Ngành Y tế Quảng Ninh sơ kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm 2018, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018
16/08/2018 03:22 PM
(CCATVSTPQN) - Ngày 07/8/2018, tại TP Hạ Long, Sở Y tế Quảng Ninh tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018.
Đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị còn có lãnh đạo Văn phòng Sở, phòng Nghiệp vụ Y, phòng Kế hoạch Tài chính của Sở Y tế; lãnh đạo, cùng các cán bộ chuyên môn quản lý về An toàn thực phẩm (ATTP) của Trung tâm kiểm soát bệnh tật, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và các đơn vị y tế tại các điểm cầu trên địa bàn tỉnh.
Đ/c Nguyễn Mạnh Tuấn - Phó giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Đồng chí Trương Hoàng Kiên, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm lĩnh vực ngành Y tế quản lý 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Sau khi nghe báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện 6 tháng đầu năm và ý kiến phát biểu của đại diện một số đơn vị y tế trên địa bàn Tỉnh tại các đầu cầu trực tuyến, đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn đánh giá cao những kết quả đạt được trong việc tổ chức triển khai thực hiện của các đơn vị y tế theo 6 nội dung kế hoạch số 46 ngày 08/01/2018 của Sở Y tế về công tác bảo đảm ATTP. Các đơn vị đã làm tốt công tác tham mưu cho BCĐLNATTP tỉnh và địa phương; triển khai các hoạt động thông tin tuyên truyền giáo dục, tập huấn nâng cao năng lực quản lý, tăng cường kiểm nghiệm, kiểm tra giám sát nguy cơ, phòng chống ngộ độc thực phẩm đối với dịch vụ ăn uống, đặc biệt ở các lễ hội, sự kiện hội nghị, bếp ăn tập thể, khu công nghiệp, trường học, thức ăn đường phố... Tăng cường thanh kiểm tra và xử lý vi phạm, công khai trên phương tiện thông tin đại chúng, không để xảy ra vụ NĐTP tập thể lớn ,không có tử vong do NĐTP.
Đ/c Nguyễn Minh Chung - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phát biểu tại hội nghị
Tại hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình triển khai nhiệm vụ. Đồng thời, đồng chí Nguyễn Minh Chung, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP đã trao đổi một số điểm nổi bật trong Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm và một số nội dung văn bản liên quan trong quản lý ATTP; phân tích, làm rõ phân công trách nhiệm giữa các đơn vị trong quá trình điều tra, báo cáo ngộ độc thực phẩm; giải đáp, hướng dẫn việc sử dụng nguồn kinh phí ATTP năm 2018…
Công tác bảo đảm ATTP luôn được ngành Y tế xác định là 1 nhiệm vụ trọng tâm, đặc biệt quan trọng trong công tác của ngành cũng như của tỉnh Quảng Ninh. Để thực hiện tốt công tác bảo đảm ATTP từ nay đến hết năm 2018, đồng chí Phó Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo:
1. PYT phối hợp với TTYT tăng cường công tác thông tin tuyên truyền để nâng cáo nhận thức, trách nhiệm đối với người tiêu dùng của người sản xuất kinh doanh TP, kinh doanh dịch vụ ăn uống thức; tập huấn bồi dưỡng kiến thức về ATTP cho BCĐ cấp huyện, cấp xã, các có sở thực phẩm trên địa bàn: thực hiện tốt thủ tục hành chính về ATTP, chú trọng giam sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, phòng chống NĐTP (lấy mẫu, kiểm nghiệm mẫu), thanh kiểm tra và xử lý vi phạm về ATTP, công khai danh sách cơ sở vi phạm để người dân biết tẩy chay không sử dụng thực phẩm và dịch vụ ăn uống của cơ sở…
2. Các bệnh viện đa khoa và các TTYT trên địa bàn Tỉnh luôn sẵn sàng đầy đủ các nguồn lực, phương án tổ chức phân loại, cấp cứu điều trị kịp thời, không để xảy ra tử vong do NĐTP. Lưu ý khi có người bệnh nhập viện nghi NĐTP thì đơn vị phải báo cáo ngay đến PYT địa phương hoặc Chi cục ATVSTP biết để phối hợp và có hướng triển khai các biện pháp điều tra NĐTP hoặc phòng chống dịch bệnh.
3. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho Sở Y tế, Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo LNATTP tỉnh; tổ chức thăm quan học tập các mô hình ATTP; phối hợp với các địa phương tập huấn cho cấp huyện/xã; phối hợp với các Sở, ban, ngành liên quan quản lý ATTP đối với sản phẩm trong chương trình OCOP; phối hợp với các đơn vị tổng hợp kinh phí báo cáo Sở Y tế.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ninh
|