Thứ bẩy, ngày 20/4/2024 Hotline: 0981 815 815
New Page 1
Liên kết Website
Thống kê truy cập
Tổng truy cập: 1544295
Đang Online: 67
Trang chủ > Tin tức - sự kiện

"Chủ động đảm bảo ATTP dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân 2018"

18/12/2017 04:03 PM
(CCATVSTPQN)- Dịp cuối năm, tết nguyên đán luôn là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm. Đây cũng là thời điểm các cơ sở sản xuất, kinh doanh đang bước vào giai đoạn “nước rút” nhằm cung ứng hàng hoá cho thị trường. Chính vì vậy, công tác đảm bảo ATTP là vấn đề được cả xã hội quan tâm. Phóng viên Báo Quảng Ninh đã có cuộc trò chuyện với đồng chí Nguyễn Minh Chung, Chi cục Trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế, về sự sẵn sàng, quyết tâm cho đợt cao điểm về đảm bảo ATTP Tết Nguyên đán Mậu Tuất và lễ hội xuân 2018.

 

Đồng chí Nguyễn Minh Chung, Chi cục Trường Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế.
Đồng chí Nguyễn Minh Chung, Chi cục Trường Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế.

+ Đồng chí có thể cho biết tình hình cấp thiết của việc đảm bảo ATTP dịp tết nguyên đán và lễ hội xuân trên địa bàn tỉnh ra sao?

- Dịp tết nguyên đán và lễ hội xuân hằng năm luôn là thời điểm “nóng” nhất để tiêu thụ thực phẩm, song song với đó sẽ là vấn đề đảm bảo ATTP. Đặc biệt là tại Quảng Ninh, ngay sau dịp tết nguyên đán sẽ là rất nhiều các lễ hội mùa xuân, nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, du khách tăng cao. Hơn nữa, năm 2018, Quảng Ninh còn đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia, chính vì vậy, vấn đề ATTP càng phải được coi trọng, đề cao và thực hiện tốt hơn nữa để không những đảm bảo an toàn về tính mạng, sức khỏe cho người dân, du khách, mà còn góp phần xây dựng một hình ảnh đẹp, an toàn, thân thiện của du lịch Hạ Long, Quảng Ninh. Công việc này yêu cầu sự tập trung, nỗ lực của tất cả các cấp, ngành, cơ quan quản lý, chính quyền địa phương, cơ sở sản xuất, kinh doanh và toàn xã hội.

+ Với đặc điểm tình hình như vậy, Quảng Ninh đã và đang chuẩn bị những gì để đợt cao điểm về đảm bảo ATTP được triển khai thuận lợi, đạt kết quả tốt, thưa đồng chí?

- Công tác đảm bảo ATTP luôn được các cấp, ngành của tỉnh triển khai thực hiện thường xuyên, liên tục, không lơ là, chủ quan vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Dịp cao điểm Tết Nguyên đán 2018 và lễ hội xuân năm nay, tất cả các phần việc vốn được làm thường xuyên, liên tục sẽ được đẩy mạnh hơn nữa. Với chức năng, nhiệm vụ là đơn vị tham mưu cho cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh, chúng tôi sẽ tham mưu cho Sở Y tế xây dựng, trình UBND tỉnh các chương trình, kế hoạch, nội dung hoạt động cụ thể để đảm bảo ATTP dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân năm 2018. Trong đó sẽ tập trung vào một số nội dung trọng tâm, như: Tập trung đẩy mạnh tuyên truyền qua các phương tiện truyền thông, qua hình thức phát tờ rơi, tờ gấp… tới các tổ chức, cơ sở, cá nhân tham gia hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng về VSATTP. Từ đó giúp nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định về ATTP của các đối tượng sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giúp người tiêu dùng có thêm kiến thức, nhận thức để có thể lựa chọn được thực phẩm an toàn, tự bảo vệ bản thân.

Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP của tỉnh kiểm tra cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện Vân Đồn.
Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP của tỉnh kiểm tra cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện Vân Đồn.

