Chủ nhật, ngày 16/12/2018 Hotline: 0981 815 815
New Page 1
Liên kết Website
Thống kê truy cập
Tổng truy cập: 254567
Đang Online: 23
Trang chủ > Tin tức - sự kiện

Tăng cường các biện pháp phòng chống NĐTP trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân năm 2018

11/01/2018 03:40 PM
(CCATVSTPQN) - Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân 2018 đang đến gần, nhu cầu tiêu thụ các loại sản phẩm thực phẩm như rượu, bia, nước giải khát, bánh mứt kẹo, các loại hạt có dầu, thịt và các sản phẩm từ thịt, rau củ quả tươi sống… gia tăng mạnh nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ về ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm.

Để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), phòng chống ngộ độc thực phẩm (NĐTP) trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội xuân năm 2018, ngày 02/01/2018, Sở Y tế đã có công văn gửi các đơn vị trực thuộc trên địa bàn Tỉnh thực hiện một số nội dung sau:

1. Phòng Y tế, Trung tâm Y tế các địa phương:

- Xây dựng kế hoạch tham mưu cho Ủy ban nhân dân địa phương chỉ đạo các đơn vị chức năng của địa phương, UBND cấp xã triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm phòng chống NĐTP trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội xuân năm 2018.

- Phối hợp với các cơ quan truyền thông của địa phương tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng và các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm kiến thức về an toàn thực phẩm, các quy định pháp luật về ATTP để nâng cao ý thức trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đối với người tiêu dùng. Tập trung quản lý an toàn thực phẩm tại nơi diễn ra lễ hội, quản lý an toàn thực phẩm theo đặc thù địa phương; hướng dẫn các biện pháp bảo đảm vệ sinh ngăn ngừa ô nhiễm thực phẩm; sử dụng nước sạch và nguyên liệu thực phẩm an toàn để chế biến; lựa chọn, bảo quản, chế biến, sử dụng thực phẩm an toàn; không sử dụng thực phẩm không có nguồn gốc xuất xứ, quá hạn sử dụng, thẩm lậu.

- Phối hợp liên ngành thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo phân cấp quản lý của địa phương, đặc biệt lưu ý kiểm tra, giám sát những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Mậu Tuất và các Lễ Hội như: Thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, phụ gia thực phẩm... các cơ sở dịch vụ ăn uống. Phát hiện và kiên quyết xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về ATTP và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo cho cộng đồng.

- Khi xảy ra NĐTP trên địa bàn, Phòng Y tế phải thông tin kịp thời về Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và chỉ đạo các đơn vị Y tế cấp cứu, điều trị kịp thời bệnh nhân bị NĐTP, điều tra vụ NĐTP theo Quyết định số 39/2006/QĐ-BYT ngày 31/12/2006 của Bộ trưởng Bộ Y tế; đồng thời báo cáo vụ NĐTP theo Quyết định số 01/2006/QĐ-BYT ngày 09/01/2006 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

2. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm:

- Chủ động, phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng Tỉnh, các cơ sở điều trị, các đơn vị liên quan triển khai các hoạt động giám sát ca NĐTP, dịch bệnh truyền qua thực phẩm, giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm để phát hiện sớm và dự phòng NĐTP trong cộng đồng.

- Cung cấp kịp thời thông tin, tài liệu cho các cơ quan truyền thông của tỉnh về các quy định của pháp luật về ATTP, các biện pháp bảo đảm ATTP và các thông tin cảnh báo ATTP cho người tiêu dùng.

- Tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người dân sử dụng thực phẩm an toàn trên website: Antoanthucphamquangninh.vn.

3. Trung tâm Y tế dự phòng Tỉnh:

- Phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm để thực hiện chuyên môn kỹ thuật về giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm, phòng chống NĐTP.

- Có kế hoạch, đảm bảo đầy đủ trang thiết bị, vật tư, hóa chất và lực lượng cán bộ chuyên môn sẵn sàng phối hợp điều tra, xử lý, khắc phục kịp thời các vụ NĐTP và dịch bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

4. Các đơn vị điều trị:

Chủ động xây dựng kế hoạch, phương án sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu, điều trị kịp thời bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm, hạn chế tối đa trường hợp tử vong do NĐTP. Khi phát hiện NĐTP xảy ra, kịp thời thông tin đến Phòng Y tế địa phương nơi xảy ra NĐTP hoặc Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm để phối hợp điều tra NĐTP, bệnh truyền qua thực phẩm, ngăn chặn kịp thời nguy cơ tái diễn NĐTP tại địa phương.

5. Trung tâm Truyền thông và Giáo dục sức khỏe Tỉnh:

Phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Quảng Ninh để đưa tin bài về các biện pháp bảo đảm ATTP phòng chống NĐTP để người dân biết sử dụng thực phẩm an toàn trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội xuân năm 2018.

          Tải toàn bộ nội dung công văn tại đường link sau/fileman/Uploads/CV Tết 2018.doc

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ninh



Các tin liên quan:
  Cục ATTP rà soát thông tin bánh Trung thu nhập lậu
  Áp dụng phương thức kiểm tra chặt đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe có công dụng giảm cân
  Bảo đảm ATTP phục vụ Đoàn đại biểu tham dự Hội nghị WEF ASEAN 2018
  Thông tư số 23/2018/TT-BYT ngày 14/9/2018 của Bộ Y tế quy định việc thu hồi và xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế.
  Kiểm nghiệm thực phẩm- công cụ quan trọng kiểm soát thực phẩm an toàn
  Hướng dẫn thi hành một số quy định của Nghị định số 61/2018/NĐ-CP ngày 23 tháng 4 năm 2018 của Chính phủ về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính
  Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ninh kiểm tra công tác bảo đảm ATTP năm 2018 tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Vĩnh Phúc
  Thanh tra hoạt động dược, mỹ phẩm và an toàn thực phẩm tại 18 tỉnh, thành phố trên cả nước
  Quảng Ninh: Báo cáo kết quả hoạt động phân hạng nhà hàng, khách sạn trog dự án nâng cao năng lực quản lý ATVSTP trong thương mại tiểu vùng Mê Công
  Nhận thức của người tiêu dùng về ATTP đã được nâng cao
  Kỷ niệm 10 năm thành lập Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ninh
  Quảng Ninh: Báo cáo kết quả triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Trung thu năm 2018
  Sở Giáo dục và Đào tạo: Tập huấn công tác vệ sinh an toàn thực phẩm và truyền thông nâng cao kiến thức về nước sạch, vệ sinh môi trường trong trường học
  TP. Cẩm Phả: Tập huấn kiến thức quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm năm 2018
  Ngành Y tế Quảng Ninh sơ kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm 2018, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018
Tìm kiếm thông tin
Hình ảnh hoạt động
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Sở Y tế Quảng Ninh
Địa chỉ: Tổ 58 – khu 4 – phương bạch đằng – TP hạ Long – Quảng Ninh
Điện thoại: 033.3611043; Fax: 0333611044; Email: ccvsattp@quangninh.gov.vn Giấy phép của Sở Thông tin truyền thông số 03/GP-STTTT ngày 29/7/2015
Trưởng ban biên tập: Bs CKI. Nguyễn Minh Chung, Chi cục trưởng. Email:minhchungattp@gmail.com
Ghi rõ nguồn Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ninh hoặc www.antoanthucphamquangninh.vn khi phát hành lại thông tin