Thứ bẩy, ngày 31/10/2020 Hotline: 0981 815 815
New Page 1
Liên kết Website
Thống kê truy cập
Tổng truy cập: 835960
Đang Online: 309
Trang chủ > Tin tức - sự kiện

Thu hồi chất tạo ngọt Cologran Stevia vì có chứa phụ gia thực phẩm

12/10/2020 03:50 PM
Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế đã phát đi thông tin về việc thu hồi chất tạo ngọt Cologran Stevia vì có chứa phụ gia thực phẩm không được công bố trên nhãn

Thông tin của Cục An toàn thực phẩm cho biết, Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm của Anh (FSA) thông báo về việc Công ty Lidl GB của Anh tiến hành thu hồi sản phẩm chất tạo ngọt mang nhãn hiệu Cologran Stevia vì có chứa phụ gia thực phẩm Aspartame (E951) mà không được công bố trên nhãn sản phẩm.

Sản phẩm này có nguy cơ sức khỏe đối với những người bị bệnh phenylketon niệu (PKU). Đồng thời, Cơ quan FSA cũng ban hành Thông tin thu hồi các sản phẩm này.

Chi tiết về sản phẩm bị cảnh báo và thu hồi:

Sản phẩm: Cologran Stevia sweetener tables

Bao gói: 100 gói

Số lô: L91424C

Hạn sử dụng trước ngày cuối cùng tháng 12/2022.

Cục An toàn thực phẩm thông báo để các cơ quan quản lý có thẩm quyền theo dõi và kiểm soát sản phẩm này.

Chất tạo ngọt Aspartame (E951) do một chuyên gia hoá học của tập đoàn GD Searle phát hiện vào năm 1965, sau đó được FDA (Cục quản lý an toàn dược phẩm và thực phẩm, Mỹ) cấp phép vào năm 1981. Ngày nay, mặc dù còn nhiều tranh cãi về tính an toàn đối với sức khoẻ người tiêu dùng, aspartame được sử dụng trong gần 6000 sản phẩm thực phẩm và dược phẩm, đặc biệt là trong các dòng sản phẩm “light” – ít năng lượng, cung cấp cho khoảng 250 triệu người trên khắp thế giới…

Khi vào cơ thể, aspartam dù không được hấp thụ vào máu nhưng phân rã trong ruột thành 3 chất: aspartic acid (40%), phenylalanin (50%) và methanol (10%). Cơ chế này có thể là nguyên nhân gây ra những tác động bất lợi cho sức khỏe động vật từ aspartam.

Trong gần 90 triệu chứng có thể gặp khi sử dụng thường xuyên aspartam, người ta ghi nhận các triệu chứng điển hình (đau đầu, choáng, buồn nôn, tê tay chân, co thắt cơ bắp, tăng cân, dị ứng da, trầm cảm, mệt mỏi, mất ngủ, các vấn đề về thị lực, giảm thính giác, nhịp thở nhanh, đau nhức khớp, giảm trí nhớ, nóng rát lưỡi…) – như là những nguyên nhân ẩn sau các rối loạn khác về sức khỏe.

 

Theo baoquangninh.com.vn

http://baoquangninh.com.vn/doi-song/202010/thu-hoi-chat-tao-ngot-cologran-stevia-vi-co-chua-phu-gia-thuc-pham-2504582/



Các tin liên quan:
  Siết chặt quản lý chất lượng sản phẩm OCOP
  Đầu tư xây dựng nhiều công trình y tế
  Quảng Ninh: Tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm tại Công ty than Hạ Long - TKV
  Thu hồi chất tạo ngọt Cologran Stevia vì có chứa phụ gia thực phẩm
  Sản phẩm Great Tall bị 'tuýt còi' vì quảng cáo như thuốc chữa bệnh
  Những mục tiêu mới của ngành Y tế tỉnh
  Hội thao Ngành Y tế Quảng Ninh năm 2020
  Ngành Y tế Quảng Ninh triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2020
  Quảng Ninh: Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2020
  Thủ tướng ra công điện tiếp tục phòng, chống dịch bệnh COVID-19
  Bắt giữ đối tượng vận chuyển trên 1 tấn thực phẩm nhập lậu
  Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025
  Quảng Ninh: Tập huấn bồi dưỡng nâng cao kiến thức quản lý an toàn thực phẩm tại Thành phố Cẩm Phả
  Quảng Ninh: Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 - 2025
  Hai loại ốc lạ gây ngộ độc làm chết người ở Khánh Hòa
Tìm kiếm thông tin
Hình ảnh hoạt động
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Sở Y tế Quảng Ninh
Địa chỉ: Tầng 18, Tòa nhà liên cơ quan số 3, P. Hồng Hà, TP Hạ Lọng, Quảng NInh
Điện thoại: 033.3611043; Fax: 0333611044; Email: ccvsattp@quangninh.gov.vn Giấy phép của Sở Thông tin truyền thông số 03/GP-STTTT ngày 29/7/2015
Trưởng ban biên tập: Bs CKI. Nguyễn Minh Chung, Chi cục trưởng. Email:minhchungattp@gmail.com
Ghi rõ nguồn Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ninh hoặc www.antoanthucphamquangninh.vn khi phát hành lại thông tin