Tăng cường các biện pháp phòng chống NĐTP trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân năm 2018
11/01/2018 03:40 PM
(CCATVSTPQN) - Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân 2018 đang đến gần, nhu cầu tiêu thụ các loại sản phẩm thực phẩm như rượu, bia, nước giải khát, bánh mứt kẹo, các loại hạt có dầu, thịt và các sản phẩm từ thịt, rau củ quả tươi sống… gia tăng mạnh nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ về ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm.
Để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), phòng chống ngộ độc thực phẩm (NĐTP) trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội xuân năm 2018, ngày 02/01/2018, Sở Y tế đã có công văn gửi các đơn vị trực thuộc trên địa bàn Tỉnh thực hiện một số nội dung sau:
1. Phòng Y tế, Trung tâm Y tế các địa phương:
- Xây dựng kế hoạch tham mưu cho Ủy ban nhân dân địa phương chỉ đạo các đơn vị chức năng của địa phương, UBND cấp xã triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm phòng chống NĐTP trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội xuân năm 2018.
- Phối hợp với các cơ quan truyền thông của địa phương tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng và các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm kiến thức về an toàn thực phẩm, các quy định pháp luật về ATTP để nâng cao ý thức trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đối với người tiêu dùng. Tập trung quản lý an toàn thực phẩm tại nơi diễn ra lễ hội, quản lý an toàn thực phẩm theo đặc thù địa phương; hướng dẫn các biện pháp bảo đảm vệ sinh ngăn ngừa ô nhiễm thực phẩm; sử dụng nước sạch và nguyên liệu thực phẩm an toàn để chế biến; lựa chọn, bảo quản, chế biến, sử dụng thực phẩm an toàn; không sử dụng thực phẩm không có nguồn gốc xuất xứ, quá hạn sử dụng, thẩm lậu.
- Phối hợp liên ngành thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo phân cấp quản lý của địa phương, đặc biệt lưu ý kiểm tra, giám sát những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Mậu Tuất và các Lễ Hội như: Thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, phụ gia thực phẩm... các cơ sở dịch vụ ăn uống. Phát hiện và kiên quyết xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về ATTP và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo cho cộng đồng.
- Khi xảy ra NĐTP trên địa bàn, Phòng Y tế phải thông tin kịp thời về Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và chỉ đạo các đơn vị Y tế cấp cứu, điều trị kịp thời bệnh nhân bị NĐTP, điều tra vụ NĐTP theo Quyết định số 39/2006/QĐ-BYT ngày 31/12/2006 của Bộ trưởng Bộ Y tế; đồng thời báo cáo vụ NĐTP theo Quyết định số 01/2006/QĐ-BYT ngày 09/01/2006 của Bộ trưởng Bộ Y tế.
2. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm:
- Chủ động, phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng Tỉnh, các cơ sở điều trị, các đơn vị liên quan triển khai các hoạt động giám sát ca NĐTP, dịch bệnh truyền qua thực phẩm, giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm để phát hiện sớm và dự phòng NĐTP trong cộng đồng.
- Cung cấp kịp thời thông tin, tài liệu cho các cơ quan truyền thông của tỉnh về các quy định của pháp luật về ATTP, các biện pháp bảo đảm ATTP và các thông tin cảnh báo ATTP cho người tiêu dùng.
- Tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người dân sử dụng thực phẩm an toàn trên website: Antoanthucphamquangninh.vn.
3. Trung tâm Y tế dự phòng Tỉnh:
- Phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm để thực hiện chuyên môn kỹ thuật về giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm, phòng chống NĐTP.
- Có kế hoạch, đảm bảo đầy đủ trang thiết bị, vật tư, hóa chất và lực lượng cán bộ chuyên môn sẵn sàng phối hợp điều tra, xử lý, khắc phục kịp thời các vụ NĐTP và dịch bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
4. Các đơn vị điều trị:
Chủ động xây dựng kế hoạch, phương án sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu, điều trị kịp thời bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm, hạn chế tối đa trường hợp tử vong do NĐTP. Khi phát hiện NĐTP xảy ra, kịp thời thông tin đến Phòng Y tế địa phương nơi xảy ra NĐTP hoặc Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm để phối hợp điều tra NĐTP, bệnh truyền qua thực phẩm, ngăn chặn kịp thời nguy cơ tái diễn NĐTP tại địa phương.
5. Trung tâm Truyền thông và Giáo dục sức khỏe Tỉnh:
Phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Quảng Ninh để đưa tin bài về các biện pháp bảo đảm ATTP phòng chống NĐTP để người dân biết sử dụng thực phẩm an toàn trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội xuân năm 2018.
Tải toàn bộ nội dung công văn tại đường link sau: /fileman/Uploads/CV Tết 2018.doc
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ninh
|