là từ nguồn thực phẩm đóng gói.

Do đó, người cao huyết áp nên hạn chế sử dụng các món ăn được muối chua và các thực phẩm đóng hộp sẵn như: Xúc xích, bánh pizza đông lạnh, nước sốt cà chua,....

Đồ cay nóng và tinh bột

Theo y học những thức ăn cay nóng hay thức ăn chứa nhiều tinh bột khiến tim đập nhanh hơn làm tăng nguy cơ tăng huyết áp.

Thức ăn nhiều năng lượng

Thức ăn chứa nhiều năng lượng (đường mía, đường glucose,...) là một trong những nguyên nhân gây béo phì. Khi béo phì, các dây thần kinh giao cảm bị căng thẳng làm huyết áp tăng. Do đó, huyết áp cao phổ biến hơn ở những người thừa cân hoặc béo phì.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị, phụ nữ nên hạn chế lượng đường bổ sung ở mức sáu muỗng cà phê (24g) mỗi ngày. Với đàn ông, chín muỗng cà phê (36g) là đủ cho một ngày.

Mỡ và cholesterol

Các loại thực phẩm chiên rán, thịt mỡ làm tăng nguy cơ máu nhiễm mỡ, khiến động mạch xơ cứng làm tăng huyết áp.

Đồ uống chứa nhiều cồn

Rượu bia có thể làm cho tim đập nhanh hơn, mạch máu co lại, huyết áp tăng cao.

Mặt khác, rượu cũng làm hạn chế hiệu quả của các loại thuốc điều trị tăng huyết áp. Ngoài ra, rượu với hàm lượng calo cao phải được chuyển hóa ở gan và còn dẫn đến tăng cân.

Trà đặc

Trà đặc cũng là một nước uống mà nhiều người Việt Nam yêu thích. Trà đặc có nhiều chất kiềm có thể gây hưng phấn đại não, gây bất an, mất ngủ, làm tim đập loạn nhịp, huyết áp tăng cao. Nhất là loại hồng trà đặc, bệnh nhân cao huyết áp cần phải kiêng.

Tuy nhiên, uống trà xanh sẽ rất có lợi cho việc điều trị cao huyết áp. Trong nước trà xanh pha loãng có chất flavonoids là chất chống oxy hóa, góp phần phòng ngừa ung thư, phòng ngừa tăng cholesterol máu, giảm xơ vữa động mạch ở người bệnh tăng huyết áp.

Cà phê

Trong cà phê chứa cafein – chất này có thể làm kích thích nhịp đập của tim gây tăng huyết áp.

Theo baoquangninh.com.vn

http://baoquangninh.com.vn/doi-song/202011/nguoi-bi-cao-huyet-ap-can-tranh-xa-nhung-thuc-pham-nay-2508730/



Các tin liên quan:
  Các loại thực phẩm có thể gây dậy thì sớm
  Từ vụ sản phẩm pate Minh Chay gây ngộ độc: Nhiều loại thực phẩm tiềm ẩn độc tố Botulinum
  Gan bị "tra tấn" bởi những thói quen ăn uống tệ hại này
  Tác hại của rượu, bia và sức khỏe ngày Tết
  9 thực phẩm "giải cứu" gan ngày Tết
  Chủ động phòng tránh ngộ độc thực phẩm
  Những thực phẩm cực hại sức khoẻ nếu ăn không đúng lúc
  Những thực phẩm cấm kị trong thời tiết rét đậm, rét hại
  Cách ăn kiêng có lợi cho sức khỏe nhất
  Ăn nhiều muối làm tăng nguy cơ phát triển ung thư dạ dày
  Tránh xa thực phẩm gây dậy thì sớm
  Những người tuyệt đối không nên ăn rau ngót
  Mẹo nhỏ rửa rau củ quả vô cùng đơn giản và sạch
  Măng tây, thịt đỏ - thực phẩm không nên ăn nhiều vào mùa đông
  5 mẹo đơn giản giúp bảo vệ lá gan
Tìm kiếm thông tin
Hình ảnh hoạt động
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Sở Y tế Quảng Ninh
Địa chỉ: Tầng 18, Tòa nhà liên cơ quan số 3, P. Hồng Hà, TP Hạ Lọng, Quảng NInh
Điện thoại: 033.3611043; Fax: 0333611044; Email: ccvsattp@quangninh.gov.vn Giấy phép của Sở Thông tin truyền thông số 03/GP-STTTT ngày 29/7/2015
Trưởng ban biên tập: Bs CKI. Nguyễn Minh Chung, Chi cục trưởng. Email:minhchungattp@gmail.com
Ghi rõ nguồn Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ninh hoặc www.antoanthucphamquangninh.vn khi phát hành lại thông tin