Ngành Y tế cũng sẽ tập trung tối đa trong việc triển khai các biện pháp giám sát, phòng ngừa nguy cơ mất ATTP và ngăn chặn ngộ độc, dịch bệnh truyền qua thực phẩm với tất cả cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, đặc biệt chú trọng tới các cơ sở phục vụ khách du lịch, nhà hàng, quán ăn, khách sạn tại các lễ hội. Đồng thời sẵn sàng các biện pháp nghiệp vụ để cấp cứu, điều trị kịp thời các trường hợp ngộ độc thực phẩm, không để xảy ra các trường hợp tử vong; ngăn chặn tái diễn ngộ độc, không để gây hoang mang tâm lý cho người dân, du khách.

Đồng thời, các cơ quan chức năng cũng sẽ tập trung hơn nữa công tác thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; kiểm soát thực phẩm lưu thông qua biên giới và trên thị trường. Các đơn vị chức năng sẽ kiên quyết thực hiện nghiêm việc tịch thu, tiêu hủy thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm bẩn, đồng thời có hình thức xử phạt nghiêm khắc các đối tượng vi phạm, công khai danh tính đối tượng vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng khuyến khích người tiêu dùng phát huy vai trò trong việc phản ánh, nêu gương các cơ sở sản xuất tốt, có uy tín, đảm bảo ATTP, đặc biệt là các cơ sở sản xuất các sản phẩm OCOP của tỉnh đã được xếp hạng cao. Đồng thời thông tin, tố giác các cơ sở có biểu hiện sai phạm qua các đường dây nóng: Ngành Y tế: 19009095 và 0981815815; ngành Công Thương: 1900585826; ngành Nông nghiệp: 1800599911 và 0917808113, để các cơ quan chức năng kịp thời có các biện pháp nghiệp vụ điều tra, xử lý.

+ Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Theo Minh Hà (baoquangninh.com.vn)

Đồng chí Nguyễn Minh Chung, Chi cục Trường Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế.
Đồng chí Nguyễn Minh Chung, Chi cục Trường Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế.

+ Đồng chí có thể cho biết tình hình cấp thiết của việc đảm bảo ATTP dịp tết nguyên đán và lễ hội xuân trên địa bàn tỉnh ra sao?

- Dịp tết nguyên đán và lễ hội xuân hằng năm luôn là thời điểm “nóng” nhất để tiêu thụ thực phẩm, song song với đó sẽ là vấn đề đảm bảo ATTP. Đặc biệt là tại Quảng Ninh, ngay sau dịp tết nguyên đán sẽ là rất nhiều các lễ hội mùa xuân, nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, du khách tăng cao. Hơn nữa, năm 2018, Quảng Ninh còn đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia, chính vì vậy, vấn đề ATTP càng phải được coi trọng, đề cao và thực hiện tốt hơn nữa để không những đảm bảo an toàn về tính mạng, sức khỏe cho người dân, du khách, mà còn góp phần xây dựng một hình ảnh đẹp, an toàn, thân thiện của du lịch Hạ Long, Quảng Ninh. Công việc này yêu cầu sự tập trung, nỗ lực của tất cả các cấp, ngành, cơ quan quản lý, chính quyền địa phương, cơ sở sản xuất, kinh doanh và toàn xã hội.

+ Với đặc điểm tình hình như vậy, Quảng Ninh đã và đang chuẩn bị những gì để đợt cao điểm về đảm bảo ATTP được triển khai thuận lợi, đạt kết quả tốt, thưa đồng chí?

- Công tác đảm bảo ATTP luôn được các cấp, ngành của tỉnh triển khai thực hiện thường xuyên, liên tục, không lơ là, chủ quan vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Dịp cao điểm Tết Nguyên đán 2018 và lễ hội xuân năm nay, tất cả các phần việc vốn được làm thường xuyên, liên tục sẽ được đẩy mạnh hơn nữa. Với chức năng, nhiệm vụ là đơn vị tham mưu cho cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh, chúng tôi sẽ tham mưu cho Sở Y tế xây dựng, trình UBND tỉnh các chương trình, kế hoạch, nội dung hoạt động cụ thể để đảm bảo ATTP dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân năm 2018. Trong đó sẽ tập trung vào một số nội dung trọng tâm, như: Tập trung đẩy mạnh tuyên truyền qua các phương tiện truyền thông, qua hình thức phát tờ rơi, tờ gấp… tới các tổ chức, cơ sở, cá nhân tham gia hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng về VSATTP. Từ đó giúp nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định về ATTP của các đối tượng sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giúp người tiêu dùng có thêm kiến thức, nhận thức để có thể lựa chọn được thực phẩm an toàn, tự bảo vệ bản thân.

Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP của tỉnh kiểm tra cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện Vân Đồn.
Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP của tỉnh kiểm tra cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện Vân Đồn.

Ngành Y tế cũng sẽ tập trung tối đa trong việc triển khai các biện pháp giám sát, phòng ngừa nguy cơ mất ATTP và ngăn chặn ngộ độc, dịch bệnh truyền qua thực phẩm với tất cả cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, đặc biệt chú trọng tới các cơ sở phục vụ khách du lịch, nhà hàng, quán ăn, khách sạn tại các lễ hội. Đồng thời sẵn sàng các biện pháp nghiệp vụ để cấp cứu, điều trị kịp thời các trường hợp ngộ độc thực phẩm, không để xảy ra các trường hợp tử vong; ngăn chặn tái diễn ngộ độc, không để gây hoang mang tâm lý cho người dân, du khách.

Đồng thời, các cơ quan chức năng cũng sẽ tập trung hơn nữa công tác thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; kiểm soát thực phẩm lưu thông qua biên giới và trên thị trường. Các đơn vị chức năng sẽ kiên quyết thực hiện nghiêm việc tịch thu, tiêu hủy thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm bẩn, đồng thời có hình thức xử phạt nghiêm khắc các đối tượng vi phạm, công khai danh tính đối tượng vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng khuyến khích người tiêu dùng phát huy vai trò trong việc phản ánh, nêu gương các cơ sở sản xuất tốt, có uy tín, đảm bảo ATTP, đặc biệt là các cơ sở sản xuất các sản phẩm OCOP của tỉnh đã được xếp hạng cao. Đồng thời thông tin, tố giác các cơ sở có biểu hiện sai phạm qua các đường dây nóng: Ngành Y tế: 19009095 và 0981815815; ngành Công Thương: 1900585826; ngành Nông nghiệp: 1800599911 và 0917808113, để các cơ quan chức năng kịp thời có các biện pháp nghiệp vụ điều tra, xử lý.

+ Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Minh Hà (thực hiện)



Các tin liên quan:
  Quảng Ninh phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024
  Đoàn giám sát Ban Văn hoá - Xã hội, HĐND tỉnh làm việc với UBND tỉnh
  Quảng Ninh: HĐND Tỉnh giám sát An toàn thực phẩm từ năm 2021 đến nay
  Giám sát công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực Y tế từ năm 2021 đến nay
  Giám sát công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại Móng Cái, Hải Hà
  Đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm việc với huyện Bình Liêu, Ba Chẽ
  Đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm việc với TX Đông Triều, TX Quảng Yên
  Đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm việc với TP Cẩm Phả, Hạ Long
  Lễ công bố hệ thống quản trị an toàn thực phẩm tại Việt Nam, dự án ODA "Củng cố và thiết lập hệ thống quản trị An toàn thực phẩm tại Việt Nam” do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ
  Quảng Ninh: Giám sát bảo đảm ATTP tại địa phương có tổ chức Lễ hội Xuân năm 2024
  Đoàn liên ngành kiểm tra công tác an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024
  Quảng Ninh: Bảo đảm An toàn thực phẩm phục vụ Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập TP Hạ Long
  Hội nghị tập huấn, hướng dẫn bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới, đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP thuộc lĩnh vực y tế và phòng chống ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể năm 2023
  Quảng Ninh: Bảo đảm công tác y tế tại “Liên hoan Ẩm thực Quảng Ninh 2023”
  Quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí nhăm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp
Tìm kiếm thông tin
Hình ảnh hoạt động
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Sở Y tế Quảng Ninh
Địa chỉ: Tầng 18, Tòa nhà liên cơ quan số 3, P. Hồng Hà, TP Hạ Lọng, Quảng NInh
Điện thoại: 0203.3 611 043; Fax: 0203 3611044; Email: ccvsattp@quangninh.gov.vn Giấy phép của Sở Thông tin truyền thông số 05/GPTTĐT-STTTT ngày 31/01/2024
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Phú Nhuận - Chi cục trưởng. Email:nguyenphunhuan@quangninh.gov.vn
Ghi rõ nguồn Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ninh hoặc www.antoanthucphamquangninh.vn khi phát hành lại thông tin