Thứ ba, ngày 16/4/2024 Hotline: 0981 815 815
New Page 1
Liên kết Website
Thống kê truy cập
Tổng truy cập: 1540077
Đang Online: 313
Trang chủ > Tin tức - sự kiện

Quảng Ninh chú trọng kiểm soát vấn đề an toàn thực phẩm

23/08/2017 09:20 AM
CCATVSTPQN - Quảng Ninh hiện có 17.129 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Với đa dạng, phong phú các loại thực phẩm được cung cấp từ nhiều nguồn trong tỉnh, ngoài tỉnh và nhập khẩu, nên việc kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) luôn gặp nhiều khó khăn. Trước thực trạng trên, tỉnh đã thường xuyên quan tâm chỉ đạo các ngành và địa phương xây dựng kế hoạch, tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo ATTP.

 

 

Vấn đề vệ sinh ATTP luôn là yếu tố quan trọng, cần thiết để bảo vệ sức khoẻ cộng đồng

 

Theo thống kê của ngành Y tế, trong 7 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh xảy ra 3 vụ ngộ độc thực phẩm với 20 người mắc ở mức độ nhẹ; không có trường hợp tử vong do ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh qua đường tiêu hoá truyền qua đường thực phẩm được kiểm soát. Toàn tỉnh không có trường hợp ngộ độc thực phẩm tại các cơ sở dịch vụ ăn, uống, nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể, doanh nghiệp, trường học, thức ăn đường phố, khu du lịch, lễ hội…

Đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, để kiểm soát tốt công tác đảm bảo ATTP, từ đầu năm đến nay, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh đã có 16 công văn, 4 kế hoạch và 4 quyết định để chỉ đạo các sở, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch để thường xuyên triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo ATTP. Tiêu biểu là công tác tuyên truyền đã được đẩy mạnh. Toàn tỉnh đã thực hiện 11.456 lượt phát thanh, truyền hình; 545 phóng sự, tin, bài trên sóng truyền hình và 3.300 lượt tin, bài, ảnh tuyên truyền về vệ sinh ATTP trên Báo Quảng Ninh; 5.100 cuốn tài liệu về ATTP; 11.680 băng rôn, khẩu hiệu, áp phích, phướn thả…  

Đặc biệt, từ ngày 15-4 đến 20-4-2017, tại 14 huyện, thị xã, thành phố và 186 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì ATTP” với trên 20.000 người tham gia. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức chấp hành quy định về ATTP của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh tiêu dùng các sản phẩm rượu và thực phẩm tươi, sống; giảm thiểu ngộ độc thực phẩm từ tiêu dùng thực phẩm mất an toàn…

Bên cạnh đó, đường dây nóng về ATTP được thiết lập và duy trì hoạt động. Trong 7 tháng, đường dây nóng ngành Y tế đã tiếp nhận được 10 cuộc gọi phản ánh của người dân về thông tin cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm nghi ngờ không đảm bảo ATTP. Các thông tin đều được kiểm tra xác minh, đã phát hiện và xử lý 2 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm vi phạm.

Phát tờ rơi tuyên truyền hướng dẫn người dân kinh doanh, sử dụng phụ gia thực phẩm

Công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về vệ sinh ATTP được đẩy mạnh. Trong 7 tháng đầu năm nay, các cơ quan chức năng đã tổ chức 506 đoàn thành tra, kiểm tra 11.447 cơ sở. Qua đó, phát hiện 3.020 cơ sở vi phạm; riêng cảnh cáo, nhắc nhở 1.411 cơ sở, xử phạt 1.609 cơ sở với tổng số tiền phạt lên tới trên 4,244 tỷ đồng; số thực phẩm bị tiêu huỷ khoảng 210 tấn của 528 cơ sở sản xuất với tổng trị giá khoảng trên 2 tỷ đồng…

Công tác giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm và lấy mẫu kiểm nghiệm được quan tâm triển khai thường xuyên. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã thực hiện kiểm nghiệm 16.610 mẫu, phát hiện 797 mẫu không đạt. Tất cả các mẫu thực phẩm không đạt yêu quy định về ATTP đều được các đoàn kiểm tra, giám sát yêu cầu cơ sở thực phẩm tiêu hủy và có biện pháp khắc phục ngay, không để lưu thông trên thị trường các sản phẩm thực phẩm không đảm bảo ATTP.

Đi đôi với công tác kiểm tra, giám sát, tỉnh Quảng Ninh đặc biệt chú trọng đến việc giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), thuận tiện cho công tác đảm bảo ATTP. Hiện có 22/22 TTHC liên quan đến ATTP (cấp tỉnh 16 TTHC, cấp huyện 06 TTHC) đều thực hiện tại Trung tâm Hành chính công cấp tỉnh, cấp huyện (lĩnh vực Y tế cấp tỉnh có 06 TTHC, cấp huyện có 02 TTHC; lĩnh lực Nông nghiệp cấp tỉnh có 04 TTHC, cấp huyện có 02 TTHC; lĩnh vực Công thương cấp tỉnh 06 TTHC, cấp huyện 02 TTHC). Các TTHC luôn được rà soát, đơn giản hóa thủ tục, quy trình, rút ngắn thời gian 30% đến 50%, tạo mọi điều kiện thuận lợi, nhanh chóng, kịp thời cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đến làm các thủ tục về ATTP; 100% phiếu thăm dò khách hàng đều được đánh giá mức độ hài lòng và rất hài lòng.

