Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Lễ hội Xuân năm 2017 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh
07/02/2017 10:57 AM
(Antoanthucphamquangninh.vn)-Thực hiện Kế hoạch số 114/KH-BCĐLNATTP ngày 30/12/2016 của Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP Tỉnh về Triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Đinh Dậu và mùa Lễ hội Xuân năm 2017, Chi cục ATVSTP đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế địa phương trên địa bàn Tỉnh tăng cường triển khai các biện pháp bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu và mùa Lễ hội Xuân 2017.
Ngay sau Tết Nguyên đán, ngày 02/02/2017 (Mùng 6 Tết), Chi cục ATVSTP đã tổ chức hai đoàn kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm ATTP phục vụ Lễ hội Xuân ở 05 địa phương trên địa bàn Tỉnh như Lễ hội chùa Ngọa Vân (TX Đông Triều, chùa Yên Tử (TP Uông Bí), Tiên Công (Tx Quảng Yên), chùa Lôi Âm (TP Hạ Long), đền Cửa Ông (TP Cẩm Phả) và chùa Cái Bầu (huyện Vân Đồn).
Qua kiểm tra, tất cả các địa phương đã chú trọng tổ chức triển khai công tác bảo đảm ATTP phục vụ Lễ hội Xuân 2017, tập trung tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố khu lễ hội trước, trong và sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.
Tuy nhiên, vẫn còn có một số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tự phát nhỏ lẻ, thời vụ chưa thực hiện đầy đủ các quy định về bảo đảm ATTP. Chi cục ATVSTP đã đề nghị Phòng Y tế tiếp tục tham mưu cho UBND địa phương chỉ đạo các phòng, ban chức năng và chính quyền các xã, phường, thị trấn thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thực hiện đầy đủ các quy định về bảo đảm ATTP: quan tâm đến nguồn gốc thực phẩm, nguồn nước sạch để chế biến thực phẩm, điều kiện vệ sinh môi trường, vệ sinh nơi chế biến, bảo quản thực phẩm, dụng cụ chứa đựng, quy trình chế biến thực phẩm; người chế biến thực phẩm phải được tập huấn, xác nhận kiến thức về ATTP, xác nhận đủ sức khỏe để chế biến thực phẩm, ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm. Kiên quyết xử lý, xử phạt nghiêm đối với các cơ sở vi phạm về ATTP; Tuyên truyền, hướng dẫn cho du khách đến với lễ hội cần phải quan tâm vệ sinh ATTP đối với thực phẩm mang theo đến lễ hội, không ăn thực phẩm đã bị hư hỏng, ôi thiu, không đảm bảo ATTP, sử dụng thực phẩm phải rõ nguồn gốc, để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh truyền qua thực phẩm đói với chính mình và cộng đồng.
Một số hình ảnh các đoàn kiểm tra, giám sát cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống tại Lễ hội Xuân năm 2017 trên địa bàn Tỉnh:
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ninh
|