Thứ bẩy, ngày 20/4/2024 Hotline: 0981 815 815
New Page 1
Liên kết Website
Thống kê truy cập
Tổng truy cập: 1544534
Đang Online: 306
Trang chủ > Kiến thức ATTP

Bổ sung dưỡng chất hợp lý cho sức khỏe ở tuổi 50

04/03/2019 09:30 AM
(CCATVSTPQN) - Từ 50 tuổi trở đi, cơ thể chúng ta cần thường xuyên bổ sung vitamin và khoáng chất để đủ năng lượng hoạt động đồng thời tăng cường hệ miễn dịch, giúp hạn chế bệnh tật. Thế nhưng, người cao tuổi lại rất dễ bị thiếu hụt những dưỡng chất quan trọng. Mời bạn cùng tham khảo để có những bổ sung kịp thời vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày.

Những dưỡng chất người lớn tuổi thường thiếu

Theo Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt nam, do Bộ Y tế, Viện dinh dưỡng ban hành năm 2016, người cao tuổi nên chú ý bổ sung những dưỡng chất thường thiếu sau:

Vitamin D

Đây là vitamin quan trọng giúp tăng cường khả năng hấp thụ canxi cho xương chắc khỏe và ngăn ngừa loãng xương. Thiếu vitamin D có thể làm tăng nguy cơ bệnh mạn tính như ung thư, đái tháo đường type 1, viêm khớp mạn tính, đa xơ cứng và các bệnh tự miễn dịch. Người từ trên 50 tuổi cần 20 µg hay 800 IU mỗi ngày. Nguồn thực phẩm giúp người cao tuổi cung cấp vitamin D là: các loại cá biển như cá ngừ, cá hồi, cá thu…, các loại thực phẩm tăng cường vitamin D, long đỏ trứng… Tắm nắng cũng giúp cơ thể tổng hợp vitamin D.

Vitamin B6

Dưỡng chất giúp cơ thể chuyển hóa protein, chất béo và còn hỗ trợ hệ thần kinh phát triển tốt. Thiếu vitamin B6 chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trầm cảm, lú lẫn, hoặc dễ nhiễm trùng ở người già. Người trên 50 tuổi cần 1,5 mg mỗi ngày. Các nguồn vitamin B6 từ thực phẩm là ngũ cốc; nội tạng như gan bò; các trái cây như bơ, chuối; các loại rau củ như rau cải mâm xôi, ớt chuông đỏ, đậu hà lan, bông cải xanh, măng tây, khoai tây nướng nguyên vỏ và rau củ cải, các loại hạt như hạt hướng dương, hạt vừng, hạt điều, quả phỉ, hồ trăn và đậu phộng; các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá bơn, cá tuyết và cá chỉ vàng.

Vitamin B12

Vitamin B12 là vi chất có khả năng điều hòa hệ thần kinh, đóng vai trò trong sự phát triển và hình thành tế bào hồng cầu. Thiếu vitamin B12 sẽ dẫn đến thiếu máu, các triệu chứng về thần kinh và dạ dày. giúp cơ thể tạo ra tế bào hồng cầu và cũng cần thiết cho hoạt động thần kinh. Người trên 50 tuổi cần cung cấp khoảng 2,4 µg vitamin B12 mỗingày. Nguồn cung cấp vitamin B12 cho người cao tuổi gồm: thịt, cá, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa.

Folate

Dưỡng chất giúp cơ thể tạo ra và duy trì các tế bào mới. Người trưởng thành hay người trên 50 tuổi đều cần 400 µg mỗi ngày. Người cao tuổi bổ sung nên bổ sung rau màu xanh đậm như rau chân vịt, gan, măng tây và cải Brussels, các loại quả chín như đu đủ, nho, bưởi, chuối, dâu tây… để tránh nguy cơ thiếu hụt Folate.

Kali

Kali sẽ giúp xương chắc khỏe, giảm huyết áp và ngăn ngừa nguy cơ sỏi thận. Thiếu kali sẽ khiến người cao tuổi có nguy cơ yếu cơ, liệt cơ và rối loạn nhịp tim. Để tránh thiếu hụt kali, người cao tuổi nên ăn đa dạng thực phẩm các loại khoai củ như khoai tây, trái cây như chuối… và các loại rau. Bổ sung kali còn giúp giảm thiểu nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ cao tuổi.

Canxi

Canxi là khoáng chất thiết yếu giúp cho xương và răng chắc khỏe. Thiếu canxi sẽ khiến người cao tuổi dễ bị loãng xương, gãy xương. Người trưởng thành và người trên 50-69 tuổi đều cần 9000mg canxi, người trên 70 cần 1000mg canxi mỗi ngày từ sữa và các chế phẩm từ sữa,…

Trong chế độ dinh dưỡng cần cung cấp đầy đủ những chất cần thiết nói trên, nếu không ăn đủ ở 3 bữa chính, người cao tuổi thêm bữa phụ, và có thể chia thành nhiều bữa nhỏ để dễ tiêu hóa Người cao tuổi cũng có thể bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày các loại sữa dinh dưỡng dành cho người già có dưỡng chất giúp tăng sức đề kháng, giảm mệt mỏi, ăn ngủ ngon, Kết hợp giữa chế độ dinh dưỡng hợp lý và tập luyện thể dục thể thao vừa sức sẽ giúp người cao tuổi duy trì sức khỏe tốt.

Nguồn: vietnamplus.vn

 



Các tin liên quan:
  Tủ lạnh mất điện bảo quản được thực phẩm trong bao lâu?
  Ban hành bộ câu hỏi đánh giá kiến thức, thực hành về an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế và đáp án trả lời 2024
  8 cách loại bỏ thuốc trừ sâu trên trái cây, rau củ
  Lý do không nên vắt chanh vào bún, phở đang nóng
  Tìm hiểu thêm về cụm từ hạn sử dụng thực phẩm “Sử dụng trước” và “sử dụng tốt nhất trước” ngày
  Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp cuối năm
  BỆNH LIÊN CẦU LỢN VÀ CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG TRÁNH
  Thực hư chuyện "ăn nhiều bánh kẹo, uống nước ngọt khiến trẻ dậy thì sớm"
  Lưu ý khi chọn bánh trung thu để không mua phải hàng giả
  Ai không nên uống nước lạnh trong ngày nắng nóng?
  Dùng chất làm ngọt aspartame ra sao để an toàn?
  Những thực phẩm mùa hè giúp thanh lọc và tăng cường chức năng gan
  Rau củ bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu?
  Chế độ dinh dưỡng hợp lý để tránh các bệnh về hô hấp cho trẻ em
  Lầm tưởng về dinh dưỡng khiến bạn khó giảm cân
Tìm kiếm thông tin
Hình ảnh hoạt động
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Sở Y tế Quảng Ninh
Địa chỉ: Tầng 18, Tòa nhà liên cơ quan số 3, P. Hồng Hà, TP Hạ Lọng, Quảng NInh
Điện thoại: 0203.3 611 043; Fax: 0203 3611044; Email: ccvsattp@quangninh.gov.vn Giấy phép của Sở Thông tin truyền thông số 05/GPTTĐT-STTTT ngày 31/01/2024
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Phú Nhuận - Chi cục trưởng. Email:nguyenphunhuan@quangninh.gov.vn
Ghi rõ nguồn Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ninh hoặc www.antoanthucphamquangninh.vn khi phát hành lại thông tin