Đáng chú ý, để từng bước kết nối sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn với người tiêu dùng, tỉnh Quảng Ninh đang tập trung phát triển thương hiệu thực phẩm địa phương. Cụ thể như Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành 108 quy trình hướng dẫn kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp áp dụng cho các vùng sản xuất tập trung để góp phần kiểm soát tốt ATTP. Chương trình Mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP) triển khai toàn tỉnh đã có 180 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất với 210 sản phẩm an toàn. Bên cạnh đó, tỉnh đã lựa chọn 4 địa phương: Đông Triều, Quảng Yên, Hạ Long, Uông Bí để chỉ đạo thực hiện điểm chương trình chuỗi cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn đối với 4 sản phẩm chính là thịt, gạo, rau quả, chả mực. Hiện có 5 cơ sở sản xuất đang thực hiện kết nối tiêu thụ chuỗi thực phẩm an toàn.

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo ATTP, trong thời gian tới, các ngành, địa phương trong tỉnh tiếp tục tập trung các nhiệm vụ trọng tâm về ATTP. Trong đó, đổi mới hình thức nội dung truyền thông về ATTP, đảm bảo phù hợp sát thực tế với từng đối tượng; tuyên truyền người dân biết kiến thức về ATTP, điểm đặt test xét nghiệm nhanh tại các chợ, thông tin các sản phẩm an toàn để người dân lựa chọn. Cùng với đó, khuyến khích các tổ chức, cá nhân thông tin phản ánh, tố giác các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh vi phạm ATTP về đường dây nóng của các ngành và địa phương để có biện pháp kịp thời; tổ chức ký cam kết đảm bảo ATTP với những cơ sở thực phẩm chưa được thực hiện ký cam kết; tăng cường năng lực, đổi mới phương thức tổ chức thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất đối với cơ sở thực phẩm; xử lý, xử phạt nghiêm đố với những tổ chức, cá nhân vi phạm về ATTP ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng…

Có thể thấy rằng, vấn đề vệ sinh ATTP luôn là yếu tố quan trọng, cần thiết để bảo vệ sức khoẻ cộng đồng. Chính vì vậy, thời gian tới, bên cạnh nỗ lực của các cấp, các ngành, ý thức của doanh nghiệp, người dân về vệ sinh ATTP cần tiếp tục được nâng cao, qua đó, góp phần đảm bảo chất lượng cuộc sống và sức khỏe lâu dài của người tiêu dùng./.

 

Đặng Dung



Các tin liên quan:
  Đoàn giám sát Ban Văn hoá - Xã hội, HĐND tỉnh làm việc với UBND tỉnh
  Quảng Ninh: HĐND Tỉnh giám sát An toàn thực phẩm từ năm 2021 đến nay
  Giám sát công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực Y tế từ năm 2021 đến nay
  Giám sát công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại Móng Cái, Hải Hà
  Đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm việc với huyện Bình Liêu, Ba Chẽ
  Đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm việc với TX Đông Triều, TX Quảng Yên
  Đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm việc với TP Cẩm Phả, Hạ Long
  Lễ công bố hệ thống quản trị an toàn thực phẩm tại Việt Nam, dự án ODA "Củng cố và thiết lập hệ thống quản trị An toàn thực phẩm tại Việt Nam” do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ
  Quảng Ninh: Giám sát bảo đảm ATTP tại địa phương có tổ chức Lễ hội Xuân năm 2024
  Đoàn liên ngành kiểm tra công tác an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024
  Quảng Ninh: Bảo đảm An toàn thực phẩm phục vụ Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập TP Hạ Long
  Hội nghị tập huấn, hướng dẫn bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới, đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP thuộc lĩnh vực y tế và phòng chống ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể năm 2023
  Quảng Ninh: Bảo đảm công tác y tế tại “Liên hoan Ẩm thực Quảng Ninh 2023”
  Quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí nhăm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp
  Danh sách các cơ sở được chỉ định kiểm nghiệm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
Tìm kiếm thông tin
Hình ảnh hoạt động
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Sở Y tế Quảng Ninh
Địa chỉ: Tầng 18, Tòa nhà liên cơ quan số 3, P. Hồng Hà, TP Hạ Lọng, Quảng NInh
Điện thoại: 0203.3 611 043; Fax: 0203 3611044; Email: ccvsattp@quangninh.gov.vn Giấy phép của Sở Thông tin truyền thông số 05/GPTTĐT-STTTT ngày 31/01/2024
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Phú Nhuận - Chi cục trưởng. Email:nguyenphunhuan@quangninh.gov.vn
Ghi rõ nguồn Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ninh hoặc www.antoanthucphamquangninh.vn khi phát hành lại thông tin