Thứ sáu, ngày 19/4/2024 Hotline: 0981 815 815
New Page 1
Liên kết Website
Thống kê truy cập
Tổng truy cập: 1542494
Đang Online: 1066
Trang chủ > Tin tức - sự kiện

Công chức cấp xã theo dõi công tác an toàn thực phẩm

12/06/2018 03:58 PM
(CCATVSTPQN) - UBND tỉnh vừa có công văn hướng dẫn phân công công chức cấp xã theo dõi công tác an toàn thực phẩm. Theo đó, từ 1/1/2018, công chức Văn hoá - Xã hội cấp xã sẽ kiêm nhiệm nhiệm vụ này.

Trên cơ sở số lượng cán bộ, công chức thực hiện đang bố trí, sử dụng, UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện phân công công chức Văn hoá - Xã hội thuộc UBND xã, phường, thị trấn kiêm nhiệm nhiệm vụ theo dõi công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn cấp xã. Việc phân công này không làm tăng số lượng cán bộ, công chức cấp xã được giao theo Quyết định số 2299/QĐ-UBND ngày 15/6/2017 của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Với sự phân công này, Chủ tịch UBND cấp xã, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm cấp xã đã có công chức “chính danh” để tham mưu ban hành cùng tham mưu tổ chức thực hiện các văn bản, quyết định, kế hoạch, chương trình đảm bảo an toàn thực phẩm. Cùng với đó công chức thực hiện nhiệm vụ Văn hóa - Xã hội cấp xã kiêm nhiệm: Chủ trì, phối hợp với Trạm y tế tổ chức thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến thức và các văn bản pháp luật về an toàn thực phẩm đồng thời tổ chức giám sát việc thực hiện; tổ chức các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý của ngành Công Thương, ngành Nông nghiệp thực hiện đăng ký và ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm; thực hiện chế độ thống kê, thông tin báo cáo định kỳ hoặc đột xuất theo quy định...

UBND tỉnh đã giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương và UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, kiến thức quản lý nhà nước về công tác an toàn thực phẩm để công chức cấp xã được phân công thực hiện tốt nhiệm vụ.

Với việc phân công nhiệm vụ này, công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đã được tăng cường tại cơ sở, tăng cường thông tin, tuyên truyền cũng như quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

Ngày 3/1, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức hội nghị tổng kết Năm cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp và khẳng định trong năm 2017 không để xảy ra mất an toàn thực phẩm sản phẩm nông, lâm, thuỷ sản. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thực hiện Thông tư 45/2014/TT-BNNPTNT về cơ sở sản xuất an toàn, các đơn vị chuyên môn đã kiểm tra tại 1.769 cơ sở; cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho 430 cơ sở; cấp giấy xác nhận kiến thức an toàn thực  phẩm cho 611 cơ sở với 723 người. Đồng thời triển khai Thông tư 51/2014/TT-BNNPTNT về thống kê cơ sở sản xuất ban đầu, đến nay các địa phương trong tỉnh đã thống kê được 14.501 cơ sở; trong đó ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn với 9.630 cơ sở.

Qua số liệu trên của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy chỉ riêng số lượng cơ sở sản xuất thực phẩm của ngành Nông nghiệp đã rất lớn. Vì vậy, nếu không có mạng lưới công chức cấp xã thực hiện nhiệm vụ theo dõi công tác an toàn thực phẩm thì sẽ không đáp ứng được yêu cầu đảm bảo an toàn thực phẩm trong tình hình hiện nay.

Quảng Ninh là địa bàn có lượng lưu thông hàng hoá lớn, trong đó có hàng thực phẩm. Thực tế trên địa bàn Quảng Ninh đã thu giữ nhiều vụ hàng thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn. Việc phân công kiêm nhiệm nhiệm vụ theo dõi công tác an toàn thực phẩm cho công chức Văn hoá - Xã hội cấp xã sẽ thêm lực lượng sát cơ sở, tăng cường cho công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng vừa có quyết định về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh. Việc củng cố hệ thống lực lượng thực hiện công tác an toàn thực phẩm từ tỉnh đến cơ sở cho thấy quyết tâm của Quảng Ninh đối với công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Nguyên Đan

 



Các tin liên quan:
  Đoàn giám sát Ban Văn hoá - Xã hội, HĐND tỉnh làm việc với UBND tỉnh
  Quảng Ninh: HĐND Tỉnh giám sát An toàn thực phẩm từ năm 2021 đến nay
  Giám sát công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực Y tế từ năm 2021 đến nay
  Giám sát công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại Móng Cái, Hải Hà
  Đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm việc với huyện Bình Liêu, Ba Chẽ
  Đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm việc với TX Đông Triều, TX Quảng Yên
  Đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm việc với TP Cẩm Phả, Hạ Long
  Lễ công bố hệ thống quản trị an toàn thực phẩm tại Việt Nam, dự án ODA "Củng cố và thiết lập hệ thống quản trị An toàn thực phẩm tại Việt Nam” do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ
  Quảng Ninh: Giám sát bảo đảm ATTP tại địa phương có tổ chức Lễ hội Xuân năm 2024
  Đoàn liên ngành kiểm tra công tác an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024
  Quảng Ninh: Bảo đảm An toàn thực phẩm phục vụ Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập TP Hạ Long
  Hội nghị tập huấn, hướng dẫn bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới, đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP thuộc lĩnh vực y tế và phòng chống ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể năm 2023
  Quảng Ninh: Bảo đảm công tác y tế tại “Liên hoan Ẩm thực Quảng Ninh 2023”
  Quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí nhăm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp
  Danh sách các cơ sở được chỉ định kiểm nghiệm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
Tìm kiếm thông tin
Hình ảnh hoạt động
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Sở Y tế Quảng Ninh
Địa chỉ: Tầng 18, Tòa nhà liên cơ quan số 3, P. Hồng Hà, TP Hạ Lọng, Quảng NInh
Điện thoại: 0203.3 611 043; Fax: 0203 3611044; Email: ccvsattp@quangninh.gov.vn Giấy phép của Sở Thông tin truyền thông số 05/GPTTĐT-STTTT ngày 31/01/2024
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Phú Nhuận - Chi cục trưởng. Email:nguyenphunhuan@quangninh.gov.vn
Ghi rõ nguồn Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ninh hoặc www.antoanthucphamquangninh.vn khi phát hành lại thông tin